Xuân 2014 Cập nhật lúc 08:32:57 19/01/2014  (Lượt xem:  2362 )
Bình Thuận - trung tâm năng lượn

Bình Thuận - trung tâm năng lượng tầm cỡ quốc gia

BT- Theo định hướng của Bộ Chính trị, đến năm 2020 Bình Thuận sẽ phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp hiện đại và là một trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia…

 Những “siêu dự án” không ở trên giấy

Trước kia, Bình Thuận cũng từng khấp khởi chờ đợi những “siêu dự án” đầu tư trên các lĩnh vực thế mạnh của địa phương, có vốn đầu tư hàng tỷ USD. Nhưng rồi theo thời gian, tất cả đều rơi vào im lặng mà ai cũng hiểu rằng đó là những “siêu dự án”… trên giấy.

Thi công cầu dẫn Cảng Vĩnh Tân 2

Đến khi dự án Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân xúc tiến trên địa bàn huyện Tuy Phong, thì sự kỳ vọng của mọi người mới có cơ sở khẳng định. Thực tế là trong tháng 8/2010, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 chính thức khởi công xây dựng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư, có tổng vốn khoảng 23.480 tỷ đồng (tương đương hơn 1 tỷ USD). Sau hơn 3 năm khẩn trương thi công, cuối năm qua, Tổ máy số 1 vừa được đưa vào vận hành và tiếp đó sẽ là Tổ máy số 2 vào giữa năm 2014.

Thời gian gần đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam còn gấp rút chuẩn bị các điều kiện và thủ tục để tiếp tục khởi công dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 với nguồn vốn đầu tư không nhỏ. Đồng thời, Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 có tổng vốn lên đến hơn 2 tỷ USD được đầu tư theo hình thức BOT (xây dựng - khai thác - chuyển giao) cũng trong giai đoạn thu xếp tài chính cho dự án. Đối với Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 đang được các bên liên quan ký kết biên bản thỏa thuận hợp đồng xây dựng, dự kiến nguồn vốn đầu tư cho nhà máy khoảng 2,7 tỷ USD.

Như vậy với 4 nhà máy nhiệt điện nói trên, Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân được xác định là công trình trọng điểm của quốc gia và là Tổ hợp nhiệt điện lớn nhất Việt Nam hiện nay. Đây còn được xem là những “siêu dự án” không ở trên giấy, bởi với tổng vốn đầu tư khổng lồ lên đến khoảng 6,1 tỷ USD thì ngay trong năm 2014 đã có nhà máy nhiệt điện đầu tiên đi vào hoạt động… 

Dáng dấp trung tâm năng lượng quốc gia

Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân với 4 nhà máy đã có tổng công suất lên tới 5.668 MW, tức khi đưa vào vận hành có thể sản xuất ra hàng chục tỷ kWh mỗi năm. Riêng Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 3 có công suất lắp đặt đạt 1.980 MW, khả năng cung cấp cho ngành điện sản lượng bình quân hơn 12 tỷ kWh/năm… Đó là còn chưa kể ở phía Nam tỉnh, theo quy hoạch sẽ hình thành Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ (I và II) có tổng công suất khoảng 4.000 MW.

Với nguồn tài nguyên gió dồi dào, Bình Thuận còn biết đến là địa phương dẫn đầu cả nước trong thu hút các dự án đầu tư phong điện. Hiện trên địa bàn tỉnh đã có 15 dự án điện gió với tổng công suất đăng ký đề nghị lắp đặt khoảng 1.182 MW được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương khảo sát, nghiên cứu và cấp giấy chứng nhận đầu tư. Ngoài ra cho đến nay, lĩnh vực phong điện của Bình Thuận tiếp tục được nhiều nhà đầu tư các nơi quan tâm, xin chủ trương khảo sát nghiên cứu. Theo Quy hoạch phát triển điện gió tỉnh Bình Thuận giai đoạn tới đây đã được Bộ Công Thương phê duyệt, dự kiến đến năm 2030 các dự án phong điện nhiều khả năng đạt công suất lắp đặt tích lũy lên đến 2.500 MW…

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Văn Tí trong lần thị sát công trình Nhiệt điện Vĩnh Tân

Có thể nói, Bình Thuận đã sớm tạo ra dáng dấp của một trung tâm năng lượng tầm cỡ quốc gia từ lúc bắt đầu đi vào khai thác tiềm năng thủy điện. Những nhà máy thủy điện quy mô như Hàm Thuận - Đa Mi (tổng công suất 475 MW), Đại Ninh (300 MW), Bắc Bình (33 MW)… khi đưa vào hoạt động đã có đóng góp đáng kể cho ngành điện cả nước. Hiện tại, địa phương vẫn còn một số dự án thủy điện trong giai đoạn khởi động là La Ngâu (46 MW), Đức Hạnh (42 MW), Thác Ba (18 MW), Sông Lũy (16 MW)… Hãy mường tượng trong vài năm nữa thôi, nếu tất cả các nhà máy thuộc 3 lĩnh vực “Nhiệt - Phong - Thủy điện” hoàn thành và đồng loạt vận hành thì Bình Thuận xứng đáng trở thành Trung tâm năng lượng mang tầm quốc gia. Song có lẽ, những ai quan tâm cũng chẳng phải đợi lâu vì đến cuối tháng 6/2014 này, Nhà máy Nhiệt Vĩnh Tân 2 sẽ chính thức phát điện và “ra mắt” trung tâm với sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 7,2 tỷ kWh.

 ĐÌNH QUỐC

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
Đèn đường QL 55 qua trung tâm xã Sơn Mỹ tối tăm

BT- Đoạn đường quốc lộ 55 dài 500 m qua thôn 2, xã Sơn Mỹ (Hàm Tân) trở nên tối tăm khi hoàng hôn buông xuống đã hơn 3 tháng nay. Đây là khu vực trung tâm của xã, đông dân cư sinh sống hai bên đường, được thiết kế 10 trụ điện có gắn đèn đường tỏa sáng ban đêm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự thôn xóm.

Xem chi tiết
Chung sống như vợ chồng với người đã có gia đình, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

 BTO- Xin luật sư cho tôi hỏi! Tôi có người bạn yêu 1 người đàn ông (đã có vợ và 02 con) và hiện bạn tôi đã có thai. Người vợ biết sự việc đã nhiều lần đánh ghen, quậy phá và đe dọa làm đơn tố cáo cho đi tù. Hiện bạn tôi hoàn toàn bị suy sụp về tinh thần. Xin hỏi, hành vi của bạn tôi và người đàn ông kia có phạm tội không?

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533