Văn học nghệ thuật Cập nhật lúc 08:16:35 01/12/2013  (Lượt xem:  1093 )
Đến với cao xanh

Đến với cao xanh

BT- Mẹ chợ về chưa kịp chui vào lòng thuyền, Đục đã phóng vút lên bờ, cú nhảy lấy be thuyền làm đà khiến con thuyền chòng chành làm mẹ phải vịn cọc chèo mới đứng vững. Mẹ la lớn tiếng nhưng Đục nào nghe, dấu bàn chân Đục hằn sâu trên bãi cát bồi dẫn về khu đất trống xóm dân chài họp chợ.

Mấy ngày nay Đục mải mê với cây cung và bó tên. Khi thì Đục đứng dạng chân phía lái, nheo mắt ngắm tấm bia vẽ trên bìa cạc tông dầy treo trước mũi thuyền, kéo căng cánh cung rồi buông tên; khi thì em treo tấm bia lên cây sào cắm sâu vào mép nước, dầm chân trong cát ướt thử tài thiện xạ của mình. Đục tập đến rã rời với niềm tin sẽ thắng lão lưng gù đến từ thành phố thích bóp còi ti toe khiêu khích những đứa trẻ ham chơi trò bắn cung lấy quà, mỗi khi chúng bắn trật bia.

Âm thanh những đồng kim loại va chạm nhau trong túi quần đùi theo bước chạy của Đục thêm kích thích em. Những đồng tiền tiện tặn nhịn quà sáng hay có được nhờ bán mớ tép, mớ cá vụn mẹ cho, cất kỹ trong chiếc ống tre có khoét lỗ ở đầu mắt tre treo lủng lẳng ở một góc mui thuyền. Đêm qua, khi ba mẹ thả thuyền chài lưới trên sông và đợi em Liệc say ngủ, Đục đã len lén dùng lưỡi rựa cùn chẻ đôi ống tre, tỉ mẩn đếm từng đồng tiền lạnh lẽo.

Chợ nghèo họp sớm, tan nhanh. Trên bãi đất trống đầy dấu chân dầy xéo làm tơi tả bụi cát, gió lây phây làm phơ phất mấy tấm ny lon của vài cái lều rách, chỉ còn vang vọng lời ca sầu sướt mướt phát ra từ cái loa thùng gắn trên xe của lão gù. Mớ cá, mớ rau không giữ chân lâu mấy bà nội trợ, trên bãi đất trống chỉ còn chiếc xe máy treo lủng lẳng các lồng chim, những món đồ chơi bằng nhựa rẻ tiền, những bịch bánh kẹo nhuộm phẩm xanh đỏ bắt mắt và lũ trẻ vây quanh. Lão gù cười tí tởn, chọc ghẹo mấy đứa trẻ vạn chài thèm thuồng chơi trò bắn cung lấy quà mà túi rỗng.

Đục chen vào, tự tin lấy cây cung. Lão nhìn Đục đánh giá túi tiền của em nặng nhẹ rồi hất hàm:

- Muốn lấy gì?

Đục đáp không suy nghĩ:

- Con chim...

- Chim nào?

Đục phân vân. Liệc rất thích con hoàng yến. Đục muốn em gái có con chim liến thoắng này nhưng em có ít tiền quá, chỉ mười ngàn. Đục hỏi dò:

- Nếu lấy con hoàng yến…

- Bắn một phát, năm ngàn. Trúng tâm bia thì lấy chim.

Lão nhìn Đục với ánh mắt nghi ngờ.

- Còn lấy con két…

- Bắn một phát, hai ngàn.

Đục tính nhanh. Em có mười ngàn, nếu chọn con két xanh, trong năm lần giương cung em phải bắn trúng tâm bia, nếu cả năm lần đều trật thì xem như mất tiền mà không có được con chim. Còn chọn con hoàng yến, Đục chỉ được phép giương cung hai lần.

Đục nghĩ, nếu Liệc không được con chim có màu lông đẹp và có tiếng hót như con hoàng yến thì màu lông xanh của con két cũng ưa nhìn, chứ cho Liệc con chim mía hay con chim sâu thì quá tầm thường. Đục quả quyết:

- Lấy con két xanh.

