Theo dõi trên

Bảo vệ bờ biển để phát triển du lịch bền vững

17/07/2020, 09:46 - Lượt đọc: 240

BT - Trong đề án “Phát triển du lịch biển, đảo và vùng ven biển Việt Nam đến năm 2020” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt, thì TP. Phan Thiết là đô thị du lịch quốc gia, Mũi Né là khu du lịch quốc gia trong không gian du lịch biển Nam Trung bộ. Để du lịch phát triển bền vững thì việc tạo dựng được môi trường du lịch sạch đẹp, an toàn, thân thiện với du khách là một trong những yếu tố có tính quyết định. Nhất là tại khu vực Hàm Tiến – Mũi Né, thời gian qua đang đối mặt với nhiều vấn đề về rác thải biển trôi dạt vào bờ biển làm ảnh hưởng đến ngành du lịch của tỉnh nói chung và thành phố nói riêng.

Trước tình trạng này, UBND thành phố Phan Thiết đã chỉ đạo UBND các phường, các khu du lịch tập trung giải quyết tình trạng rác thải từ biển trôi dạt vào bờ biển trên địa bàn, đồng thời làm việc với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị để triển khai việc thu gom rác trôi dạt vào bờ biển, không để ảnh hưởng đến môi trường du lịch của tỉnh. Theo quy luật, cứ mùa gió Tây Nam thì tại khu vực Hàm Tiến - Mũi Né có đủ các loại rác trôi nổi trên biển theo gió tấp vào bờ biển gây ô nhiễm cho các bãi tắm. Trong đó tập trung nhiều nhất ở khu vực biển thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết. Cùng với việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân không đổ rác thải, nước thải, phế thải ra đường, bãi biển, nơi công cộng, hàng năm, UBND thành phố Phan Thiết còn xây dựng phương án bảo đảm vệ sinh môi trường bờ biển. Trong đó tập trung vào việc duy trì vệ sinh thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải, nước thải. Chính vì thế, đến nay không còn tình trạng nước thải chảy tràn lan gây mất cảnh quan môi trường, ảnh hưởng đến mỹ quan và việc tắm biển của du khách. Tại các bãi tắm và trục đường chính ở khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né đã lắp đặt các thùng rác công cộng đúng quy cách, thuận tiện cho việc thu gom rác thải của người dân và du khách. Các nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, hộ kinh doanh ăn uống ký cam kết sử dụng nước sạch trong kinh doanh, các cơ sở lưu trú thực hiện nghiêm túc báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo đó, công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải cũng được cấp ủy, chính quyền các địa phương và các khu du lịch nghỉ dưỡng đặc biệt quan tâm. Đến nay, khu du lịch Hàm Tiến – Mũi Né đều đã thành lập tổ thu gom rác thải và thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, không để rác tồn đọng tại các trục đường, các điểm du lịch.

Để du lịch Phan Thiết phát triển bền vững, UBND thành phố Phan Thiết đã yêu cầu các địa phương phải làm tốt công tác quản lý địa bàn, không để xảy ra tình trạng các cơ sở kinh doanh du lịch tự ý lấn chiếm, xây dựng, sử dụng bãi biển không đúng quy định. Nghiêm cấm các hoạt động mua bán hàng rong, chèo kéo du khách, ca nô nước gây mất trật tự và mỹ quan bãi biển. Thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật liên quan đến việc bảo vệ bờ biển tại địa phương mình, trường hợp phát hiện hành vi vi phạm thì phải có biện pháp xử lý nghiêm…

THANH QUANG(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bảo vệ bờ biển để phát triển du lịch bền vững