ĐƯA NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 4 KHÓA XII VÀO CUỘC SỐNG Cập nhật lúc 10:32:56 17/03/2017  (Lượt xem:  144 )
Phải tự

Phải tự “bắt mạch” chính bản thân để phòng và sửa

BTO- Nghị quyết  Trung ương 4 của BCH TU Đảng khóa XII vừa mới ban hành đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân hết sức quan tâm và đồng tình với những vấn đề được đề cập hết sức thẳng thắn trong công tác xây dựng Đảng. Bình Thuận Online đã có bài phỏng vấn ông Đinh Trung – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận về vấn đề này.

Ông Đinh Trung – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

Chào ông, xin ông cho biết những suy nghĩ của mình về Nghị quyết Trung ương  4 mà BCH Trung ương Đảng khóa XII vừa mới ban hành?

 Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng. Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Thường xuyên đổi mới, chỉnh đốn Đảng là quy luật tồn tại và phát triển của Đảng. Vì vậy, ở bất kỳ thời kỳ nào của cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ đó rất nhiều các nghị quyết được ban hành và mang lại kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên kết quả đạt được còn thấp, chưa đạt được mục tiêu yêu cầu đề ra. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi từ đó có mặt, có bộ phận diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, nhất là những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Theo tôi, đây là một Nghị quyết quan trọng mang tính cấp bách và rất kịp thời vì nếu không phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi và khắc phục được tình trạng suy thoái, những biểu hiện nói trên. Thậm chí nếu để trượt dài, lún sâu thêm rất nguy hiểm, càng giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng, niềm tin của nhân dân và là nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Mặt khác còn là nguy cơ, nguyên nhân từ bên trong để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện âm mưu” diễn biến hòa bình” tăng cường chống phá Đảng và chế độ ta quyết liệt hơn.

 Với 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống và 9 biểu hiện về “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được đề cập trong Nghị quyết, ông thấy NQ đã bắt “trúng bệnh” mà một số cán bộ, đảng viên hiện nay đang có không?, thưa ông?

 Có thể nói từ trước đến nay Trung ương mới có một Nghị quyết cụ thể như vậy. Những biểu hiện đó rất trúng, đúng với tình hình, thực trạng đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay. Tất nhiên ở mỗi cán bộ, đảng viên những biểu hiện đó có thể có, có thể chưa có và nếu có thì tính chất, mức độ cũng có thể khác nhau. Vì vậy với mỗi cán bộ, đảng viên với tinh thần dũng cảm, tự giác, thành khẩn tự phê  bình  với thái độ nghiêm túc, hết sức cầu thị để tiếp thu phê bình, căn cứ vào những biểu hiện đó để suy ngẫm, liên hệ, đối chiếu với bản thân, tự “bắt mạch” cho chính mình; biểu hiện gì chưa có thì cảnh giác phòng ngừa, ngăn chặn, biểu hiện gì đã mắc phải, mức độ tác hại như thế nào phải đề ra biện pháp quyết tâm phấn đấu, khắc phục sửa chữa.

Một trong những nguy hiểm nhất trong các biểu hiện là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin…, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh…, theo ông điều này có đáng báo động trong một bộ phận đảng viên, công chức đương nhiệm?

Theo tôi, tất cả các biểu hiện trên đều có mối liên hệ nhân quả, tác động qua lại và đều nguy hiểm. Nhưng sự suy thoái về tư tưởng chính trị là nguy hiểm nhất, nó là nguyên nhân của các nguyên nhân. Sự suy thoái đó trái với bản chất cách mạng, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích, mục tiêu, lý tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng. Một khi nhận thức lệch lạc, phai nhạt, mơ hồ, dao động, thiếu tin đến mức xa rời, phủ nhận những vấn đề sống còn, hết sức cơ bản đó thì đảng viên trở thành kẻ khác, không còn là tế bào trong cơ thể Đảng nữa. Được biết, những biểu hiện của sự suy thoái đó trong một bộ phận đảng viên, công chức hiện nay rất đáng lo ngại…

 Sự suy thoái về đạo đức, lối sống còn thể hiện ở chỗ sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, tham quyền lực, bè phái cục bộ, mất đoàn kết, tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm, quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn bức xúc của dân, theo ông có nghiêm trọng nếu không trị kịp thời?

