Theo dõi trên

Ấn Độ bước vào giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử

21/05/2024, 09:40

Tại New Delhi, cuộc bỏ phiếu giai đoạn 5 của cuộc bầu cử Lok Sabha (Hạ viện Ấn Độ) kéo dài 7 giai đoạn năm 2024, đã bắt đầu từ lúc 7h (giờ địa phương) 20/5 và dự kiến kết thúc vào lúc 18h cùng ngày.

Đợt bỏ phiếu lần này là cuộc chạy đua của 695 ứng cử viên tại 49 khu vực bầu cử, nằm ở 8 bang và vùng lãnh thổ liên bang. Mặc dù đây là giai đoạn có số lượng khu vực bầu cử ít nhất, nhưng cũng đã chứng kiến nhiều cuộc ganh đua quan trọng tại nhiều khu vực bầu cử khác nhau.

Theo Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, đến 15h00 (theo giờ địa phương), tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong giai đoạn 5 đã đạt khoảng 47,53%. Trong đó, bang Tây Bengal ghi nhận tỷ lệ bỏ phiếu cao nhất là 62,72%, trong khi bang Maharashtra có tỷ lệ cử tri thực hiện quyền công dân thấp nhất, chỉ đạt 38,77%.

cac_cu_tri_an_do_tham_gia_bo_phieu_tai_khu_vuc_bau_cu_o_bang_tay_bengal_anh_ani.jpg

Các cử tri Ấn Độ tham gia bỏ phiếu tại khu vực bầu cử ở bang Tây Bengal (Ảnh: ANI).

Bên cạnh đó, việc bỏ phiếu cho 35 ghế tại Hội đồng lập pháp bang Odisha cũng đã được tiến hành đồng thời trong ngày hôm nay (20/5).

Theo Ủy ban Bầu cử Ấn Độ, cho đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện Ấn Độ năm 2024 đã đạt khoảng 66,95%, với khoảng 451 triệu cử tri đã tham gia bỏ phiếu trong 4 đợt đầu tiên. Sau khi kết thúc giai đoạn thứ 5, 428 trong số 543 ghế tại Hạ viện Ấn Độ sẽ hoàn tất quá trình bỏ phiếu.

Để tránh lặp lại việc cử tri tham gia bỏ phiếu thấp trong các giai đoạn trước, Ủy ban Bầu cử Ấn Độ đã kêu gọi cử tri tham gia tích cực, với số lượng lớn hơn, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tự hào dân tộc.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Khai mạc Diễn đàn Nước thế giới lần thứ 10 tại Bali, Indonesia
Ngày 20/5, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã khai mạc Diễn đàn Nước Thế giới (WWF) tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Nusa Dua ở Bali.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ấn Độ bước vào giai đoạn 5 của cuộc tổng tuyển cử