ĐƯA NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 4 KHÓA XII VÀO CUỘC SỐNG Cập nhật lúc 10:32:56 17/03/2017  (Lượt xem:  1468 )
Phải tự

Phải tự “bắt mạch” chính bản thân để phòng và sửa

BTO- Nghị quyết  Trung ương 4 của BCH TU Đảng khóa XII vừa mới ban hành đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân hết sức quan tâm và đồng tình với những vấn đề được đề cập hết sức thẳng thắn trong công tác xây dựng Đảng. Bình Thuận Online đã có bài phỏng vấn ông Đinh Trung – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận về vấn đề này.

Ông Đinh Trung – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

Chào ông, xin ông cho biết những suy nghĩ của mình về Nghị quyết Trung ương  4 mà BCH Trung ương Đảng khóa XII vừa mới ban hành?

 Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng. Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Thường xuyên đổi mới, chỉnh đốn Đảng là quy luật tồn tại và phát triển của Đảng. Vì vậy, ở bất kỳ thời kỳ nào của cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ đó rất nhiều các nghị quyết được ban hành và mang lại kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên kết quả đạt được còn thấp, chưa đạt được mục tiêu yêu cầu đề ra. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi từ đó có mặt, có bộ phận diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, nhất là những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Theo tôi, đây là một Nghị quyết quan trọng mang tính cấp bách và rất kịp thời vì nếu không phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi và khắc phục được tình trạng suy thoái, những biểu hiện nói trên. Thậm chí nếu để trượt dài, lún sâu thêm rất nguy hiểm, càng giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng, niềm tin của nhân dân và là nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Mặt khác còn là nguy cơ, nguyên nhân từ bên trong để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện âm mưu” diễn biến hòa bình” tăng cường chống phá Đảng và chế độ ta quyết liệt hơn.

 Với 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống và 9 biểu hiện về “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được đề cập trong Nghị quyết, ông thấy NQ đã bắt “trúng bệnh” mà một số cán bộ, đảng viên hiện nay đang có không?, thưa ông?

 Có thể nói từ trước đến nay Trung ương mới có một Nghị quyết cụ thể như vậy. Những biểu hiện đó rất trúng, đúng với tình hình, thực trạng đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay. Tất nhiên ở mỗi cán bộ, đảng viên những biểu hiện đó có thể có, có thể chưa có và nếu có thì tính chất, mức độ cũng có thể khác nhau. Vì vậy với mỗi cán bộ, đảng viên với tinh thần dũng cảm, tự giác, thành khẩn tự phê  bình  với thái độ nghiêm túc, hết sức cầu thị để tiếp thu phê bình, căn cứ vào những biểu hiện đó để suy ngẫm, liên hệ, đối chiếu với bản thân, tự “bắt mạch” cho chính mình; biểu hiện gì chưa có thì cảnh giác phòng ngừa, ngăn chặn, biểu hiện gì đã mắc phải, mức độ tác hại như thế nào phải đề ra biện pháp quyết tâm phấn đấu, khắc phục sửa chữa.

Một trong những nguy hiểm nhất trong các biểu hiện là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin…, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh…, theo ông điều này có đáng báo động trong một bộ phận đảng viên, công chức đương nhiệm?

Theo tôi, tất cả các biểu hiện trên đều có mối liên hệ nhân quả, tác động qua lại và đều nguy hiểm. Nhưng sự suy thoái về tư tưởng chính trị là nguy hiểm nhất, nó là nguyên nhân của các nguyên nhân. Sự suy thoái đó trái với bản chất cách mạng, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích, mục tiêu, lý tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng. Một khi nhận thức lệch lạc, phai nhạt, mơ hồ, dao động, thiếu tin đến mức xa rời, phủ nhận những vấn đề sống còn, hết sức cơ bản đó thì đảng viên trở thành kẻ khác, không còn là tế bào trong cơ thể Đảng nữa. Được biết, những biểu hiện của sự suy thoái đó trong một bộ phận đảng viên, công chức hiện nay rất đáng lo ngại…

 Sự suy thoái về đạo đức, lối sống còn thể hiện ở chỗ sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, tham quyền lực, bè phái cục bộ, mất đoàn kết, tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm, quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn bức xúc của dân, theo ông có nghiêm trọng nếu không trị kịp thời?

 Đạo đức lối sống thuộc phạm vi  đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên. Do chủ nghĩa cá nhân mà dẫn tới bao nhiêu thói hư, tật xấu; một khi đã “nhúng chàm” rồi thì không đủ dũng khí để vượt qua sự cám dỗ, ham muốn vật chất tầm thường và ngày càng lún sâu vào vũng lầy tội lỗi.

 Trong thời kỳ đổi mới đất nước theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đa số cán bộ, đảng viên đã giữ vững và nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu. Đồng thời cũng phải nhận rõ thực trạng và mức độ suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống đã nêu trong Nghị quyết Trung ương là phổ biến và rất nghiêm trọng. Có thể nói rằng tình trạng suy thoái này là nguyên nhân chủ yếu làm giảm uy tín của Đảng và lòng tin của nhân dân. Theo tôi, nổi lên nhất  là nạn tham nhũng và tệ quan liêu vì nó thuộc các nguy cơ lớn của Đảng cầm quyền. Nạn tham nhũng, đưa và nhận hối lộ, bòn rút, lãng phí của công… diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trở thành quốc nạn chưa bị đẩy lùi, gây bức xúc, nhức nhối trong nội bộ và nhân dân. Nhiều vụ tham ô, tham nhũng làm thất thoát lớn tài sản Nhà nước xảy ra, điển hình ở một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước và một số Ngân hàng thời gian qua khiến cho hàng trăm cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhân viên phải bị kỷ luật hoặc vào tù, chưa nói đến nạn tham nhũng vặt không phát hiện hết; đặc biệt là việc cấu kết với nhau hình thành các “nhóm lợi ích” gây khó khăn cho việc phát hiện và điều tra. Tuy có bước tiến bộ về cải cách hành chính, nhưng tệ quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của dân; thậm chí còn hành dân, lợi dụng, móc ngoặc, vòi vĩnh, gây khó khăn, cản trở hoạt động của doanh nghiệp còn diễn ra ở một số ngành và địa phương.

Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập các nhóm giải pháp khá đầy đủ, theo ông có còn thiếu và bổ sung vấn đề gì?

 Qua nghiên cứu tôi thấy đã khá đầy đủ, đề nghị Trung ương sớm bổ sung, hoàn thiện, ban hành quy chế, quy định, quy trình trong Nghị quyết đã nêu như về đánh giá, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, tự phê bình và phê bình; kỷ luật phát ngôn; trách nhiệm và thẩm quyền người đứng đầu.v.v. Đặc biệt quan tâm xây dựng và hoàn thiện cơ chế kê khai, công khai, minh bạch, giải trình, kiểm tra, giám sát tài sản, thu nhập cán bộ, đảng viên để khắc phục cách làm hình thức như trước đây. Ngoài việc phát huy, đề cao, thực hiện đầy đủ dân chủ trong Đảng, điều hết sức quan trọng là phát huy dân chủ của quần chúng nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng. Đảng ta là Đảng cầm quyền, mọi hoạt động của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị, trong doanh nghiệp, ở khu dân cư đạt hiệu quả, ưu, khuyết điểm ra sao không thể qua mắt được quần chúng nhân dân. Nhưng cần có cơ chế để một mặt động viên, khuyết khích quần chúng dám mạnh dạn nói, cung cấp thông tin, bày tỏ ý kiến, góp ý cho tổ chức Đảng, cho cán bộ, đảng viên; mặt khác đẻ bảo vệ những người dám đấu tranh, tố giác những vụ tham ô, tham nhũng và các hành vi tiêu cực khác.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Ngọc (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
UBND phường Mũi Né (Phan Thiết): Chung tay vì người nghèo vui xuân đón Tết Mậu Tuất 2018

BTO- UBND phường Mũi Né (Phan Thiết) vừa trao quà cho người nghèo trên địa bàn phường vui xuân đón Tết Mậu Tuất 2018. Có 90 phần quà được trao cho các hộ nghèo và cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn, mỗi phần quà 200.000 đồng, tổng trị giá  18 triệu đồng do The Sailing Bay Beach Resort (Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Gia) tài trợ.

Xem chi tiết
Cảnh báo người đi xe máy không đội nón bảo hiểm

BT- Những ngày Tết Mậu Tuất, người đi chơi tết, thăm hỏi đầu xuân ngày càng nhiều chủ yếu bằng phương tiện xe máy. Trên tuyến quốc lộ 55 qua địa bàn Hàm Tân, La Gi người điều khiển xe máy trong và ngoài tỉnh nườm nượp, chạy tốc độ khá nhanh.

Xem chi tiết
Xăm hình trên bắp tay, có được xét tuyển đi học sỹ quan?

 BTO- Thưa Luật sư, hiện tại em đang làm việc theo hợp đồng lao động cho một Công ty tư vấn của quân đội trực thuộc Bộ Quốc phòng. Em được cử đi học và biên chế theo dạng sĩ quan. Nhưng hiện em có 1 hình xăm nhỏ ở bắp tay hình ngôi sao quả bóng. Vậy em có thể đạt yêu cầu để được đi học không ạ? 

Xem chi tiết
Có nên “phụ thu” vào dịp tết?

BT- Từ 29 đến mùng 6 Tết Mậu Tuất (2018), nhiều quán ăn, quán cà phê, bãi giữ xe đã tăng giá  bằng hình thức “phụ thu”. Chẳng hạn, ly sinh tố ngày thường khoảng 30.000 đồng, nhưng chiều 29 tết có quán, khách phải trả 48.000 đồng/ly. Không chỉ quán ăn uống, mà ngay các bãi giữ xe gần cầu Trần Hưng Đạo cũng tăng giá khá cao.

Xem chi tiết
Cảnh giác việc nhắc nợ cước điện thoại cố định

BT- Hiện nay, hiện tượng giả mạo VNPT nhắc nợ cước để lừa đảo đang bùng phát trở lại. Nguy hiểm hơn, kẻ xấu đã sử dụng đầu số bán hàng 18001166 của VNPT để lừa đảo, gây hoang mang cho khách hàng. Đã có không ít người dùng mất cảnh giác bị kẻ xấu lừa đảo, gây thiệt hại về tài sản như giả mạo tổng đài VNPT gọi đến số cố định để nhắc nợ cước điện thoại với số tiền lớn yêu cầu thanh toán ngay nếu không sẽ tạm dừng liên lạc và khởi kiện ra tòa.

Xem chi tiết
Giải quyết vướng mắc trong cấp, đổi chứng minh nhân dân

BT - Luật Căn cước công dân số 59 được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 20/11/2014 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 quy định: “Để cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân bắt buộc phải có thông tin về ngày, tháng, năm sinh của công dân.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533