 Đạo đức lối sống thuộc phạm vi  đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên. Do chủ nghĩa cá nhân mà dẫn tới bao nhiêu thói hư, tật xấu; một khi đã “nhúng chàm” rồi thì không đủ dũng khí để vượt qua sự cám dỗ, ham muốn vật chất tầm thường và ngày càng lún sâu vào vũng lầy tội lỗi.

 Trong thời kỳ đổi mới đất nước theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đa số cán bộ, đảng viên đã giữ vững và nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu. Đồng thời cũng phải nhận rõ thực trạng và mức độ suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống đã nêu trong Nghị quyết Trung ương là phổ biến và rất nghiêm trọng. Có thể nói rằng tình trạng suy thoái này là nguyên nhân chủ yếu làm giảm uy tín của Đảng và lòng tin của nhân dân. Theo tôi, nổi lên nhất  là nạn tham nhũng và tệ quan liêu vì nó thuộc các nguy cơ lớn của Đảng cầm quyền. Nạn tham nhũng, đưa và nhận hối lộ, bòn rút, lãng phí của công… diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trở thành quốc nạn chưa bị đẩy lùi, gây bức xúc, nhức nhối trong nội bộ và nhân dân. Nhiều vụ tham ô, tham nhũng làm thất thoát lớn tài sản Nhà nước xảy ra, điển hình ở một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước và một số Ngân hàng thời gian qua khiến cho hàng trăm cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhân viên phải bị kỷ luật hoặc vào tù, chưa nói đến nạn tham nhũng vặt không phát hiện hết; đặc biệt là việc cấu kết với nhau hình thành các “nhóm lợi ích” gây khó khăn cho việc phát hiện và điều tra. Tuy có bước tiến bộ về cải cách hành chính, nhưng tệ quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của dân; thậm chí còn hành dân, lợi dụng, móc ngoặc, vòi vĩnh, gây khó khăn, cản trở hoạt động của doanh nghiệp còn diễn ra ở một số ngành và địa phương.

Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập các nhóm giải pháp khá đầy đủ, theo ông có còn thiếu và bổ sung vấn đề gì?

 Qua nghiên cứu tôi thấy đã khá đầy đủ, đề nghị Trung ương sớm bổ sung, hoàn thiện, ban hành quy chế, quy định, quy trình trong Nghị quyết đã nêu như về đánh giá, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, tự phê bình và phê bình; kỷ luật phát ngôn; trách nhiệm và thẩm quyền người đứng đầu.v.v. Đặc biệt quan tâm xây dựng và hoàn thiện cơ chế kê khai, công khai, minh bạch, giải trình, kiểm tra, giám sát tài sản, thu nhập cán bộ, đảng viên để khắc phục cách làm hình thức như trước đây. Ngoài việc phát huy, đề cao, thực hiện đầy đủ dân chủ trong Đảng, điều hết sức quan trọng là phát huy dân chủ của quần chúng nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng. Đảng ta là Đảng cầm quyền, mọi hoạt động của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị, trong doanh nghiệp, ở khu dân cư đạt hiệu quả, ưu, khuyết điểm ra sao không thể qua mắt được quần chúng nhân dân. Nhưng cần có cơ chế để một mặt động viên, khuyết khích quần chúng dám mạnh dạn nói, cung cấp thông tin, bày tỏ ý kiến, góp ý cho tổ chức Đảng, cho cán bộ, đảng viên; mặt khác đẻ bảo vệ những người dám đấu tranh, tố giác những vụ tham ô, tham nhũng và các hành vi tiêu cực khác.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Ngọc (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Sun taxi - những chuyến xe miễn phí cho bệnh nhân nghèo

BT- Từ cuối năm 2016 đến nay, các bệnh nhân nghèo điều trị bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh khó khăn về phương tiện đều được hãng Sun taxi vận chuyển miễn phí về nhà. Bên trong những chuyến xe luôn ấm áp những nụ cười, sự sẻ chia với nỗi đau bệnh tật của người nghèo.

