Kinh tế Cập nhật lúc 08:59:42 07/05/2015  (Lượt xem:  2260 )
New Page 1

“Phấn khích” với máy tàu tiền tỷ

BT- Thực hiện Nghị định 67 về chủ trương tiếp cận nguồn vốn để đóng mới, sửa chữa tàu cá nhằm đưa ngư dân đến với môi trường đánh bắt, khai thác đi dần vào chuyên nghiệp hơn. Buổi ra mắt máy sản phẩm động cơ thủy vừa được tổ chức tại thành phố Phan Thiết, ngư dân một lần nữa được tận mắt nhìn thấy thiết bị máy tàu “hàng khủng” từ trước đến nay.

Ngư dân phấn khích với máy tàu tiền tỷ.

Máy tàu tiền tỷ

Hội thảo không chỉ  ra mắt sản phẩm động cơ thủy hiện đại, phù hợp với tiêu chí của Nghị định 67 mà còn có những giải pháp cụ thể hỗ trợ ngư dân trong việc đóng mới, sửa chữa nâng cấp tàu thuyền của mình trong quá trình hành nghề khai thác thủy hải sản. Tại hội thảo, phía Công ty Việt Nhật đã “chào sân” với 2 thiết bị động cơ thủy Yanmar có công suất 405CV và 829CV. Đông đảo ngư dân đang nằm trong diện vay vốn theo Nghị định 67 đã thấy những thiết bị máy “khủng” mới 100% mà lâu nay từng ao ước. Ông Shinsuki Pujimoto - phụ trách hỗ trợ sản phẩm Yanmar tại Việt Nam, chia sẻ: Ngoài 2 động cơ trên, phía Yanmar còn đưa ra dải công suất từ 405CV đến 1.550CV được tích hợp sản xuất đồng bộ tại Nhật Bản  phù hợp với nhu cầu đóng tàu của ngư dân theo Nghị định 67. Tôi nghĩ rằng Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định 67 là đúng đắn vào thời điểm này, góp phần thúc đẩy kinh tế biển và tăng dần sự có mặt của ngư dân Việt Nam tại các vùng biển chủ quyền.

Không chỉ cung cấp máy tàu tiền tỷ, theo báo giá của Yanmar đưa ra thời điểm này, máy động cơ thủy công suất 405CV có giá 1,4 tỷ đồng, còn máy công suất 829CV có giá 2,6 tỷ đồng. Có lẽ trong các thương hiệu về động cơ thủy, đối với bà con ngư dân ai cũng biết đây là sản phẩm chất lượng từ trước đến nay. “Xưa bà con ngư dân vẫn thường xuyên dùng máy động cơ thủy của thương hiệu này vì rất bền và chất lượng, máy tàu Yanmar đã gần gũi với bà con ngư dân” - anh Nguyễn Thành Vinh - ở phường Phú Hài chia sẻ.

Ông Pujimoto cũng cam kết rằng: Với 100 năm hình thành và phát triển thương hiệu, có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới, chúng tôi sẽ có những hoạt động tích cực để hỗ trợ ngư dân Việt Nam. Yanmar đã đưa ra mức giá động cơ rất ưu đãi, rẻ hơn so những thị trường khác. Đồng thời đã xây dựng mạng lưới đại lý, các trạm dịch vụ kỹ thuật trên toàn quốc nhằm hỗ trợ ngư dân trong quá trình sử dụng.

 Thích thật, nhưng...

Thực tế mà nói, gần 150 trường hợp đăng ký chờ xét duyệt và giải ngân vốn theo Nghị định 67 thì Phú Quý là huyện có số lượng đăng ký và được phê duyệt vay vốn chiếm con số nhiều nhất. Nhìn lại năng lực đánh bắt, khai thác  hải sản ở Phú Quý năm 2014 đạt 24.813 tấn, vượt gần 3,4% kế hoạch, tăng 3,3% và quý I/2015 đạt 5.510 tấn, tăng 6,4% so cùng kỳ cho thấy địa phương này có thể thực hiện tốt chủ trương này. Đến nay, toàn huyện có 90 trường hợp đăng ký, trong đó 69 trường hợp được cấp phép đóng mới, cải hoán thuyền công suất lớn khai thác xa bờ.

