Ảnh: Nguyên Vũ
Món măng kho thịt là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm của măng và béo ngậy của chân giò được hầm kỹ. Vị ngọt thanh của nồi măng kho thịt như làm dịu đi cái chua của củ kiệu, dưa hành. Ngoài lý do là món ăn ngon, không ngán, nồi măng khô kho thịt còn phù hợp với tiết trời se lạnh của những ngày Tết, nhất là ở miền Bắc, miền Trung. Có lẽ vì thế mà trên mâm cỗ ngày Tết, nhà nào thiếu nồi măng kho thịt thì hương vị Tết cũng chưa được tròn đầy.
Cách nấu măng kho thịt cũng không quá cầu kỳ. Măng khô rửa sạch, ngâm qua đêm cho măng nở hết. Cho măng vào nồi luộc, nước ngập mặt, luộc vài lần cho đến khi nước luộc măng trắng và măng chín mềm, sau đó vớt ra rổ rồi xả với nước lạnh cho sạch, để ráo nước rồi xé nhỏ. Ướp măng với gia vị rồi trộn thật đều, sau đó bóc hành khô, cho vào chảo dầu phi thơm rồi đổ măng vào xào đến khi săn lại cho sợi măng ngấm gia vị. Thịt heo rửa sạch, chặt miếng vừa dùng rồi xát muối cho hết mùi, ướp gia vị để 30-45 phút cho ngấm gia vị rồi xào thơm, đổ ít nước vào rồi để lửa nhỏ. Tiếp tục cho măng đã xào vào nồi thịt rồi nấu cho đến khi măng mềm, thịt mềm là được, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Thường miếng măng ăn ngon hơn miếng thịt bởi khi hầm với thịt, miếng măng thẩm thấu vị béo, vị ngọt của thịt mà vẫn giữ được cái bùi, cái đậm của hương vị núi rừng. Nếu cuốn với bánh tráng Bắc Bình, rau sống, củ kiệu, chấm thêm chút mắm đường ớt tỏi, món măng kho thịt ngon nhớ mãi.
Món măng kho thịt ngày tết thơm ngon sẽ bổ sung thêm gia vị ấm nóng cho bữa cơm gia đình, tạo cơ hội để mọi người cùng quây quần trong những ngày đầu xuân năm mới. Còn với du khách, nhất là khách quốc tế được tự tay chế biến và thưởng thức bánh chưng hay món măng kho thịt do mình làm ra thì quả là một điều rất thích thú.
Theo Dulichbinhthuan