Lão gù rút một mũi tên đưa cho Đục. Đám đông dãn ra. Đục đặt mũi tên lên dây và kéo thử cung, cây cung nhẹ hẫng còn mũi tên có vẻ ngắn, không vừa tay như cây cung Đục tự làm để tập dượt. Đục nín thở ngắm tâm bia màu xanh đậm cách đầu mũi tên năm mét…

- Phựt!

Mũi tên rời dây cung và găm vào bia, cách tâm cả gang tay. Đám nhóc đứng xem vỗ tay trêu chọc Đục, còn lão gù bóp cây còi hơi kêu ti toe, nghe như kêu “thua, thua”.

Đục đưa cho lão gù hai đồng xu một ngàn để nhận mũi tên khác. Lần này em ngắm đích lâu hơn mới buông cung nhưng đầu mũi tên vẫn ghim cách tâm vài phân. Em bắt đầu nao núng, nghi ngờ tài bắn cung của mình. Em không biết lão gù cố ý làm cây cung nhẹ và mũi tên ngắn không tương xứng để đám nhỏ khó khăn mới bắn trúng tâm bia, không dễ dàng lấy được mấy con chim mồi của lão.

Đục lại nín thở ngắm tâm bia. Em nghĩ đến Liệc đang nằm co ro trong lòng thuyền. Liệc ốm nặng cả tuần nay, người em khi nóng đến mê sảng, khi lạnh buốt như ngâm trong thùng nước đá. Liệc không ăn được cháo, hễ ăn vào là bị ói, em chỉ uống được một ít nước cháo loãng pha đường. Nhìn em gái gầy tọp nằm dán người trên sạp thuyền lạnh lẽo, Đục ứa nước mắt vì thất hứa với em đã quá lâu. Đục càng muốn làm cho em vui vẻ để em mau hết bệnh, nhưng đành ngẩn ngơ lắng nghe tiếng hót thánh thót vút cao của mấy con chim nhảy nhót trong lồng nơi bán chim kiểng, vì em không sao có đủ tiền để mua một con chim có màu lông đẹp và biết cất tiếng hót để tặng em.

- Phựt!

Đám nhóc vỗ tay nhưng không nghe tiếng còi ti toe của lão gù. Đuôi mũi tên rung rinh ngay tâm bia.

Đục cẩn thận trùm miếng vải xé từ vạt áo rách ủ ấm con két xanh, em nhăn mũi trêu lão gù thua cuộc chơi rồi rời đám đông. Còn lại bốn ngàn, trên đường về em tạt vào một quán lá mua cho Liệc một cái bánh và mấy cây kẹo mà em gái lúc mạnh khỏe vẫn thèm thuồng.

Hai anh em ngồi dựa lòng thuyền. Liệc không còn nóng lạnh thất thường nhưng em chưa khỏe hẳn. Con thuyền trôi xuôi về cửa biển. Mẹ chèo lái còn ba đứng trước mũi thuyền vung chài. Tiếng chài bay rào trên mặt sông lấp lánh ánh nắng qua những mắt lưới. Liệc đút mẩu bánh nhỏ qua kẽ nan chiếc lồng cho con két nhưng nó không thèm ăn, giấu cái mỏ quặp vào trong cánh. Thỉnh thỏang nó giật mình hốt hoảng vì tiếng chài chạm vào mặt nước, dáo dác nhìn quanh, đôi mắt tròn xoe như ngân ngấn nước.

Liệc thích nghe tiếng chim hót. Chiếc thuyền mà ba mẹ chài lưới mưu sinh cũng là nhà của anh em Liệc. Cuộc đời hai em theo con nước lớn ròng mà trôi từ nguồn sông ra cửa biển, khi ngơi nghỉ dưới tán cây bần de ra mặt nước gần bãi đất họp chợ của xóm nghèo. Lúc biết bò rồi chập chững bước đi trong lòng thuyền, cuộc đời hai em còn gắn liền với sợi dây cột vào cổ chân, đầu kia cột vào cọc chèo vì ba mẹ lo sợ hai em rơi xuống nước. Mỗi khi ba neo thuyền dưới tán bần, được lên bờ, hai em không có thích thú nào hơn là được chạy nhảy trên cát. Những bàn chân nhỏ nhắn cứng cáp, nhanh nhẹn hẳn lên khi được vùi trong cát ẩm ướt. Có lần, trong giấc ngủ chòng chành theo từng nhịp chèo của mẹ, hai anh em ôm nhau dồn về một góc lòng thuyền, chợt thức giấc trong tiếng sóng vỗ ì oạp quanh mạn thuyền, Liệc đã hỏi anh:

- Anh Đục à, sao mình không có nhà?

