Tiến tới ĐH Đảng bộ các cấp Cập nhật lúc 09:06:31 07/04/2015  (Lượt xem:  2123 )
Để có một kỳ đại hội Đảng thành

Để có một kỳ đại hội Đảng thành công

 BT- Trong quý 1/2015, các chi, đảng bộ của các huyện, thị, thành ủy và các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đã tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Theo đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, công tác chuẩn bị đại hội đã được các đảng bộ cơ sở triển khai nghiêm túc, kịp thời các văn bản của Trung ương và của tỉnh; xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ rõ cho từng thành viên.

Thảo luận văn kiện Đại hội Đảng bộ cấp trên nghiêm túc, đầy đủ. Văn kiện Đại hội Đảng ủy cấp mình chuẩn bị chu đáo, bám sát chức năng, nhiệm vụ, nghị quyết đại hội và định hướng của cấp ủy cấp trên. Quá trình xây dựng báo cáo đã phát huy trí tuệ của toàn thể cấp ủy, đảng viên, nhân dân. Công tác nhân sự đại hội thực hiện theo quy trình, đúng cơ cấu, tiêu chuẩn, danh sách số lượng bầu đều có số dư trên 10%...

Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội điểm ở một số chi, đảng bộ vẫn còn một số tồn tại như chưa phê duyệt nhân sự quy hoạch A4; văn kiện chính trị chưa kết tinh trí tuệ, còn dài so với số trang quy định của tỉnh, chưa rút ra bài học kinh nghiệm, còn chung chung và chưa gắn liền với tình hình, đặc điểm của địa phương; lấy ý kiến cho văn kiện chưa đầy đủ các thành phần; một số địa phương chưa đăng ký phong trào thi đua chào mừng và công trình, phần việc đăng ký chưa có sức lan tỏa; kế hoạch, tiến độ triển khai công tác đại hội còn chậm.

Để có một kỳ đại hội Đảng các cấp trong tỉnh thành công, cần rút những kinh nghiệm từ đại hội điểm về báo cáo chính trị, nhân sự và cách thức tổ chức đại hội. Trước hết về báo cáo chính trị trình đại hội cần bám sát nghị quyết của đại hội nhiệm kỳ trước để đánh giá sát, đúng quá trình thực hiện nghị quyết. Nội dung kết cấu, bố cục báo cáo chính trị phải đúng quy định, phù hợp với đặc thù của từng chi, đảng bộ cơ sở, phải súc tích ngắn gọn, cụ thể, không dàn trải.

 Báo cáo kiểm điểm cấp ủy phải bám sát nhiệm vụ chính trị của chi, đảng bộ, quy chế làm việc của cấp ủy và nhiệm vụ trọng tâm để đánh giá ưu, khuyết điểm trong nhiệm kỳ qua. Lưu ý khắc phục sự trùng lặp giữa báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm cấp ủy.

Nội dung dự thảo nghị quyết đại hội phải bám sát quy định tại Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị và Đề cương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Việc chuẩn bị dự thảo nghị quyết của đại hội phải được góp ý, thảo luận thật kỹ, đặc biệt là phần mục tiêu, phương hướng, giải pháp nhiệm kỳ tới.

Quá trình chuẩn bị nhân sự phải đảm bảo dân chủ, khách quan, đúng quy trình. Cùng với việc chuẩn bị nhân sự cấp ủy, cần chuẩn bị tốt nhân sự của ủy ban kiểm tra; trong đó lưu ý thực hiện tốt việc kiểm điểm cấp ủy hết nhiệm kỳ, xử lý kịp thời những vấn đề tồn tại có liên quan đến nhân sự cấp ủy, ủy ban kiểm tra. Thực hiện việc đánh giá cán bộ theo hướng dẫn của cấp trên trước khi làm nhân sự cụ thể. Xây dựng đề án nhân sự phải chú ý đến tiêu chuẩn, tỷ lệ trẻ, nữ; có cơ cấu và số lượng hợp lý.

Sự điều hành của Đoàn Chủ tịch tại đại hội là hết sức quan trọng, quyết định sự thành công của đại hội. Do đó, phải chuẩn bị thật kỹ, xây dựng kịch bản, cân đối thời gian, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng, hợp lý cho các thành viên Đoàn Chủ tịch và cung cấp đầy đủ các tài liệu, văn bản liên quan đến nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt, việc điều hành công tác nhân sự cần chuẩn bị bằng văn bản với các phương án, tình huống có thể xảy ra; bám sát quy định để điều hành, tạo không khí dân chủ, đoàn kết, thoải mái ở đại hội. Đảng viên dự đại hội phải xác định rõ trách nhiệm trước đại hội và trong suốt quá trình dự đại hội; phải chấp hành tốt nội quy đại hội, nghiên cứu sâu kỹ các loại văn kiện trong đại hội, tham gia góp ý tích cực, trách nhiệm để có một kỳ đại hội Đảng thành công.

HỒNG LÊ

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533