ĐƯA NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 4 KHÓA XII VÀO CUỘC SỐNG Cập nhật lúc 10:32:56 17/03/2017  (Lượt xem:  1179 )
Phải tự

Phải tự “bắt mạch” chính bản thân để phòng và sửa

BTO- Nghị quyết  Trung ương 4 của BCH TU Đảng khóa XII vừa mới ban hành đang được cán bộ, đảng viên và nhân dân hết sức quan tâm và đồng tình với những vấn đề được đề cập hết sức thẳng thắn trong công tác xây dựng Đảng. Bình Thuận Online đã có bài phỏng vấn ông Đinh Trung – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận về vấn đề này.

Ông Đinh Trung – Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận

Chào ông, xin ông cho biết những suy nghĩ của mình về Nghị quyết Trung ương  4 mà BCH Trung ương Đảng khóa XII vừa mới ban hành?

 Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố quyết định thắng lợi của cách mạng. Xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt. Thường xuyên đổi mới, chỉnh đốn Đảng là quy luật tồn tại và phát triển của Đảng. Vì vậy, ở bất kỳ thời kỳ nào của cách mạng, Đảng ta luôn coi trọng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức. Từ đó rất nhiều các nghị quyết được ban hành và mang lại kết quả nhất định, tạo sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên kết quả đạt được còn thấp, chưa đạt được mục tiêu yêu cầu đề ra. Tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chưa bị đẩy lùi từ đó có mặt, có bộ phận diễn biến tinh vi, phức tạp hơn, nhất là những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Theo tôi, đây là một Nghị quyết quan trọng mang tính cấp bách và rất kịp thời vì nếu không phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi và khắc phục được tình trạng suy thoái, những biểu hiện nói trên. Thậm chí nếu để trượt dài, lún sâu thêm rất nguy hiểm, càng giảm sút vai trò lãnh đạo của Đảng, niềm tin của nhân dân và là nguy cơ trực tiếp đe dọa sự tồn vong của Đảng và chế độ. Mặt khác còn là nguy cơ, nguyên nhân từ bên trong để các thế lực thù địch lợi dụng thực hiện âm mưu” diễn biến hòa bình” tăng cường chống phá Đảng và chế độ ta quyết liệt hơn.

 Với 9 biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống và 9 biểu hiện về “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ được đề cập trong Nghị quyết, ông thấy NQ đã bắt “trúng bệnh” mà một số cán bộ, đảng viên hiện nay đang có không?, thưa ông?

 Có thể nói từ trước đến nay Trung ương mới có một Nghị quyết cụ thể như vậy. Những biểu hiện đó rất trúng, đúng với tình hình, thực trạng đội ngũ cán bộ, đảng viên hiện nay. Tất nhiên ở mỗi cán bộ, đảng viên những biểu hiện đó có thể có, có thể chưa có và nếu có thì tính chất, mức độ cũng có thể khác nhau. Vì vậy với mỗi cán bộ, đảng viên với tinh thần dũng cảm, tự giác, thành khẩn tự phê  bình  với thái độ nghiêm túc, hết sức cầu thị để tiếp thu phê bình, căn cứ vào những biểu hiện đó để suy ngẫm, liên hệ, đối chiếu với bản thân, tự “bắt mạch” cho chính mình; biểu hiện gì chưa có thì cảnh giác phòng ngừa, ngăn chặn, biểu hiện gì đã mắc phải, mức độ tác hại như thế nào phải đề ra biện pháp quyết tâm phấn đấu, khắc phục sửa chữa.

Một trong những nguy hiểm nhất trong các biểu hiện là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, không kiên định con đường xã hội chủ nghĩa, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin…, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh…, theo ông điều này có đáng báo động trong một bộ phận đảng viên, công chức đương nhiệm?