Ngái ngủ, Đục đáp bừa:

- Nhà mình đây chớ đâu nữa.

Nhưng Liệc buồn bã:

- Cái này là con thuyền chớ đâu phải cái nhà. Cái nhà đâu có trôi, trôi…

Đục nạt em vì không biết trả lời thế nào:

- Ngủ đi, mai anh dắt lên bờ chơi.

Trong khi Liệc ngoan ngoãn nằm yên, chốc sau đã ngủ say thì hai con mắt Đục lại mở trơ trơ nhìn cái mui thuyền khum khum úp chụp trên đầu. Nghèo, tại ba mẹ nghèo. Câu hỏi của em gái làm xốn xang tâm hồn của Đục. Vì ba mẹ nghèo nên em mới học lớp năm phải nghỉ học phụ giúp chài lưới mưu sinh trên dòng sông ngày một hiếm hoi tôm cá. Vì ba mẹ nghèo nên cái nhà của anh em Đục cứ mãi trôi dập dềnh.

- Mình thả con két cho nó bay đến với trời xanh đi, anh. Tội nghiệp nó quá hà!

Liệc nhìn anh, gợi ý.

Nghĩ tới công sức kiếm được con chim để làm vui lòng em, Đục nạt:

- Em nhiều chuyện quá hà! Sao lại thả chim? Em thích chơi chim lắm mà.

- Em thích nghe chim hót ở trên cây, chớ có thích nhốt chim trong lồng đâu?

Đục nhìn em, lạ lẫm. Ba má vẫn nói con gái suýt soát tuổi thường khôn hơn con trai, Liệc chỉ kém Đục hai tuổi nên nó khôn hơn anh chăng, vì Liệc hay nghĩ tới những điều mà Đục không ngờ.

- Bị cột chân trong lòng thuyền, anh có buồn không?

Đục ngớ người trước câu hỏi của em. Đục tảng lờ không trả lời, mặc Liệc chì chiết:

- Anh có chân anh chạy, còn chim có cánh thì anh không cho nó bay…

Bao giờ Đục cũng chiều Liệc, nhất là khi đôi mắt đen nhánh của em gái ngân ngấn nước.

- Ừ! Anh cho em rồi, em muốn thả hay nuôi chim là tùy em.

- Nhưng trước khi thả chim, anh cầu nguyện cùng em nhen!

Không để Đục ngạc nhiên, Liệc kề tai anh nói nhỏ:

- Anh em mình cầu nguyện cho chim bay đến với trời xanh, tâu với trời xanh cho ba mẹ và anh em mình được ở trong cái nhà cất trên đất hẳn hoi, chớ không phải là cái nhà chòng chành này.

Đục lấy lồng chim, em nghe cay sống mũi và ứa nước mắt. Liệc mở cửa lồng. Con két soải cánh bay vào khoảng không. Con két rất vội vàng như muốn sớm mang ước vọng của hai đứa bé nghèo xóm chài đến với thăm thẳm cao xanh.

H.V.K

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
16,5 triệu đồng ủng hộ anh Võ Tạ Cường

BT- Đại diện Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,5 triệu đồng của các nhà hảo tâm (Khách sạn Bình Minh 1 triệu đồng, nhạc sĩ Huy Sô 500 ngàn đồng, bạn đọc địa chỉ 95 Trần Phú 500 ngàn đồng, bạn đọc Nguyễn Ngọc Như Ý 500 ngàn đồng) ủng hộ anh Võ Tạ Cường ở khu phố 7, phường Đức Long (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Tài xế Taxi Mai Linh trả lại bóp đánh rơi cho khách

BTO- Tôi vừa có chuyến đi nghỉ dưỡng tại Mũi Né Phan Thiết với bè bạn, những người bạn từ ngày bé. Chuyến đi hết sức thú vị. Ngay lúc trả phòng tại resort, bác bảo vệ nói có một tài xế tắc xi tìm từ hôm qua đến giờ vẫn chưa trả được một chiếc bóp cầm tay cho một du khách nghỉ ở khu nghỉ dưỡng này.

