Ba Lan chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga

23/05/2022, 16:01 - Lượt đọc: 102

Chính phủ Ba Lan thông báo sẽ chấm dứt nhập khẩu khí đốt tự nhiên của Nga mà không chờ hợp đồng hiện tại hết hạn vào cuối năm 2022.

Theo thỏa thuận có hiệu lực đến cuối năm 2022, Ba Lan có thể nhận tới 10 triệu mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga. Ba Lan quyết định không gia hạn thỏa thuận này.

balan.jpg
Ba Lan nhập khẩu khoảng 50% khí đốt từ Nga. Ảnh minh họa: Getty Images

Bên cạnh Bulgaria và Phần Lan, Ba Lan cũng từ chối chấp nhận yêu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp do Nga đưa ra hồi cuối tháng 3.

“Sau 30 năm, có thể nói rằng mối quan hệ trong ngành công nghiệp khí đốt giữa Ba Lan và Nga đã không còn”, Piotr Naimsky, đặc mệnh toàn quyền chính phủ Ba Lan về cơ sở hạ tầng năng lượng chiến lược, cho biết.

Vào tháng 3, Nga yêu cầu các quốc gia không thân thiện thanh toán khí đốt bằng đồng rúp nhằm đáp trả các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt Moscow về hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine.

Một số công ty năng lượng châu Âu đã tuân thủ yêu cầu thanh toán mới của Nga. Đầu tháng 5, Brussels đã ban hành hướng dẫn cập nhật về cách các doanh nghiệp EU có thể thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng rúp mà không vi phạm các lệnh trừng phạt áp đặt đối với nước này.

Trước đó, vào cuối tháng 4, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga thông báo đã dừng hoàn toàn xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan sau khi nước này từ chối “tối hậu thư” của Tổng thống Vladimir Putin là thanh toán bằng đồng rúp thay vì euro hoặc USD. Theo Gazprom, nguồn cung khí đốt sẽ không được nối lại cho đến khi Ba Lan tuân thủ các điều khoản mới. Việc chuyển khí đốt đến Bulgaria cũng bị tạm dừng với lý do tương tự.

Ba Lan nhập khẩu khoảng 50% khí đốt từ Nga để sưởi ấm và cung cấp điện cho vô số hộ gia đình, nhà máy.

Ba Lan tiêu thụ khoảng 20 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm, khoảng một nửa trong số đó được cung cấp qua các đường ống từ Nga. Ba Lan tự sản xuất khoảng 3 tỷ mét khối và nhập khẩu hơn 6 tỷ mét khối LNG mỗi năm thông qua cảng ở biển Baltic. Phần lớn lượng LNG đến từ Mỹ và Na Uy./.

VOV.VN

Bài liên quan
Tân Thủ tướng Australia tuyên thệ nhậm chức và thông báo một số chính sách mới
Sáng nay, ông Anthony Albanese, lãnh đạo Công đảng, đảng vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tại Australia đã tuyên thệ nhậm chức trở thành Thủ tướng thứ 31 của nước này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại hội TDTT sẽ được tổ chức theo phương án an toàn
Ông Bùi Thế Nhân – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch (VHTTDL) đã có những đề xuất nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tổ chức các môn và khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Bình Thuận lần thứ IX năm 2022. Lễ khai mạc đại hội TDTT tỉnh sẽ là bữa tiệc thể thao đầy đủ tinh thần, sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa và du lịch trong sự kiện được mọi người chờ đợi.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ba Lan chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga