Theo dõi trên

Thủ tướng Israel cảnh báo chiến tranh kéo dài

17/10/2023, 10:14

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói quân đội nước này sẵn sàng cho cuộc chiến kéo dài với lực lượng Hamas.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 16/10 tuyên bố quân đội Israel đã chuẩn bị cho một “cuộc chiến lâu dài” và sẽ chiến đấu cho đến khi giành được chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas. Ông Netanyahu nói Israel đang chiến đấu vì sự tồn tại của nước này, bày tỏ sự tin tưởng cuối cùng Israel cũng sẽ giành được chiến thắng.

“Đây là thời điểm đấu tranh quyết liệt chống lại những kẻ đang cố gắng tiêu diệt chúng tôi. Mục tiêu của chúng tôi là chiến thắng hoàn toàn trước Hamas, loại bỏ tổ chức này cũng như mối đe dọa mà lực lượng này gây ra cho Israel”, ông Netanyahu nói.

thu-tuong-israel.jpg

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Ảnh: Getty

Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh, Israel cũng sẵn sàng trả đũa nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon nếu nhóm này cố gắng can thiệp vào cuộc xung đột Israel-Palestine.

“Tôi cũng có thông điệp gửi tới Hezbollah: Đừng thử thách chúng tôi ở phía bắc, đừng lặp lại sai lầm mà các bạn đã từng mắc phải, bởi vì giờ đây cái giá mà các bạn phải trả sẽ cao hơn nhiều”, ông Netanyahu cảnh báo, cho rằng cả Hezbollah và Hamas là "một phần của trục ma quỷ" do Iran lãnh đạo.

Ông Netanyahu kêu gọi “toàn bộ thế giới văn minh” tham gia cùng Israel trong cuộc chiến này.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cũng như Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và một số nhà lãnh đạo khu vực khác hôm 16/10 nhằm tìm cách giảm leo thang xung đột.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Nga đã điện đàm với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi, Tổng thống Syria Bashar Assad và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi.

Nga cảnh báo Trung Đông đang bên bờ vực của một cuộc xung đột lớn và kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức. Ông Putin cho rằng cách duy nhất để giải quyết cuộc xung đột Israel-Palestine là thông qua đàm phán và thành lập một nhà nước Palestine độc ​​lập. Ông nhấn mạnh Moscow sẵn sàng làm trung gian hoà giải cho các cuộc đàm phán trong tương lai giữa hai bên.

Lực lượng Hamas đã phóng hàng nghìn tên lửa vào Israel từ Gaza vào ngày 7/10. Theo chính quyền địa phương, cuộc tấn công bất ngờ khiến hơn 1.300 người Israel thiệt mạng và hàng nghìn người bị thương. Tính đến tối 15/10, Bộ Y tế Palestine cho biết hơn 2.800 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 10.800 người bị thương do các cuộc không kích của Israel.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Thảm họa nhân đạo tại Dải Gaza ngày một trầm trọng
Các nhân viên cứu hộ và người dân lo lắng về viễn cảnh thảm họa nhân đạo ở Dải Gaza, trong bối cảnh xung đột giữa Israel và Hamas chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thủ tướng Israel cảnh báo chiến tranh kéo dài