Theo tôi, tất cả các biểu hiện trên đều có mối liên hệ nhân quả, tác động qua lại và đều nguy hiểm. Nhưng sự suy thoái về tư tưởng chính trị là nguy hiểm nhất, nó là nguyên nhân của các nguyên nhân. Sự suy thoái đó trái với bản chất cách mạng, đi ngược lại tôn chỉ, mục đích, mục tiêu, lý tưởng, quan điểm, đường lối của Đảng. Một khi nhận thức lệch lạc, phai nhạt, mơ hồ, dao động, thiếu tin đến mức xa rời, phủ nhận những vấn đề sống còn, hết sức cơ bản đó thì đảng viên trở thành kẻ khác, không còn là tế bào trong cơ thể Đảng nữa. Được biết, những biểu hiện của sự suy thoái đó trong một bộ phận đảng viên, công chức hiện nay rất đáng lo ngại…

 Sự suy thoái về đạo đức, lối sống còn thể hiện ở chỗ sống ích kỷ, thực dụng, cơ hội, vụ lợi, hám danh, tham nhũng, tham quyền lực, bè phái cục bộ, mất đoàn kết, tư duy nhiệm kỳ, lợi ích nhóm, quan liêu, xa dân, vô cảm trước khó khăn bức xúc của dân, theo ông có nghiêm trọng nếu không trị kịp thời?

 Đạo đức lối sống thuộc phạm vi  đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên. Do chủ nghĩa cá nhân mà dẫn tới bao nhiêu thói hư, tật xấu; một khi đã “nhúng chàm” rồi thì không đủ dũng khí để vượt qua sự cám dỗ, ham muốn vật chất tầm thường và ngày càng lún sâu vào vũng lầy tội lỗi.

 Trong thời kỳ đổi mới đất nước theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đa số cán bộ, đảng viên đã giữ vững và nâng cao phẩm chất đạo đức cách mạng hoàn thành tốt nhiệm vụ, được nhân dân tin yêu. Đồng thời cũng phải nhận rõ thực trạng và mức độ suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên. Những biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống đã nêu trong Nghị quyết Trung ương là phổ biến và rất nghiêm trọng. Có thể nói rằng tình trạng suy thoái này là nguyên nhân chủ yếu làm giảm uy tín của Đảng và lòng tin của nhân dân. Theo tôi, nổi lên nhất  là nạn tham nhũng và tệ quan liêu vì nó thuộc các nguy cơ lớn của Đảng cầm quyền. Nạn tham nhũng, đưa và nhận hối lộ, bòn rút, lãng phí của công… diễn ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trở thành quốc nạn chưa bị đẩy lùi, gây bức xúc, nhức nhối trong nội bộ và nhân dân. Nhiều vụ tham ô, tham nhũng làm thất thoát lớn tài sản Nhà nước xảy ra, điển hình ở một số Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty Nhà nước và một số Ngân hàng thời gian qua khiến cho hàng trăm cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhân viên phải bị kỷ luật hoặc vào tù, chưa nói đến nạn tham nhũng vặt không phát hiện hết; đặc biệt là việc cấu kết với nhau hình thành các “nhóm lợi ích” gây khó khăn cho việc phát hiện và điều tra. Tuy có bước tiến bộ về cải cách hành chính, nhưng tệ quan liêu, xa dân, thờ ơ, vô cảm trước những khó khăn, bức xúc của dân; thậm chí còn hành dân, lợi dụng, móc ngoặc, vòi vĩnh, gây khó khăn, cản trở hoạt động của doanh nghiệp còn diễn ra ở một số ngành và địa phương.

Nghị quyết Trung ương 4 đã đề cập các nhóm giải pháp khá đầy đủ, theo ông có còn thiếu và bổ sung vấn đề gì?

 Qua nghiên cứu tôi thấy đã khá đầy đủ, đề nghị Trung ương sớm bổ sung, hoàn thiện, ban hành quy chế, quy định, quy trình trong Nghị quyết đã nêu như về đánh giá, bổ nhiệm, luân chuyển cán bộ, tự phê bình và phê bình; kỷ luật phát ngôn; trách nhiệm và thẩm quyền người đứng đầu.v.v. Đặc biệt quan tâm xây dựng và hoàn thiện cơ chế kê khai, công khai, minh bạch, giải trình, kiểm tra, giám sát tài sản, thu nhập cán bộ, đảng viên để khắc phục cách làm hình thức như trước đây. Ngoài việc phát huy, đề cao, thực hiện đầy đủ dân chủ trong Đảng, điều hết sức quan trọng là phát huy dân chủ của quần chúng nhân dân tham gia góp ý kiến xây dựng Đảng. Đảng ta là Đảng cầm quyền, mọi hoạt động của cán bộ, đảng viên trong hệ thống chính trị, trong doanh nghiệp, ở khu dân cư đạt hiệu quả, ưu, khuyết điểm ra sao không thể qua mắt được quần chúng nhân dân. Nhưng cần có cơ chế để một mặt động viên, khuyết khích quần chúng dám mạnh dạn nói, cung cấp thông tin, bày tỏ ý kiến, góp ý cho tổ chức Đảng, cho cán bộ, đảng viên; mặt khác đẻ bảo vệ những người dám đấu tranh, tố giác những vụ tham ô, tham nhũng và các hành vi tiêu cực khác.

