Kỷ niệm 40 năm giải phóng Bình Thuận Cập nhật lúc 10:27:32 10/04/2015  (Lượt xem:  4946 )

Tháng 3, lên đường Hồ Chí Minh. Kỳ 3

Kỳ 1: Con đường huyền thoại

Kỳ 2: Tôi lên đường Hồ Chí Minh

Trạm xăng dầu

BT - Trước khi đến đường Hồ Chí Minh - Đông Trường Sơn, tôi  tìm đọc cuốn “5 đường mòn Hồ Chí Minh” và không khỏi ngạc nhiên về một con đường trong số ấy là  đường xăng dầu. Con đường ấy khởi đi từ Lạng Sơn, Quảng Ninh, hai tỉnh địa đầu của nước Việt, về  Thường Tín - Hà Đông (nay thuộc Hà Nội) trước khi chạy dần vào miền Trung, vượt qua những tọa độ lửa ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Cũng con đường ấy, trong điều  kiện không có máy nâng, máy đỡ nhưng bằng đôi vai, đôi tay…  những chàng trai, cô gái  trong biên chế bộ đội xăng dầu đã đưa  đường ống đi ngầm dưới đáy sông Lam, vượt đèo cao trên 1.000m tại biên giới Việt - Lào. Và, vẫn con đường ấy chia thành  nhánh Tây và Đông Trường Sơn… Nhánh Đông đi qua các tỉnh: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Quảng Nam... và  tất nhiên đi qua Thạnh Mỹ, nơi tôi đặt chân vài giờ trước đó. Con đường ấy là kết quả của trí tuệ sau những vất vả gùi thồ nhiên liệu vào Nam, bảo đảm cho các loại phương tiện, khí tài của bộ đội hoạt động, chiến đấu. Và thật bất ngờ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là người đưa ra ý tưởng về con đường xăng dầu và người biến ý tưởng thành hiện thực là Trung tướng chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần Đinh Đức Thiện. Vì vậy, khi Nhân tỏ ra ngạc nhiên về con đường xăng dầu, tôi  bèn bảo Nhân cùng  quay lại tấm bia di tích lịch sử Quốc gia bên  dưới tàn lá của cây vú sữa non, không xa cầu Thạnh Mỹ. Có những dòng chữ  hơi mờ nhòe cần phải đọc: “Đường Hồ Chí Minh - Đông Trường Sơn đoạn Thạnh Mỹ - Khâm Đức. Trọng điểm đánh phá ác liệt của không quân và bộ binh Mỹ - Ngụy”. Lần này tôi giải thích với Nhân: Thạnh Mỹ từng là  trọng điểm đánh phá vì  nằm ngay trên ngã ba từ Trường Sơn về đồng bằng. Thứ hai, các loại xe cơ giới, khí tài kỹ thuật trước khi vào Tây nguyên phải qua  bến sông Thạnh Mỹ, cũng như qua bến Giằng cách đó 10km. Mỹ tin rằng đánh phá Thạnh Mỹ sẽ làm gián đoạn sự đi lại trên hành lang chiến lược của  cách mạng. Thứ nữa, từ Thạnh Mỹ về Thượng Đức, một huyện nằm giữa thung lũng Hà Tân, cửa ngõ phía Tây của Đà Nẵng chỉ  khoảng 15km đường chim bay, bộ đội  hành quân bộ trong thời gian không dài sẽ tiếp cận được đồng bằng. Từ năm 1973, khi đường ống xăng dầu mở mạnh sang Đông Trường Sơn thì trạm xăng dầu Thạnh Mỹ liên tục bị dội bom. Rất nhiều  cán bộ chiến sĩ  đã anh dũng hy sinh.

Bia di tích đường Hồ Chí Minh -Đông Trường Sơn.

Trong lúc trò chuyện với Nhân, tôi tranh thủ hỏi một phụ nữ tuổi ngoài 40 đang mua một thứ nấm màu xám do mấy thanh niên hái từ rừng ra là vì sao bia di tích lịch sử lại xây bên dưới tàn của một cây vú sữa, thì chị này nói: “Chỗ cây vú sữa đó ngày xưa là sân của trạm xăng dầu. Sau chiến thắng Thượng Đức tháng 8/1974, biệt kích không dám mò lên đây nữa nên các anh ấy trồng vú sữa lấy bóng râm,  nhìn cây mà nhớ quê nhà. Cây hiện nay là con, cây mẹ chết mấy năm trước rồi”. Người phụ nữ lại nhắc đến Thượng Đức. Với nhiều người miền Nam, miền Tây Nam bộ, Thượng Đức chỉ là cái tên như bao cái tên khác, nhưng nhiều người miền Trung, đặc biệt là người Quảng Nam đó là địa danh khó quên, ở đó từng xảy ra trận đánh khốc liệt, nơi bộ đội chủ lực của cách mạng khẳng định sự vượt trội về sức mạnh trước quân chủ lực Sài Gòn. Tôi nói với Nhân là nên ghé qua Thượng Đức và Nhân gật đầu. 

