Nghị quyết TW4 Cập nhật lúc 08:34:14 27/03/2013  (Lượt xem:  2208 )
Sở Tài nguyên và Môi trường

Sở Tài nguyên và Môi trường: Nhiều điểm nóng đã được khắc phục sau kiểm điểm theo Nghị quyết Trung ương 4

BT- Sau kiểm điểm và đặt ra những việc cần làm ngay theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4, nhiều vấn đề nóng, bức xúc liên quan đến khoáng sản, ô nhiễm môi trường đã được Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TNMT) chỉ đạo giải quyết dứt điểm…

Trong khoảng từ đầu tháng 3 đến tháng 9/2012, tại các địa phương ven biển thuộc các huyện Hàm Tân, Hàm Thuận Nam, Phan Thiết, La Gi, nạn khai thác cát đen trái phép diễn ra rầm rộ với quy mô lớn. Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, sau kiểm điểm, Đảng ủy Sở TNMT đã chỉ đạo các phòng, ban và lực lượng liên quan đặt quyết tâm xử lý dứt điểm các điểm nóng khai thác trái phép. Theo đó, 2 lần trong tuần, lực lượng chức năng cùng phối hợp với các địa phương đồng loạt truy quét tại các điểm nóng. Đến cuối năm 2012, tình hình khai thác trái phép đã giảm rõ rệt, trong đó TP. Phan Thiết đã xử lý dứt điểm, riêng địa bàn Hàm Thuận Nam không còn điểm nóng. Các đợt kiểm tra vào đầu năm 2013 cho thấy không còn đối tượng khai thác trái phép tại các khu vực có trữ lượng titan lộ thiên dày... Hiện xác định tình hình khai thác titan có thể tái diễn bất cứ lúc nào, do đó Sở TNMT đã đề nghị UBND tỉnh tiếp tục duy trì tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra hoạt động khai thác titan trái phép do Giám đốc Sở TNMT làm trưởng đoàn... 

Bên cạnh lĩnh vực khoáng sản, ô nhiễm môi trường cũng là một trong những việc được Đảng ủy Sở TNMT quan tâm chỉ đạo xử lý sau kiểm điểm. Trong đó phải kể đến việc xử lý những vấn đề bức xúc được dư luận quan tâm liên quan đến các trang trại chăn nuôi heo gây ô nhiễm và có nguy cơ ô nhiễm khu dân cư. Đến nay, tình hình tại các điểm ô nhiễm và các sai phạm của các cơ sở được xử lý kiên quyết và đã có những chuyển biến tích cực. Trong 27 dự án nuôi heo tập trung được chấp thuận đầu tư và được UBND tỉnh phê duyệt, có 15 trạng trại đã đi vào hoạt động, 12 trang trại đang trong giai đoạn đầu tư xây dựng. Qua chỉ đạo kiểm tra, rà soát đã xử lý vi phạm hành chính 15 trang trại đi vào hoạt động với số tiền hơn 1,5 tỷ đồng, trong đó đề nghị áp dụng 6 quyết định tạm đình chỉ hoạt động. Cùng với công tác thanh kiểm tra, xử lý vi phạm, Sở TNMT cũng đã tổ chức hội nghị quán triệt cho các doanh nghiệp chăn nuôi heo yêu cầu chấp hành nghiêm các chủ trương, pháp luật trong việc bảo vệ môi trường cũng như chấp hành việc xử lý vi phạm hành chính của địa phương. Ngoài ra, các điểm nóng ô nhiễm khác như ở Khu chế biến hải sản Nam Cảng cá Phan Thiết, ô nhiễm do sản xuất cồn và bột mì khu vực giáp ranh với tỉnh Đồng Nai, ô nhiễm do khói nhà máy sản xuất tôn tráng kẽm của Công ty TNHH Trung Nguyên tại Khu công nghiệp Phan Thiết cũng đã được Đảng ủy Sở TNMT quan tâm chỉ đạo và theo dõi tiến độ giải quyết.

Theo Đảng ủy Sở TNMT, sau kiểm điểm cán bộ, đảng viên đã nhận thức sâu sắc tầm quan trọng và yêu cầu cấp bách trong công tác xây dựng Đảng hiện nay. Qua đó tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác của tập thể, cá nhân đã được nâng lên rõ nét. Ngay sau khi Ban Thường vụ Đảng ủy hoàn thành việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình đã chỉ đạo các Bí thư chi bộ, trưởng các phòng và đơn vị trực thuộc tập trung triển khai các biện pháp khắc phục, sửa chữa khuyết điểm. Tuy bước đầu đã có những chuyển biến tích cực, nhưng Ban Thường vụ xác định việc tập trung chỉ đạo xử lý là việc làm thường xuyên, lâu dài, cần phải tập trung chỉ đạo, giám sát trong đó tiếp tục đưa ra những việc cần làm ngay với giải pháp và thời gian cụ thể để giải quyết dứt điểm trong thời gian tới.

TRẦN HUỲNH

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533