Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 14:48:09 25/01/2013  (Lượt xem:  3598 )
Mùa xuân nghĩ về Nghị quyết Trun

Mùa xuân nghĩ về Nghị quyết Trung ương 4

BT- Hơn 1 năm trước, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) ban hành Nghị quyết Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”. Dù Đảng ta đã ban hành rất nhiều nghị quyết, nhưng chưa có nghị quyết nào ra đời lại nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân. Nói đặc biệt bởi tính cấp thiết của nghị quyết, vì Đảng ta đã chỉ rõ “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức và lối sống. Điều này làm suy giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn vong của chế độ”.

Bí thư Tỉnh ủy – Huỳnh Văn Tí gặp gỡ trao đổi với các vị chức sắc tại hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết Trung ương 4. Ảnh: Đình Hòa.

 Nghị quyết của “ Ý Đảng, lòng dân”

Nghị quyết Trung ương 4 ra đời như một luồng gió mới, lấy lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Không chỉ các bậc cán bộ lão thành cách mạng, mà người dân trong tỉnh chúng tôi gặp, khi hỏi đều bày tỏ sự đồng tình ủng hộ cao về nội dung của Nghị quyết Trung ương 4. Không đồng tình sao được, bởi suy cho cùng, nghị quyết ra đời chính là “Ý Đảng, lòng dân”. Lòng dân có lúc phẫn nộ bởi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, đảng viên. Những người đáng lẽ ra là công bộc của dân, quan tâm phục vụ lợi ích cho nhân dân thì họ lại trở thành những ông “quan” phai nhạt lý tưởng, làm việc cửa quyền, hách dịch, sống xa hoa và xa rời quần chúng. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Đảng ta ban hành Nghị quyết Trung ương 4, bởi việc gì xảy ra đều có căn nguyên của nó. Chính sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên chậm được sửa chữa, khắc phục nên cần thiết phải có biện pháp chế tài bằng một nghị quyết cụ thể. Có thể nói, Nghị quyết Trung ương 4 đã hội tụ đầy đủ ý chí, quyết tâm cao của Đảng và nguyện vọng chính đáng của nhân dân về chấn chỉnh công tác xây dựng Đảng hiện nay. Lần đầu tiên, một nghị quyết ra đời mà đối tượng tác động của nó không bỏ sót tập thể, cá nhân nào đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tính tiền phong, gương mẫu của nghị quyết thể hiện ở việc tổ chức thực hiện không chỉ nêu chung chung mà có địa chỉ cụ thể, rõ ràng; cấp trên làm trước cho cấp dưới noi theo. Chưa có nghị quyết nào mà quá trình chuẩn bị công phu, chu đáo đến tổ chức kiểm điểm sâu kỹ, đúng trọng tâm, trọng điểm, không né tránh khuyết điểm như Nghị quyết Trung ương 4.

Làm cho nhiều nhiệm kỳ sau nữa

Nhìn nhận lại vấn đề để thấy rằng từ Trung ương đến cơ sở đều bám sát mục đích, yêu cầu của nội dung nghị quyết khi tiến hành kiểm điểm. Theo đó, tất cả các cấp ủy, tổ chức Đảng và mỗi cán bộ, đảng viên kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo các nội dung nghị quyết đã nêu. Cụ thể là: Về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; việc thực hiện quy định về những điều đảng viên không được làm; trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức Đảng và từng đảng viên, của người đứng đầu về tình trạng cán bộ, đảng viên suy thoái. Những hạn chế, yếu kém trong  công tác cán bộ, nhất là trong quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, bổ nhiệm, đề bạt, luân chuyển, bố trí cán bộ; tình trạng một số trường hợp bố trí cán bộ không đúng, ảnh hưởng đến uy tín cơ quan lãnh đạo, quản lý, sự phát triển của ngành, địa phương. Những hạn chế, khuyết điểm trong thực hiện nguyên tắc “tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách”; quyền hạn và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là của người đứng đầu... Trong 3 nội dung này, nội dung thứ nhất là trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất.

Đối với tỉnh ta, nhìn chung các tập thể, cá nhân ở các tổ chức cơ sở Đảng đều bám sát, yêu cầu, kế hoạch và hướng dẫn của Tỉnh ủy. Trong quá trình kiểm điểm ở tất cả các địa phương đều diễn ra nghiêm túc, thẳng thắn, chân thành. Qua kiểm điểm, nhiều tập thể, cá nhân đã tự đưa ra hình thức kỷ luật cũng như giải pháp khắc phục các khuyết điểm và những việc cần làm ngay. Nói như Bí thư Tỉnh ủy – Huỳnh Văn Tí: Nghị quyết Trung ương 4 không chỉ dừng lại ở việc kiểm điểm mà trọng tâm là sau kiểm điểm, các cá nhân, tập thể sẽ đề ra những giải pháp gì để khắc phục các hạn chế, thiếu sót. Còn theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nghị quyết Trung ương 4 không chỉ làm cho nhiệm kỳ này, làm hết nhiệm kỳ này mà còn cho nhiều nhiệm kỳ sau nữa vì nó là vấn đề cực kỳ hệ trọng, liên quan đến sự sống còn của Đảng và chế độ. Tổng Bí thư nhấn mạnh Nghị quyết Trung ương 4 trước hết là cảnh tỉnh, thức tỉnh lại những người lâu nay quên đi rồi, không thấy nguy cơ này, không thấy tại sao Liên Xô sụp đổ, rồi mai kia Đảng này sẽ là Đảng của ai. Thứ hai là cảnh báo nguy cơ đó. Thứ ba là răn đe. Thứ tư là ngăn chặn. Vừa rồi đã răn đe chưa? Khối anh sợ chứ. Đến cuối cùng anh không sửa mới là kỷ luật, xử lý. Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, đối phó thành phe phái, rối nội bộ.

Như vậy có thể thấy quan điểm xuyên suốt của Đảng ta là tiếp tục cảnh báo và làm thức tỉnh những suy nghĩ lệch lạc của một bộ phận cán bộ, đảng viên trước khi có các hình thức xử lý tiếp theo. Quan điểm này sẽ được quán triệt thực hiện trong suốt thời gian về sau để bảo vệ sự sống còn của Đảng, của chế độ cũng như tạo dựng niềm tin với nhân dân.

Công Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533