Xin cảm ơn ông!

Khánh Ngọc (thực hiện)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng 30 xe đạp cho học sinh nghèo xã vùng cao Đông Tiến

BT- Đoàn công tác xã hội Câu lạc bộ doanh nhân Sài Gòn tại TP.Hồ Chí Minh vừa tổ chức chuyến thăm và trao tặng 30 chiếc xe đạp cho 30 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trường tiểu học và THCS xã vùng cao Đông Tiến, huyện Hàm Thuận Bắc. Mỗi chiếc xe đạp trị giá khoảng 1.700.000 đồng; tổng trị giá 30 chiếc xe đạp khoảng 51 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nhiều thiết bị điện bị mất trộm

BT- Dọc trên tuyến đường Võ Văn Kiệt, Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Trương  Hán  Siêu,  Đỗ Hành và hành lang công viên Võ Văn Kiệt... (TP. Phan Thiết), người đi đường dễ dàng nhận thấy có hàng trăm trụ đèn cao áp ổ điện trống rỗng không an toàn. Gần đây, trên đại lộ Hùng Vương (đoạn Tuyên Quang - Tôn Đức Thắng) lại xuất hiện nhiều trụ đèn cao áp cũng bị mất thiết bị điện. 

Xem chi tiết
Đối tượng nào được miễn, giảm học phí?

BTO- Xin chào luật sư! Tôi có một học sinh năm nay em ấy 17 tuổi và cha mẹ em ấy mới mất cách đây 1 tháng. Hiện tại em đang sống với anh trai nhưng điều kiện kinh tế rất khó khăn. Nếu em ấy không có trợ cấp vì đã quá tuổi vị thành niên thì có được xét miễn, giảm học phí không ạ? Mong luật sư trả lời giúp, xim cám ơn!

Xem chi tiết
Văn hóa giao tiếp của một số người trẻ: Không biết nói lời cảm ơn, hoặc xin lỗi!

BT- Chuyện xảy ra ở một cửa hàng trên đường Thủ Khoa Huân (Phan Thiết). Một cô gái  trẻ xách  túi nilon đựng đầy hộp, lon. Khi cô đến gần  xe, chiếc túi bục đáy,  những chiếc lon rơi ra lăn long lóc. Có 3 chiếc lon lăn vào góc khuất. Cô gái loay hoay tìm vẫn không thấy. Đúng lúc đó, người đàn ông đứng tuổi từ xa đi tới nhặt ba chiếc lon đặt vào tay cô gái. Lẽ ra, phải nói lời cảm ơn thì cô gái lạnh lùng ôm chiếc túi đi.

Xem chi tiết
Hồng Sơn: Không thông báo bán đấu giá 9 lô đất là sai luật

BT- Một số hộ dân ở xã Hồng Sơn, Hàm Thuận Bắc cho rằng, các ngành chức năng tỉnh, huyện tổ chức bán đấu giá 9 lô đất ở khu xen cư tại thôn 1, xã Hồng Sơn, nhưng lại không thông báo công khai cho nhân dân biết để  tham gia đấu giá mua đất ở. Trong khi đó các hộ trúng đấu giá 9 lô đất đều là người ngoài xã, gây bức xúc cho nhân dân.

Xem chi tiết
Ông Thất cần chấm dứt giết mổ gia súc

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Cơ sở giết mổ gia súc của ông Hà Văn Thất, thôn 5, xã Hàm Đức đã bị UBND xã Hàm Đức lập biên bản đình chỉ hoạt động, vì không có giấy phép giết mổ gia súc. Nhưng ông Thất vẫn không chấp hành, tiếp tục giết mổ gia súc, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, làm cho nhân dân hết sức bức xúc.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533