Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 08:15:44 06/05/2013  (Lượt xem:  6367 )
Để đảng viên mong chờ ngày sinh

Để đảng viên mong chờ ngày sinh hoạt chi bộ 

BT- Thời gian qua, nhìn chung các cấp ủy, chi bộ đã quan tâm hơn đến hình thức, nội dung, biện pháp để nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; nhiều cấp ủy thể hiện tính năng động, sáng tạo, nâng cao ý thức trách nhiệm, quy định được ngày sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, nội dung sinh hoạt chi bộ sinh động, phong phú hơn… Bên cạnh đó, từng đảng viên nâng cao ý thức trách nhiệm tham gia bàn bạc, thảo luận đóng góp nhiều ý kiến  để chi bộ quyết định và triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh đó chất lượng sinh hoạt chi bộ ở nhiều nơi còn hạn chế, chưa bám sát hướng dẫn của cấp ủy cấp trên. Nhiều chi bộ còn lúng túng trong xây dựng nghị quyết, trong nội dung sinh hoạt chuyên đề, đảng viên ít thảo luận… Những hạn chế, lúng túng trên có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân cơ bản là do chi bộ chưa nắm vững chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của chi bộ mình nên xác định nội dung sinh hoạt không sát với yêu cầu thực tiễn. Bên cạnh đó, công tác chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra giám sát của các cấp ủy, các ban xây dựng Đảng của cấp ủy cấp trên chưa được quan tâm đúng mức, nhiều cấp ủy chưa được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng và phương pháp công tác của bí thư; nhất là bí thư chi bộ ở địa bàn dân cư.

Làm thế nào để sinh hoạt chi bộ có chất lượng? Làm thế nào để sinh hoạt chi bộ thật sự sôi nổi, hấp dẫn?

Để thỏa mãn vấn đề: “Làm thế nào để sinh hoạt chi bộ đạt chất lượng?”, chúng ta cần phải đảm bảo 3 yêu cầu, đó là tính lãnh đạo, tính giáo dục và tính chiến đấu. “Tính lãnh đạo” thể hiện qua nghị quyết. Vì vậy, khi ra nghị quyết nội dung phải đúng, phải thiết thực, xác định được vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần lãnh đạo.  “Tính giáo dục” góp phần hoàn thiện con người bằng sự uốn nắn những quan điểm lệch lạc để người được uốn nắn biết, tự sửa đổi và tự khắc phục vươn lên. “Tính chiến đấu” thể hiện qua tinh thần đấu tranh để người được phê bình trưởng thành hơn và tốt hơn…

Vấn đề thứ hai: “Làm thế nào để sinh hoạt chi bộ thật sự sôi nổi, hấp dẫn”?. Đây là trách nhiệm và phương pháp của đồng chí bí thư chi bộ. Muốn sinh hoạt chi bộ sôi nổi, hấp dẫn, đồng chí bí thư chi bộ phải nghiên cứu tìm ra những hình thức phù hợp, sáng tạo để chuẩn bị nội dung sinh hoạt chi bộ; trong điều hành, chủ trì phải thật sự dân chủ; tạo mọi điều kiện để đảng viên đều được tham gia phát biểu chính kiến của mình. Bên cạnh đó, phải quy định cụ thể thời gian sinh hoạt chi bộ để tất cả đảng viên được biết, tự giác đến tham gia sinh hoạt.

Mặt khác, đối với đảng viên phải nghiêm túc tự giác chấp hành nguyên tắc tổ chức và sinh hoạt Đảng; phải có trách nhiệm tham gia sinh hoạt chi bộ đầy đủ, đúng định kỳ; phải nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình – vì đây cũng là sự thể hiện tình yêu thương đồng chí, sự đoàn kết, thống nhất trong chi bộ Đảng. Có như vậy, ngày sinh hoạt chi bộ là ngày mà đảng viên trong chi bộ đều mong chờ và có như vậy mới góp phần phát huy được sức mạnh của chi bộ. Chi bộ sẽ là nơi để cán bộ, đảng viên, quần chúng đặt niềm tin.

Thiết nghĩ, ngoài thực hiện tốt những vấn đề được nêu ở trên, đòi hỏi đồng chí bí thư chi bộ phải hiểu sâu sắc và nắm vững Điều lệ Đảng (khóa XI), Quy định số 45-QĐ/TW ngày 01/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng  về thi hành Điều lệ Đảng, Hướng dẫn số 01-HD/TW ngày 05/01/2012 của Ban Bí thư về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 12-HD/BTCTW ngày 17/5/2012 của Ban Tổ chức Trung ương về hướng dẫn một số vấn đề cụ thể về nghiệp vụ công tác đảng viên và lập biểu thống kê cơ bản trong hệ thống tổ chức Đảng. Bên cạnh đó, cấp ủy các cấp, các ban tham mưu của cấp ủy thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra, tham dự sinh hoạt chi bộ, để nắm bắt tình hình thực tế tại các chi bộ… Được vậy, chất lượng sinh hoạt chi bộ sẽ được nâng lên, góp phần làm cho chi bộ trong sạch, vững mạnh.

 Ngọc Tâm

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533