Theo dõi trên

Trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi  B ở BìnhThuận

23/12/2016, 16:33

BTO- Sáng 23/12, Sở Nội vụ tổ chức buổi lễ trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi B ở tỉnh Bình Thuận.

                
      Trao trả hồ sơ cho các cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ đi B

Năm 2013, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III đã bàn giao 362 hồ sơ cho tỉnh Bình Thuận. Đến nay, qua quá trình tìm kiếm, xác minh thông tin, đã tìm được địa chỉ của 121 hồ sơ; còn lại 241 hồ sơ chưa xác minh thông tin đang được Sở Nội vụ khẩn trương thực hiện. Từ cuối năm 1959, để tăng cường chi viện cho cách mạng miền Nam, khi các đoàn cán bộ này vượt Trường Sơn vào Nam công tác, chiến đấu, tất cả những tư trang, hành lý, tài sản cá nhân và kỷ vật đều gửi lại Ủy ban Thống nhất Chính phủ (gọi là "Hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B") và họ chỉ mang theo đồ dùng sinh hoạt cá nhân do Ủy ban Thống nhất Chính phủ cấp phát.

Tại buổi lễ, Sở Nội vụ đã trao trả 15 bộ hồ sơ cho các cán bộ, thân nhân gia đình cán bộ đi B. Đây là những hồ sơ, kỷ vật của các cán bộ đi B (cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc), sau đó trở lại chi viện cho cách mạng miền Nam. Những bộ hồ sơ, kỷ vật này có ý nghĩa, giá trị hết sức to lớn không chỉ lưu lại những thông tin cá nhân mà còn là một nguồn tài liệu độc đáo, đa dạng, một nguồn sử liệu có ý nghĩa lớn lao. Minh chứng về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc gắn với số phận của hàng vạn con người trong hoàn cảnh chiến tranh, đất nước bị chia cắt, gia đình bị chia rẽ, ly tán. Đây là những tài liệu, chứng tích cho một thời tuổi trẻ hào hùng của cả một thế hệ. Những hồ sơ này còn có giá trị pháp lý để căn cứ, thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

ĐÌNH HÒA(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật

Bình Thuận có 8 trường đỗ tốt nghiệp 100%
BTO-Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Bình Thuận có tổng số 12.729 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp, kết quả có 12.580 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 98,88%, tăng 0,48% so với năm trước. Trong đó, hệ THPT đạt 99,52%, giáo dục thường xuyên đạt 85,56% và thí sinh tự do đạt 51,61%.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Trao trả hồ sơ, kỷ vật cho cán bộ đi  B ở BìnhThuận