Những tấm lòng nhân ái Cập nhật lúc 11:09:28 25/05/2014  (Lượt xem:  5952 )
Ba tấm lòng vàng

Ba tấm lòng vàng

 BTO- Thời buổi bây giờ “Tấc đất tấc vàng”. Ở thôn quê thì việc những người làm ruộng cạnh tranh nhau từng tấc đất là chuyện rất thường xảy ra. Nhiều người còn cãi cọ thậm chí xô xát vì chuyện lấn đất ấy. Thậm chí vì tranh chấp đất đai mà cha con, anh em kiện tụng ra tòa để rồi sau đó, tình ruột thịt xem như cắt đứt. Có nhiều gia đình còn xảy ra cảnh “nồi da xáo thịt”, anh em hành hung nhau vì tranh chấp từng thửa ruộng, miếng vườn hay hay nhiều tài sản có giá trị khác của cha mẹ để lại. Những năm gần đây đất hẹp, người đông làm cho giá cả đất đai tăng vùn vụt. Nhiều người làm việc cả đời vẫn không mua nỗi một miếng đất cất nhà nên đành chấp nhận cảnh ở nhà trọ năm này qua tháng khác. Họ làm việc lương bổng chẳng bao nhiêu vậy mà hàng tháng phải trích ra số tiền triệu để trả tiền nhà trọ. Cái câu “Tấc đất tấc vàng” ngày càng đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Vậy mà trong xã hội vẫn có nhiều người sẵn sàng hiến đi miếng đất hiện có của mình để xây dựng trường học hay làm sân vận động cho xã nhà.

Tôi là giáo viên dạy tại Trường THCS Phước Lý nhiều năm nay. Tôi vô cùng khâm phục những tấm lòng vàng của nhiều người dân địa phương. Bác Phan Văn Nghị trước đây làm việc ở nhà máy thuốc lá Sài Gòn. Bác từng bỏ tiền tỉ để xây cất trường học, sửa sang đường sá tạo ra bộ mặt xã nhà ngày càng đổi mới. Dù đã về hưu nhưng bác Ba Nghị vẫn thường xuyên góp tiền, góp công vào những công việc từ thiện xã hội.

Trước đây ở ấp Phú Thành thuộc xã Phước Lý không có trường mẫu giáo. Thấy vậy, bác Nguyễn Văn Thành và bác Nguyễn Thị Điệp vốn là gia đình liệt sĩ đã tình nguyện hiến đất, rồi bác Ba Nghị bỏ tiền ra mấy trăm triệu để xây trường mẫu giáo khang trang, để các em nhỏ có nơi học tập, vui chơi. Điều đáng nói là cả bác Thành và bác Điệp đều có cuộc sống còn khó khăn. Nếu hai bác không hiến đất mà đem bán thì mỗi bác cũng có số tiền trên 10 lượng vàng. Bác Nguyễn Văn Thành nói : “Nếu tôi bán đất lấy tiền xài cũng hết. Hiến đất xây trường còn tiếng đời”

 Quả thật ba tấm lòng vàng của bác Ba Nghị, bác Thành và bác Điệp thật đáng trân trọng, ba bác mãi là tấm gương sáng cho bao người noi theo.

Rồi đây mỗi khi đi ngang hoặc nhắc đến ngôi Trường Mẫu giáo Phú Thành thì chắc chắn mọi người sẽ nhớ mãi đến các bác với sự kính trọng vô song. Mong sao những người có lối sống thực dụng xem tiền tài trọng hơn nhân nghĩa, hãy học tập cách sống vì mọi người của các bác, những người luôn sống và cống hiến hết mình cho xã hội.

 NGUYỄN THANH DŨNG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533