Bão số 4 rất mạnh và hết sức nguy hiểm, tiệm cận cấp độ siêu bão

27/09/2022, 15:13 - Lượt đọc: 744

Chuyên gia nhận định, do các nguồn năng lượng cung cấp cho bão thuận lợi nên bão số 4 vẫn duy trì cấp độ từ 14 - 15 khi di chuyển vào gần bờ biển miền Trung.

Sáng 27/9, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức cuộc họp để thảo luận chuyên môn về cơn bão Noru (bão số 4). Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, để đưa ra các số liệu cảnh báo về bão số 4 (Noru), đơn vị cũng đã tham khảo các sản phẩm dự báo của các đài dự báo quốc tế, trong đó có Philippines.

Cơ quan khí tượng thủy văn của Philippines đánh giá, đây là cơn mạnh, đạt cấp siêu bão (cấp 16). Bão đã gây mưa lớn trên diện rộng cho nhiều khu vực trên đất liền Philippines, khiến hàng nghìn ngôi nhà bị ngập, hiện thiệt hại chưa được thống kê.

Theo ông Khiêm, đây là một cơn bão rất mạnh, dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Bộ, mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam.

"Dự báo, từ giờ đến chiều tối nay, cường độ bão vẫn duy trì như vậy. Các đài dự báo quốc tế, trong đó có Nhật Bản đều đánh giá, khi bão cách đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ 50-70km vẫn ở cường độ 14-15", ông Khiêm nói và cho biết thêm, sau khi vào gần bờ, do nước biển nông, ma sát với địa hình nên cường độ bão có giảm, nhưng vẫn rất cao.

Cụ thể, khi bão cập bờ các tỉnh Thừa Thiên Huế đến Bình Định cường độ ở cấp 11-12 (bão rất mạnh); vùng trọng tâm bão là khu vực tỉnh Quảng Nam, phía Bắc Quảng Ngãi ở cường độ cấp 13. Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết thêm, bão số 4 có bán kính rộng nên phạm vi ảnh hưởng lớn, mặc dù tâm bão chưa vào nhưng trên đất liền đã bị ảnh hưởng bởi gió mạnh.

"Khi bão tiến sát vào bờ gặp vùng nước nông, ma sát địa hình bão sẽ giảm cấp, tuy nhiên bão vẫn duy trì gió cấp 11-12 khi quần thảo trên đất liền. Thời điểm tâm bão có thể ở bên ngoài biển nhưng gió mạnh đã vào tới trong đất liền. Thời điểm bão bắt đầu ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh nói trên là từ tối nay, thời gian nguy hiểm nhất là 21h-22h đêm nay cho đến sáng 28/9", ông Khiêm nói.

Về diễn biến mưa, gió mạnh trên đất liền, ông Khiêm cho biết: Phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 rất rộng. Dự báo sẽ có 9/14 tỉnh thành phố miền Trung chịu ảnh hưởng trực tiếp, trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh/thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất.

Dự báo bão số 4 sẽ gây ra đợt mưa lớn diện rộng ở các tỉnh miền Trung và Bắc Tây nguyên, với lượng mưa dự báo đến 300-400mm, có nơi trên 500mm gây ra một đợt lũ, ngập lụt diện rộng tại khu vực đồng bằng, ven biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Bình Định, đặc biệt là các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi có nguy cơ ngập lụt: Tại Thừa Thiên Huế có 4/8 huyện với 58 xã; Quảng Nam có 6/18 huyện với 75 xã, Quảng Ngãi có 6/11 huyện với 74 xã có nguy cơ ngập lụt với độ sâu trung bình từ 0,3-0,6m.

"Mưa lớn, tập trung trong thời gian ngắn là mối nguy đặc biệt về lũ quét, sạt lở đất, tập trung tại vùng núi của các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định. Cần đặc biệt lưu ý các huyện có nguy cơ rất cao: Phong Điền, Nam Đông, Hương Trà (Thừa Thiên Huế); Bắc Trà My, Nam Trà My, Phước Sơn (Quảng Nam); Sơn Tây, Tây Trà, Ba Tơ, Sơn Hà (Quảng Ngãi); Đăkglei, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông (Kon Tum)", ông Khiêm thông tin.

Đóng góp ý kiến tại cuộc họp, chuyên gia Lê Thanh Hải – Tổng thư ký Hội KTTV Việt Nam đánh giá, bão số 4 là cơn bão "rất mạnh", tiệm cận cấp độ siêu bão.

Ông Hải lưu ý, mưa lớn do bão có thể trải rộng ở nhiều tỉnh miền Trung. Tại khu vực dự báo chịu tác động trực tiếp của bão cần đề phòng nước biển dâng do bão.

Đề nghị tăng cường tần suất và chi tiết các bản tin dự báo bão

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Trần Hồng Hà ghi nhận sự nỗ lực của ngành Khí tượng thủy văn trong công tác dự báo, cảnh báo đối với cơn bão số 4. Ông cũng đánh giá, bão số 4 là cơn bão "hết sức nguy hiểm và rất rất mạnh".

Ông Hà đề nghị Tổng cục Khí tượng thủy văn tiếp tục theo dõi sát diễn biến cơn bão, ngoài số liệu tự quan trắc được, cần tham khảo công tác dự báo của các đài dự báo quốc tế, các chuyên gia trong và ngoài nước, áp dụng khoa học kỹ thuật, nỗ lực hơn nữa để đưa ra các sản phẩm dự báo sát thực tế hơn, kịp thời hơn.

"Chúng ta cố gắng đưa ra số liệu sát thực tế, phạm vi cảnh báo hẹp hơn, thời gian gần hơn,...", ông Hà lưu ý.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị Tổng cục Khí tượng thủy văn nâng tần suất cập nhật thông tin về bão nhiều hơn nữa, liên tục cập nhật thông tin chính xác và kịp thời nhất về Ban Chỉ đạo PCTT, các bộ, ban, ngành, địa phương và người dân để kịp thời ứng phó.

Ngoài ra, bộ trưởng Trần Hồng Hà lưu ý Tổng cục Khí tượng thủy văn cần có các bản tin dự báo chi tiết hơn nữa như nhận định về mực nước biển dâng, lũ quét, lũ lụt, cường độ và bán kính ảnh hưởng của bão…

“Các bản tin cần chi tiết, phạm vi ảnh hưởng và thời gian tác động rõ ràng,…giúp người dân dễ dàng tiếp cận và dễ hiểu để ứng phó kịp thời. Ngoài ra, không chỉ dự bão trước, trong khi đổ bộ vào bờ mà công tác dự báo sau bão rất quan trọng. Bão tan chưa phải là hết, dự báo sau bão rất quan trọng để ứng phó với hoàn lưu của bão, đánh giá tác động như lũ ống, lũ quét, sạt lở đất,…”, Bộ trưởng Hà nhấn mạnh./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Giá xăng dầu tiếp tục giảm sâu bằng với thời điểm cuối năm 2021
Giá xăng trong kỳ điều chỉnh lần này được nhận định giảm từ 600 – 800 đồng/lít; giá các loại dầu sẽ giảm từ trên 1.500 - 2.000 đồng/lít trở về mức giá ở thời điểm cuối năm 2021.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão số 4 rất mạnh và hết sức nguy hiểm, tiệm cận cấp độ siêu bão