Xuân 2013 Cập nhật lúc 14:20:16 25/01/2013  (Lượt xem:  2749 )
New Page 1

“Tam giác vàng” trên vùng biển Bình Thuận

BT- Trung tuần tháng 11/2012, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng, tại lô 15.1 thềm lục địa Việt Nam, đánh dấu một bước tiến lớn của Công ty liên doanh điều hành Cửu Long (CLJOC). Với việc đưa mỏ Sư Tử Trắng vào khai thác, sản lượng của CLJOC sẽ tăng lên trung bình 40.000 thùng dầu và 1,3 triệu m3 khí/ngày.

Mỏ Sư Tử Trắng được phát hiện tháng 11/2003, ở độ sâu 56m nước nằm ở góc Đông Nam lô 15.1, cách đất liền 62 km. Kết quả khoan thẩm lượng cho thấy đây là một mỏ khí lớn, có chứa hàm lượng condensat (dầu nhẹ) cao, trữ lượng khoảng 585 triệu thùng dầu và condensat, 86.280 triệu m3 khí. Quá trình khoan thẩm lượng cũng cho thấy các thách thức lớn phải vượt qua: Đó là điều kiện địa chất rất phức tạp của mỏ khí Sư Tử Trắng, áp suất và nhiệt độ cao đột biến, nên thời gian thi công lâu. Để đưa được lượng dầu – khí đó lên mặt đất, chi phí cho các hoạt động khoan và khai thác là rất lớn. Giá thành một giếng khoan tại khu vực này từ 30 – 40 triệu USD (tức đắt gấp 2-3 lần các giếng khoan ở khu vực khác). Để có dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng, hàng ngàn công nhân – kỹ sư đã lao động cật lực gần 10 năm trời.

Cửu Long JOC đã trao tài trợ cho tỉnh Bình Thuận 60.000 USD để nâng cấp Trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo.

Tại lễ đón dòng khí đầu tiên từ mỏ Sư Tử Trắng, ông Đỗ Văn Hậu (TGĐ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) đánh giá cao thành công của CLJOC trong quá trình thăm dò, phát hiện, khai thác dầu – khí tại lô 15.1 thềm lục địa Việt Nam.

Lô 15.1 thềm lục địa Việt Nam, nằm trong bồn trũng Cửu Long rất giàu tiềm năng dầu khí (do CLJOC quản lý), cách mũi Khe Gà (Bình Thuận) khoảng 60km, cách thành phố Vũng Tàu 145 km về phía Đông Nam. Tổ hợp mỏ dầu khí Sư Tử Đen, Sư Tử Vàng, Sư Tử Trắng (đều nằm trong lô 15.1) có trữ lượng lớn thứ 2 Việt Nam (sau mỏ Bạch Hổ), được mệnh danh là “Tam giác vàng” ngoài khơi Bình Thuận. Cho đến nay, tổng sản lượng khai thác của CLJOC tại đây đạt mức 230 triệu thùng dầu và 684 triệu m3 khí, đóng góp nhiều tỷ USD cho ngân sách quốc gia.

Điểm lại một số sự kiện đáng nhớ: mỏ Sư Tử Đen phát hiện tháng 8/2000, bắt đầu khai thác tháng 10/2003; mỏ Sư Tử Vàng (mỏ dầu lớn thứ 4 Việt Nam) phát hiện tháng 10/2001, bắt đầu khai thác tháng 10/2008; tháng 11/2003 phát hiện dầu khí tại mỏ Sư Tử Trắng, tháng 11/2012 đón dòng dầu khí đầu tiên. Còn mỏ Sư Tử Nâu, mỏ dầu thứ 4 CLJOC phát hiện ở lô 15.1 vào tháng 8/2005, cách  mỏ Sư Tử Đen 11 km, dự kiến đưa vào khai thác năm 2014.

Sự xuất hiện những chú “Sư Tử” khỏe mạnh trên vùng biển Bình Thuận, càng làm chúng ta thêm tự hào, yêu quý “biển bạc” quê hương. Người Bình Thuận hy vọng rằng, bên cạnh thủy sản, du lịch, Bình Thuận sẽ có thêm dầu khí – một ngành kinh tế đầu tàu kéo theo sự phát triển kinh tế - xã hội, nếu Chính phủ cho phép đưa dòng dầu – khí này về Khu công nghiệp Sơn Mỹ (Hàm Tân)…

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ của bạn đọc cho anh Được

BT- Đại diện Phòng Bạn đọc Báo Bình Thuận vừa trao số tiền hỗ trợ 500.000 đồng của bà Nguyễn Thái Ngọc Hân, phường Phú Trinh, TP Phan Thiết cho anh Nguyễn Văn Được, ở khu phố 1, phường Tân An, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Phải nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội qua bưu điện

BTO- Một bạn đọc ở thị xã La Gi phản ánh đến Báo Bình Thuận Online về việc:  Sổ bảo hiểm của giáo viên do Bảo hiểm xã hội thị xã La Gi gửi về (để điều chỉnh) kèm theo yêu cầu khi gửi trả lại cho phía bảo hiểm, nhà trường phải gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ ghi sẵn trong một bì thư.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Đường nhựa đô thị đang bị lấp dần

BTO - Con đường nhựa (chưa có tên) chạy song song với đoạn cuối đường Phạm Hùng thuộc khu dân cư Hùng Vương 2, thành phố Phan Thiết, hai bên đường được quy hoạch khu dân cư.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533