Xem chi tiết
Đóng bảo hiểm xã hội gián đoạn có hưởng bảo sản thai sản không?

BTO- Em có một thắc mắc muốn nhờ Báo Bình Thuận tư vấn giúp. Cụ thể là, căn cứ theo Luật BHXH và bạn bè tư vấn em đã đóng bảo hiểm xã hội 3 năm 3 tháng từ tháng 9/2013-2/2017 (có gián đoạn tháng 6/2016- thời gian thử việc công ty mới) thì em làm đơn xin thôi việc do mang thai với tình trạng sức khỏe không tốt đã chốt sổ BHXH tại thời điểm tháng 2/2017 và ngày dự sinh của em là 2/9/2017. 

Xem chi tiết
Đề nghị xem xét giải quyết chế độ cho ông Lê Hai

BT- Ông Lê Hai (SN 1924), nguyên quán tại xã Cẩm Thanh, TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, hiện thường trú tại khu phố 5, phường Bình Hưng, TP.Phan Thiết phản ánh: Ông tham gia kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Năm 1989, ông được Hội đồng Bộ trưởng tặng bằng khen vì đã góp công góp sức vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Xem chi tiết
Nát vỉa hè vì xe tải

BT- Hiện nay một số vỉa hè trên các tuyến đường Tôn Đức Thắng, Võ Văn Kiệt… phải gồng mình chịu đựng những chiếc xe tải, xe chở vật liệu nặng hàng chục tấn qua lại từ các công trường đang thi công và các điểm mua bán vật liệu xây dựng tập kết hàng. Những chiếc xe này hàng ngày thay nhau “băm nát” vỉa hè.

Xem chi tiết
Vỉa hè đường Tôn Đức Thắng vẫn bị lấn chiếm

BT- Vào khoảng 19 giờ đến 21 giờ 30, đi dạo trên đường Tôn Đức Thắng, TP. Phan Thiết không khó để nhìn thấy hình ảnh các quán nhậu, ăn uống… lấn chiếm lề đường, vỉa hè. Lề đường, vỉa hè là nơi để dành cho người đi bộ nhưng hiện nay bị lấn chiếm vì các quán nhậu, ăn uống, cà phê, shop bán quần áo…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533
Link tài trợ: thiết kế website phan thiết| | Xe tải Veam | ve may bay | Vietjet air | chuyen van phong | chuyển nhà trọn gói hà nội | dich vu chuyen nha | chuyen nha tron goi | dich vu chuyen nha | chuyển văn phòng | phu lieu may mac | vay tín chấp | Cách sử dụng que thử thai | trẻ hóa vùng kín | Mỹ phẩm Sk ii | kinh nguyệt không đều | dung dịch vệ sinh phụ nữ nào tốt nhất | Thùng carton giá rẻ tphcm | Gội xả phục hồi tóc hư tổn orzen | Dịch vụ mua hàng amazon | lan can kính | vach ngan ve sinh | choi game vui | mua ban nha dat phan thiet | iwin | phan mem quan ly | ve may bay gia re | tai ionline | game danh bai | ve may bay tet gia re | uc browser | tai game | tai game danh bai | bigkool | Tai opera mini | Tai army | down game offline | download iwin | Đồng hồ Citizen| Đồng hồ Seiko| Cafe rang xay| Đồng hồ đeo tay nam| Đồng hồ G-Shock| Đồng hồ nữ| Đồng hồ| Căn hộ Xi Grand Court| Đất Nhơn Trạch| Đồng hồ Casio| Cafe sạch| Tuyển nhân viên kinh doanh bất động sản| Sửa đồng hồ| Cà phê nguyên chất | The Southern Dragon| | yen sao Mui Ne | Y tế Việt Nam | Cao đẳng Dược Hà Nội | Trung cấp Y Dược | Trung cấp Y Hà Nội | Cao đẳng Dược Hà Nội xét tuyển | Trường Cao đẳng Dược Hà Nội | Cao đẳng Y Hà Nội | Phục hình răng Thẩm mỹ | Y khoa Việt Nam | Y học cổ truyền Tp HCM | Trình Dược Viên | Thuốc Bắc | Nhà thuốc GPP | Thuốc Nam | Thi THPT Quốc gia 2017 | Cao đẳng Dược | Trung cấp Y | xsmb