Theo dõi trên

Bài dự thi giải Cờ đỏ: Nước chảy đến đâu, có màu xanh ở đó!

25/09/2023, 16:09 - Lượt đọc: 2,574

BTO-Suốt một thời gian dài, các cấp ủy và cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa trên địa bàn tỉnh. Trong đó, thủy lợi để lại dấu ấn đậm nét nhất.

image11.jpg
Công trình thuỷ lợi Hồ Sông Luỹ - Bắc Bình

Qua đó, cải thiện rõ nét đời sống vật chất và tinh thần của người dân ở nông thôn; bộ mặt nông thôn từng bước được thay đổi, xanh hơn, sạch hơn, đẹp hơn, nhiều nơi có sự thay đổi đáng kể; khoảng cách phát triển giữa nông thôn và đô thị thu hẹp dần, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị được củng cố và nâng lên.

10067-missing-filename-file.jpg
Khô hạn , khiến người dân phải tích nước từ những con suối cạn để sinh hoạt hàng ngày

Sau ngày tái lập tỉnh Bình Thuận (1992), từ một địa phương khô hạn, chủ yếu có các công trình thủy lợi vừa và nhỏ (gồm: 144 công trình, trong đó có 4 hồ chứa, 8 trạm bơm, còn lại là 131 đập dâng và ao bàu nhỏ) với năng lực thiết kế tưới 27.400 ha, tưới chủ động cho 11.000 ha; nhưng đến nay, toàn tỉnh có 78 hệ thống công trình thủy lợi đã đưa vào khai thác sử dụng với tổng năng lực tưới thiết kế 70.300 ha, tổng dung tích trữ 324 triệu m3

ho-song-quao.jpg
Việc đầu tư hạ tầng thủy lợi đã tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh 
dap-dang-ta-paoimg_4297.jpg
Hồ Tà Pao- Tánh Linh
bac-binh.jpg
Tuyến kênh hồ Cà Giây - Bắc Bình  đưa nguồn nước mát đến đồng bào Chăm

Có thể nói, sau hơn 30 năm tái lập tỉnh, nhờ đầu tư tốt các công trình thủy lợi, đặc biệt là làm kênh nối mạng thủy lợi; đến nay toàn tỉnh đã chủ động tưới trên 50% diện tích đất canh tác cần tưới hàng năm; xấp xỉ 75% diện tích đất lúa theo quy hoạch; cung cấp nước đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Việc đầu tư hạ tầng thủy lợi đã tạo sự phát triển đồng đều giữa các vùng trong tỉnh, góp phần mở rộng diện tích gieo trồng được tưới trong toàn tỉnh

dsc_2478.jpg
Nhờ có nguồn nước tưới ngành nông nghiệp của tỉnh đã phát triển nhanh số hộ nông dân làm giàu chính đáng, nhiều vùng nông thôn đã khởi sắc
dsc_2396.jpg
file0463.jpg
2012-12-21-1-.jpg
Niềm vui của người dân khi  tuyến kênh Lê Hồng Phong đưa vào sử dụng
12374-missing-filename-file.jpg
Nhiều vùng nông thôn đã khởi sắc, nhờ nguồn nước

Nhờ có thủy lợi, ngành nông nghiệp của tỉnh đã phát triển nhanh, thủy lợi đã thật sự tạo niềm tin sâu sắc trong nhân dân về chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước. Qua đó góp phần tích cực vào xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực, tăng nhanh số hộ nông dân làm giàu chính đáng, nhiều vùng nông thôn đã khởi sắc, người dân yên tâm ổn định cuộc sống. Đây là một thành quả hết sức ý nghĩa cho một tỉnh khô hạn như Bình Thuận.

ĐÌNH HÒA


(0) Bình luận
Bài liên quan
 Bài dự thi Giải Cờ Đỏ: Tuổi trẻ Bình Thuận tiên phong chuyển đổi số. Bài 1
BTO-Chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn và "tiên phong chuyển đổi số" là một nhiệm vụ mới đối với tuổi trẻ. Nhưng không vì thế mà "làm khó" được đoàn viên, thanh niên đúng như tinh thần "tiên phong" mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắn gửi tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 "Thanh niên phải tiên phong trong lao động, sản xuất, sáng tạo, thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo".
Nổi bật
Bài phát biểu của Bí thư Tỉnh uỷ Dương Văn An tại kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh - Khóa XI
Hội đồng nhân dân tỉnh (khóa XI) vừa tổ chức kỳ họp thứ 19 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, lĩnh vực tư pháp năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, đồng thời quyết định nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự phát triển tỉnh nhà. Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã có bài phát biểu quan trọng tại kỳ họp. Báo Bình Thuận trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đến toàn thể cử tri và nhân dân tỉnh nhà.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bài dự thi giải Cờ đỏ: Nước chảy đến đâu, có màu xanh ở đó!