Xem chi tiết
Tuy Phong: Nhiều dự án khu dân cư phải điều chỉnh do vướng đền bù

BT- Tuy Phong là địa bàn rộng có nhiều dự án thuộc vốn ngân sách đầu tư. Trong đó, có 6 dự án xây dựng khu dân cư, khu tái định cư được ngân sách đầu tư xây dựng nhiều năm nay, nhưng đến nay một số dự án vướng mắc đền bù

Xem chi tiết
Có được xem là bà con ?

BTO- Ông bà ngoại em và ông bà ngoại anh T là anh em bạn dì ruột, vậy em và anh T có được xem là bà con 3 đời chưa ạ, xin luật sư giải đáp thắc mắc dùm em ạ

Xem chi tiết
Các hộ dân tiếp tục sử dụng đất theo đúng hợp đồng

BT- Một số hộ dân ở thị trấn Đức Tài, Đức Linh phản ánh: Trước đây, các hộ dân đã hợp đồng với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận trồng cao su với thời hạn 40 năm tại khu vực HTX 7, thị trấn Đức Tài. Nay các hộ dân đề nghị các ngành chức năng huyện Đức Linh phối hợp với Công ty TNHH MTV Cao su Bình Thuận xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để yên tâm sản xuất.

Xem chi tiết
Sớm xử lý dứt điểm tình trạng ngập úng đoạn cuối đường Nguyễn Trãi

BT- Báo Bình Thuận đã từng có bài viết “Một khu dân cư hơn 20 năm ngập úng” phản ánh về việc nhiều năm qua, gần 30 hộ dân có nhà nằm trên tuyến đường Nguyễn Trãi (đoạn qua khu phố 2, phường Bình Hưng, TP. Phan Thiết) phải sống trong cảnh ngập úng vào mùa mưa.

Xem chi tiết
Bãi rác thải tự phát cạnh nhà máy nước

BTO- Khu đất bên cạnh nhà máy nước khu dân cư Võ Văn Tần là địa điểm tập kết rác thải tự phát với quy mô lớn từ lâu. Bãi rác này ảnh hưởng lớn đến môi trường sống của người dân xung quanh, gây ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533
Link tài trợ: Xem Tivi Online | Tivi Online | thiết kế website phan thiết| | Xe tải Veam | ve may bay | chuyen van phong | chuyển nhà trọn gói hà nội | dich vu chuyen nha | chuyen nha tron goi | dich vu chuyen nha | chuyển văn phòng | phu lieu may mac | kinh nguyệt không đều | Thùng carton giá rẻ tphcm | Gội xả phục hồi tóc hư tổn orzen | Dịch vụ mua hàng amazon | lan can kính | vach ngan ve sinh | tiền xu hình con gà | choi game vui | mua ban nha dat phan thiet | iwin | phan mem quan ly | ionline | tai ionline | game danh bai | bigkool | uc browser | tai game | tai game danh bai | bigkool | Tai opera mini | Tai army | bai tien len | download iwin | Đồng hồ Citizen| Đồng hồ Seiko| Cafe rang xay| Đồng hồ đeo tay nam| Đồng hồ G-Shock| Đồng hồ nữ| Đồng hồ| Căn hộ Xi Grand Court| Đất Nhơn Trạch| Đồng hồ Casio| Cafe sạch| Tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản| Sửa đồng hồ| Cà phê nguyên chất | The Southern Dragon| | yen sao Mui Ne | Y tế Việt Nam | Cao đẳng Dược Hà Nội | Trung cấp Y Dược | Trung cấp Y Hà Nội | Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển | Trường Cao đẳng Dược Hà Nội | Cao đẳng Y Hà Nội | Phục hình răng Thẩm mỹ | Y khoa Việt Nam | Y học cổ truyền Tp HCM | Trình Dược Viên | Thuốc Bắc | Nhà thuốc GPP | Thuốc Nam | Thi THPT Quốc gia 2017 | Cao đẳng Dược | Trung cấp Y | xsmb