Ý kiến góp ý Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) Cập nhật lúc 08:46:46 09/04/2013  (Lượt xem:  2278 )
Góp ý về Dự thảo Luật Đất đai

Góp ý về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Công khai quy hoạch sử dụng đất đến với người dân

BT- UBMTTQ thị xã La Gi và các tổ chức thành viên Mặt trận đã tổ chức 38 hội nghị với trên 150 lượt ý kiến tham gia góp ý trực tiếp vào Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến đã tập trung góp vào những nội dung chính:

Theo quy định của pháp luật thì chủ thể sử dụng đất bao gồm: Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, người Việt Nam định cư ở nước ngoài; tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư vào Việt Nam; tổ chức kinh tế liên doanh giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài… Khi sử dụng cụm từ "người sử dụng đất" thì ta thường nghĩ đến chủ thể này là cá nhân hoặc hộ gia đình. Để nội dung điều 1 được chính xác, đề nghị thay cụm từ "người sử dụng đất" bằng cụm từ "chủ thể sử dụng đất" hoặc "đối tượng sử dụng đất".

Tại khoản 1, điều 15 quy định: "Nhà nước thu hồi đất... và thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội". Quy định như vậy là thiếu cụ thể, dễ bị lợi dụng nảy sinh tiêu cực, làm thiệt thòi cho chủ thể sử dụng đất. Vì vậy, đề nghị điều luật phải quy định lại thật cụ thể: Đất sử dụng cho mục đích quốc phòng, an ninh, lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng thì Nhà nước tiến hành thu hồi theo trình tự thủ tục pháp luật quy định. Còn việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế, xã hội thì phải phân loại, làm rõ quy mô của từng loại dự án để áp dụng, loại dự án nào thì Nhà nước tiến hành thu hồi, loại dự án nào nhà đầu tư phải thỏa thuận với chủ thể sử dụng đất để nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Đối với công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất là do các cấp chính quyền chủ động và phụ thuộc vào trình độ, năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện, trong quá trình quy hoạch sẽ ảnh hưởng đến một số quyền lợi của cá nhân, hộ gia đình trong vùng được quy hoạch. Tuy nhiên luật cần bổ sung điều, khoản để điều chỉnh xử lý việc Nhà nước thực hiện quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch, hủy quy hoạch vì không khả thi do chính lỗi của Nhà nước, dẫn đến ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của các hộ dân trong vùng dự án… thiệt hại này Nhà nước phải có trách nhiệm bồi thường cho người dân trong vùng quy hoạch.

Việc công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho nhân dân biết trong thời gian vừa qua là chưa phù hợp, phương pháp công khai chưa đến được với người dân, nội dung công khai thường chung chung mà đa phần là người dân không biết cụ thể số diện tích đất được quy hoạch trên thực địa nằm ở ranh giới nào, từ đó muốn biết đầy đủ, cụ thể phải hỏi cán bộ địa chính và một số cán bộ có quyền để được biết thông tin cụ thể, chính điều này đã giúp cho việc tham nhũng, hối lộ... diễn ra mà không ngăn chặn được, đề nghị luật cần điều chỉnh cụ thể để giảm tối đa tình trạng trên.

Tại khoản 1 điều 63 quy định: “Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liền; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng 18 tháng liền...” quy định như vậy không thực tế, vì thời gian quá ngắn. Bởi việc sử dụng đất trồng cây còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: khí hậu, loại cây cần trồng, vốn, nguồn nhân lực... Vì vậy đề nghị chỉnh sửa theo hướng quy định thời gian 24 tháng.

Đề nghị cần quy định cụ thể việc cấp giấy CNQSD đất cho cá nhân, hộ gia đình đối với các đô thị mới thuộc các tỉnh, thành phố mà mật độ dân cư chưa đông, tình hình sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ trong khu dân cư và đất ở vùng nông thôn thì khi cấp giấy CNQSD đất của một thửa đất có thể nhiều mục đích sử dụng (ví dụ: vừa đất để ở, vừa đất nông nghiệp chung trong một thửa đất) để phù hợp với điều kiện sống cá nhân, hộ gia đình người Việt Nam lâu nay.

Nhật Bảo (lược ghi)

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ chị Phương

BT- Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 3.500.000 đồng của bạn đọc (Khách sạn Bình Minh 2.000.000 đồng; chị Nguyễn Ngọc Như Ý, phường Phú Trinh, Phan Thiết 1.000.000 đồng và gia chủ số nhà 95 Trần Phú, Phan Thiết 500.000 đồng) hỗ trợ cho ba mẹ con chị Nguyễn Thị Bé Phương, ở thôn Hòn Mốc, xã Sông Bình (Bắc Bình) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chị Phương đang mắc căn bệnh hiểm nghèo.

Xem chi tiết
“Kênh rác” bốc mùi nồng nặc trong khu dân cư

BTO- Những ngày qua, thời tiết nắng nóng, oi bức, cũng đồng nghĩa với “kênh rác” tại cửa biển thuộc thôn Hà Thủy 1, xã Chí Công, huyện Tuy Phong bốc mùi hôi thối hơn bao giờ hết. Mặc dù tình trạng này đã được Báo Bình Thuận phản ánh khá lâu nhưng đến nay hiện trạng vẫn như cũ, thậm chí rác ngày càng nhiều và bốc mùi hôi thối hơn trước.

Xem chi tiết
 Muốn xin lại hồ sơ bệnh án cần thủ tục gì?

 BTO- Trong tháng 4/2018, tôi có đưa vợ đi Hà Nội do bệnh đột ngột vào nhập viện Bạch Mai, Hà Nội. Đến ngày 16/4/2018 vợ tôi chết tại Bệnh viện: KHOA HS C1 - VIỆN TIM MẠCH - BV BẠCH MAI; có giấy báo tử của Bệnh viện. Tôi muốn xin lại hồ sơ bệnh án để làm thủ tục bảo hiểm nhưng không có điều kiện đi Hà Nội. Tôi muốn ủy quyền cho người bạn đến nhận có được không? Thủ tục như thế nào? Kính mong Quý luật sư tư vấn. Xin chân thành cám ơn.

Xem chi tiết
Ông Em đã nộp đủ số tiền thu nợ cho công ty

BT- Một số cử tri xã Măng Tố, Tánh Linh phản ánh: Ông Lê Đức Em, cán bộ xã Măng Tố đã thu tiền nợ dự án dâu tằm tơ của các hộ dân từ nhiều năm trước, nhưng đến nay mới đưa phiếu thu là không đúng quy định của pháp luật. Các ngành chức năng huyện cần xử lý nghiêm hành vi chiếm dụng tiền của nhân dân đối với ông Em.

Xem chi tiết
Ngã ba Hòa Thắng: Điểm đen tai nạn giao thông

BT- Ngã ba Hòa Thắng nằm trên tỉnh lộ 715 xã Hòa Thắng (huyện Bắc Bình). Đây là tuyến đường dẫn đến các điểm du lịch nổi tiếng như Bàu Trắng, Mũi Yến và các điểm du lịch lân cận.

Xem chi tiết
Xã Phong Nẫm (Phan Thiết): Gần 50 hộ dân chưa có điện lưới sử dụng

BT- Nằm cách tuyến đường dẫn từ xã Phong Nẫm (Phan Thiết) đi xã Hàm Hiệp (Hàm Thuận Bắc) chưa đến 1km, nhưng nhiều năm qua gần 20 hộ dân ở khu Bờ Kênh đôi thuộc tổ 9, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm vẫn chưa được sử dụng điện nhà nước.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533