Theo dõi trên

Biểu tình ủng hộ Palestine tại nhiều thành phố trên thế giới

19/10/2023, 10:41 - Lượt đọc: 816

Hàng trăm người Mỹ gốc Palestine và những người ủng hộ Palestine đã tuần hành tại trung tâm thành phố Chicago, bang Illinois.

Nhiều cuộc biểu tình đã trở thành các vụ đụng độ bạo lực. Các quan chức Palestine cho biết, lực lượng Israel đã bắn chết hai thiếu niên Palestine gần khu vực Ramallah ở Bờ Tây trong cuộc biểu tình phản đối vụ tấn công bệnh viện Al-Ahli al-Arabi ở thành phố Gaza. Cả Israel và Palestine đều dổ lỗi cho nhau về vụ tấn công này.

bieu_tinh.jpg

Người biểu tình phản đối vụ tấn công bệnh viện Dải Gaza Ảnh: France 24.

Tại Lebanon, lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và vòi rồng vào những người biểu tình đang ném đạn gần Đại sứ quán Mỹ ở phía bắc thủ đô Beirut, theo video do của đài truyền hình al-Jadeed của Lebanon đăng tải.

Còn tại Iran – các cuộc tuần hành đã diễn ra trên khắp quốc gia này, bày tỏ sự ủng hộ Hamas và phản đối Israel. Những người biểu tình mang theo biểu ngữ có nội dung lên án Mỹ và Israel tụ tập đông đảo trên đường phố. Trong phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cho biết: “Mỗi giọt máu của người Palestine thiệt mạng trong cuộc chiến này sẽ đưa Israel đến gần hơn tới sự sụp đổ”.

Ở Iraq, khoảng 300 người ủng hộ các nhóm dân quân Shi'ite do Iran hậu thuẫn đã biểu tình gần một cây cầu dẫn đến Vùng Xanh – nơi có Đại sứ quán Mỹ và các cơ quan ngoại giao nước ngoài khác. Thành viên lực lượng dân quân Ali Akbar nói: “Người Mỹ nên biết rằng sự ủng hộ của họ đối với Israel chỉ khiến họ bị thất bại và bị tàn phá”.

2023-10-16t235719z_1014438639_rc2xt3aap1z8_rtrmadp_3_israel-palestinians-protests-usa.jpg

Một người biểu tình ủng hộ Palestine tại thành phố Boston, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Các cuộc biểu tình không chỉ giới hạn ở những quốc gia Hồi giáo hay Trung Đông. Hàng trăm nhà hoạt động vì hòa bình Do Thái đã tập hợp tại Washington kêu gọi chính quyền Tổng thống Biden và Quốc hội Mỹ gây sức ép đối với các bên liên quan để dẫn tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Đám đông biểu tình ngày 18/10 mặc áo phông đen in dòng chữ "Người Do Thái muốn ngừng bắn ngay bây giờ" và "Họ không nhân danh chúng tôi", tập trung tại một phần tòa nhà văn phòng Hạ viện Mỹ, ngồi trên sàn, cùng nhau vỗ tay và hát. Lực lượng cảnh sát bảo vệ Đồi Capitol cho biết đã bắt giữ những người biểu tình không tuân thủ lệnh giải tán.

Tại Amman, cảnh sát chống bạo động đã đẩy lùi hàng nghìn người biểu tình Jordan định xông vào Đại sứ quán Israel. Cảnh sát cho biết, một số nhân viên của lực lượng này đã bị thương trong các cuộc đụng độ với những người biểu tình đốt tài sản gần đại sứ quán.

Ở Tunis - thủ đô và thành phố lớn nhất của Tunisia, những người biểu tình đốt cờ Israel và Mỹ, đồng thời yêu cầu trục xuất các đại sứ Mỹ và Pháp.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Tổng thư ký LHQ cảnh báo Trung Đông 'bên bờ vực thẳm'
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Guterres kêu gọi Hamas thả con tin và Israel cho phép viện trợ nhân đạo vào Gaza, cảnh báo Trung Đông đang "bên bờ vực thẳm".
Nổi bật
Ngày hội sách và văn hóa đọc ở Đông Giang
BTO-Với các thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe”, Ngày hội sách và văn hóa đọc Việt Nam 2024 vừa được Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức sáng nay (12/4), tại Trường tiểu học và trung học cơ sở Đông Giang (Hàm Thuận Bắc). Đây là sự kiện quy mô cấp tỉnh, được tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam 21/4.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Biểu tình ủng hộ Palestine tại nhiều thành phố trên thế giới