Những tấm lòng nhân ái Cập nhật lúc 16:18:12 06/02/2013  (Lượt xem:  2508 )
Ông Cam

Ông Cam

BTO- Ông Cam là người trồng cây cảnh lâu năm, từ thời cụ kị tôi còn. Chúng tôi đi học, ông đã già. Nhà ông trước đây thấy bảo nghèo lắm, mái lợp lá mía rồi lợp rạ. Đến thời chúng tôi, nhà ông mái tranh và tường xây bọc chung quanh.

Nhà tôi cách nhà ông Cam dăm bảy chục mét. Ông sống độc thân, cô đơn, suốt ngày luẩn quẩn bên những chậu cây cảnh. Chúng tôi hay đến chơi với ông. Ông lởi xởi, vui vẻ và tốt tính không càu nhàu, cách biệt như những người độc thân khác. Dạo ấy, mọi người còn nghèo, coi thú chơi cây cảnh là lạ lẫm, xa xỉ, vô tích sự. Ông Cam cặm cụi tỉa tót, tưới vun cho vui tuổi già. Ông kể lai lịch, nguồn gốc, giải thích tường tận từng thế cây. Nào Giáng long, phụ tử, thác đổ, lộ căn...Nhiều lúc hình như ông nói với chính ông. Có khi giọng ông trầm xuống, thủ thỉ nhắc nhở với người nào xa lắm, ở tận nơi nào vậy.

Chúng tôi nghe cũng thích rồi lại ngờ nghệch, dại dột tìm cách lấy trộm. Đêm ấy, chúng tôi trèo vào vườn nhà ông khuân năm sáu chậu cây đến sát tường. Tôi nhảy ra. Thằng Nam, thằng Bắc lễ mễ bưng chậu lên. Tôi đứng ngoài, nắm lấy thân cây, kéo rồi đỡ xuống. Kéo ra được thì cây bật gốc. Cả mấy cây đều thế.

Chia nhau xong, tôi hí hởn mang cây canh châu, cây sung rụt trồng ngay trước cửa, mơ tưởng đến ngày nhà tôi chật những sắc hoa, những thế cây độc đáo. Tôi sẽ vun bón, xén cành tỉa lá để khi bạn bè tới đứa nào cũng phải rối rít, trầm trồ, lác cả mắt.

Chiều hôm sau, chúng tôi qua nhà ông. Ông đang lúi húi nhổ cỏ. Chúng tôi chào, ông ngửng lên. Tôi sửng người bắt gặp một gương mặt héo úa và đẫm nước.

Đêm khuya, chúng tôi lại nhảy tường vào. Những chậu cây đã được thu gọn, đặt lên hiên cạnh cửa sổ, sát chỗ ông nằm. Chúng tôi không ăn cắp mà mang trả ông những chậu cây đã lấy trộm. Nghe tiếng ho, chưa biết đặt vào đâu, chúng tôi bỏ cả đấy. Chạy!

Mấy hôm sau nữa có việc, tôi lại tới nhà ông. Thấy tôi thập thò ngoài ngõ, ông niềm nở gọi vào. Chờ việc xong xuôi, đến khi ra về, ông mới bảo:

 - Ông thừa biết mấy đứa nhổ cây vườn nhà ông mang đi trồng những đâu. Nhưng thôi, các cháu rất ngoan, biết sai thì sửa, ông còn chưa biết phải cảm ơn các cháu thế nào. Hà ...có điều những cây các cháu mang trả, chết gần hết. Ông cố gắng tìm đủ cách chữa chạy, may được hai cây. Đây cháu xem.

Ông dẫn tôi ra vườn. Hai cây còn lại ngọn rủ, lá úa vàng. Ông băng bó như người bị thương trong chiến tranh. Khi tôi kéo cây qua tường, vỏ cây tróc lở, sứt sát. Cành gãy và thân xơ tướp.

Tôi bối rối nhìn ông. Vuốt ve những tán lá, không muốn nhìn thấy tôi khó xử, ông chậm rãi:

- Muốn trồng phải hiểu rõ tính cách từng loại cây cháu ạ! Ông không tiếc đâu. Thích cây gì, cháu cứ mang về mà trồng. Có điều, phải chăm chút, yêu thương nó. Cây cũng như người ấy, thích được tin cậy, che chở, nâng niu.

Không biết nói gì, tôi ra về trong niềm kính trọng ông.

TRẦN TÂM

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533