Tuy nhiên tại hội thảo, cũng như nhiều ngư dân khác, các chủ tàu vẫn chung một suy nghĩ: “Mặc dù biết là sản phẩm tốt nhưng băn khoăn trong quyết định phải mua máy mới hay sử dụng máy cũ. Trước giờ gia đình tôi vẫn dùng loại máy cũ mua lại với “giá mềm”, hoạt động vẫn tốt. Riêng với sản phẩm mới này, thật lòng tôi rất thích và hào hứng... nhưng ngặt nỗi giá thành quá cao” - một ngư dân chia sẻ. Cùng tâm trạng với đồng nghiệp, anh Vinh cũng cho biết: Thật sự rất thích, nhưng nếu đầu tư vào máy mới buộc phải cân nhắc tài chính. Không chỉ vậy, ngư trường ngày càng thu hẹp, sản lượng đánh bắt cũng ít hơn so với nhiều năm trước nên rất băn khoăn.

Dường như phía Yanmar nắm bắt được những băn khoăn của ngư dân nên đã cung cấp cụ thể 4 đại lý của Yanmar tại Việt Nam và sắp tới sẽ là 9 đại lý chính thức khác, để đảm bảo về mặt giá cả sản phẩm. Mua đúng chất lượng và giá cam kết hỗ trợ, phía Yanmar cũng cam kết với bà con ngư dân sẽ có đầy đủ chứng từ để giải ngân với ngân hàng và đăng kiểm, đồng thời công tác hậu mãi như bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa, thay thế phụ tùng cũng sẽ được đảm bảo trong thời gian sử dụng sản phẩm.

Quang Nhân

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 200 người bệnh về mắt được khám và phẫu thuật miễn phí

BTO- Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và người mù huyện Phú Quý vừa phối hợp với đoàn bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh viện Tổng cục Bưu điện Tp. Hồ Chí Minh thăm khám và phẫu thuật mắt miễn phí cho người bệnh trên địa bàn huyện đảo Phú Quý.

Xem chi tiết
Co.opmart Phan Thiết nên tổ chức lại nơi trông giữ xe

BT- Mỗi lần đến siêu thị Co.opmart Phan Thiết, khách hàng thường không khỏi phiền lòng về nơi trông giữ xe.

Xem chi tiết
Vào quán, gửi xe cho bảo vệ, xe mất ai phải bồi thường?

BTO - Luật sư Báo Bình Thuận cho tôi hỏi. Vào ngày 12/2/2018, tôi có đến Quán cà phê T.H tại Phan Thiết để uống cà phê, đọc báo. Tại đây, tôi có gửi chiếc xe máy và được bảo vệ ghi vé giữ xe.

Xem chi tiết
Hố sâu trên quốc lộ 28 đã được sửa chữa

BT- Báo Bình Thuận ra ngày 22/3/2018 phản ánh: “Hố sâu trên quốc lộ 28”. Bài báo nêu, trên quốc lộ 28, tại ngã ba Khu công nghiệp Phan Thiết, các phương tiện lưu thông qua lại chắc phải lạnh người bởi hố sâu hơn 1m nằm giữa đường. Sau khi báo đăng, đơn vị quản lý công trình đã kịp thời sửa chữa bằng bê tông cốt sắt, tấm đan được chắc chắn hơn, đảm bảo an toàn cho các phương tiện ra vào khu công nghiệp và trên quốc lộ (ảnh).

Xem chi tiết
Quốc lộ 1A bị sạt lở, chậm khắc phục

BT- Ngày 14/10/2017, mưa lũ gây thiệt hại nặng trên địa bàn huyện Bắc Bình. Hậu quả mưa lũ gây sạt lở quốc lộ 1A đoạn km 1655+200 thuộc địa bàn thị trấn Lương Sơn. Đây là đoạn đường quanh co thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Xem chi tiết
Đừng “đánh trống bỏ dùi”

BT- Hồi tháng 3/2017, một “chiến dịch” lập lại trật tự đường phố được triển khai khá quyết liệt và đồng bộ trên địa bàn một số phường của thành phố Phan Thiết, đã tác động tích cực và đem lại kết quả bước đầu đáng trân trọng. Thế nhưng, chỉ trong một thời gian không lâu “chiến dịch” lại ngưng trệ, tình trạng lấn chiếm hè phố, trật tự công cộng lại “vũ như cẫn”… Ở bài viết này chỉ phản ảnh một thực trạng việc lấn chiếm hè phố, lòng đường làm chỗ buôn bán, kinh doanh tiếp tục diễn ra trong khu vực chợ Phan Thiết.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533