Về Thượng Đức

Từ ngã ba Thạnh Mỹ để về Thượng Đức cần ngược đường 14B và khi qua cầu Hà Nha xã Đại Đồng, huyện Đại Lộc thì rẽ trái và theo đường ven núi mà đi. Con đường dẫn về thung lũng Hà Tân trù phú và điểm cuối của thung lũng là trung tâm của huyện lỵ Thượng Đức xưa (tên mới là xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc). Địa thế Thượng Đức hiểm trở: Ba bề là núi cao, dốc đứng. Phía Đông là hợp lưu của dòng Vu Gia và sông Côn, chỉ có phía Tây  là có thể tiếp cận được. Địa danh này cách Đà Nẵng 50 cây số về  phía Tây Nam, nằm trong thế phòng thủ chung của Quân khu 1 chế độ Sài Gòn. Mỹ - Ngụy biến Thượng Đức thành cụm cứ điểm mạnh, nhằm ngăn chặn đối  phương từ Đông Trường Sơn tiến về đồng bằng. Tại đây, ngoài Tiểu đoàn 79 thuộc Liên Đoàn Biệt Động Quân biên phòng 14 của Ngụy, hệ thống pháo chi viện của các điểm gần đó, còn  có hệ thống phòng thủ gồm 35 lô cốt bê tông cốt thép hai tầng  ngầm nổi, chi chít chiến hào, có khả năng chống trả hỏa lực mạnh trong nhiều ngày liền.  Giải phóng Thượng Đức,  ngoài ý nghĩa thăm dò phản ứng của địch sau năm 1973, còn có ý nghĩa là nhằm mở rộng vùng an toàn cho hành lang chiến lược Đông Trường Sơn của cách mạng. Tháng 6/1974, Sư  đoàn 324 cơ động của Bộ Quốc phòng Quân đội nhân dân Việt Nam nhận nhiệm vụ chiếm Thượng Đức. Chuẩn bị cho chiến dịch, bộ đội, với sự giúp sức của ban giao vận Quảng Đà bí mật đưa vũ khí và lương thực từ Đông Trường Sơn áp sát Thượng Đức. Trước khi nổ súng, pháo hạng nặng được đưa lên các điểm cao để bắn thẳng vào cứ điểm. 5 giờ sáng  ngày 28/7/1974,  Sư đoàn 304, 324, Trung đoàn 3, Tiểu đoàn 10 bộ đội địa phương tấn công cứ điểm. Trận đánh kéo dài 9 ngày, trải qua 3 đợt tiến công dũng mãnh,  kiên quyết, đến 8 giờ 30 phút ngày 7/8/1974, Thượng Đức hoàn toàn giải phóng. Thế nhưng, từ đó đến cuối năm 1974, bộ đội cách mạng phải liên tục đánh địch phản  kích, trong đó có Sư đoàn Dù, Thủy quân lục chiến với máy bay yểm trợ… cho đến khi  địch rút chạy. Đó cũng là lúc vùng giải phóng ngày càng rộng mở, tạo thêm thế và lực mới cho lực lượng cách mạng.

Tượng đài chiến thắng Thượng Đức.

41 năm sau chiến thắng ấy tôi về Thượng Đức. Trên đỉnh ngọn đồi, nơi diễn ra trận  đánh khốc liệt, tinh ý lắm mới nhận ra vài vết tích của chiến tranh. Đó là một phần lô cốt ngầm nổi lên trên bề mặt triền đồi. Tại  đây, Tượng đài chiến thắng Thượng Đức được Hội Cựu chiến binh Sư đoàn 304, các đơn vị tài trợ đóng góp tài chính xây lên trông uy nghi, bề thế và không kém phần nghệ thuật. Tượng tựa như tháp bút viết lên bầu trời xanh chiến công của những người con yêu của Tổ quốc, những người anh dũng hy sinh vì đất nước, vì miền Nam hoàn toàn giải phóng. Từ trên đỉnh ngọn đồi nhìn xuống, Thượng Đức xưa xanh rờn một màu ở phía xa xa tới  chân núi. Ở nơi hợp lưu của Vu Gia với sông Côn, một chóp nhà thờ bất ngờ hiện lên bên bờ phải giữa trời chiều, tô điểm cho cuộc sống thanh  bình. Một người già ngồi dưới tàn cây, trên con đường đi xuống đồi nói với tôi: “Hôm qua, nhiều chú ở Thạnh Mỹ xuống đây.  Họ thắp hương, ở chơi với tụi tôi tới tối mới về. Chú cũng ở trên đó?”. Tôi không trả lời mà nói: “Từ đường Trường Sơn xuống đây không xa, bây giờ trên ấy dân ở đông lắm!”. Tôi tưởng ông già nghe rồi biết vậy, không ngờ ông nhìn tôi rồi chậm rãi: “Nhưng  người mình phải đi mấy chục năm đó chú!”. Lời nói ấy như khắc vào đá núi, vào tượng đài để người sau nhớ lấy!

H.T.T

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533