Theo dõi trên

Bình Thuận phê duyệt quy hoạch Nam Phan Thiết - Kê Gà cất cánh

13/12/2019, 10:24 - Lượt đọc: 684

BTO- Với mục tiêu trở thành điểm đến du lịch hàng đầu khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bình Thuận đã lên chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng để làm bàn đạp đẩy mạnh các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, thể thao biển, giải trí,… mà đích đến tập trung vào khu vực phía Nam Bình Thuận - nơi còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai phá.

Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2040

Nối bước các trung tâm du lịch biển đã phát triển mạnh mẽ như Nha Trang, Đà Nẵng,… Bình Thuận đặt trọng tâm phát triển khu vực Phan Thiết, Mũi Né, Kê Gà… lên tầm đại đô thị du lịch đẳng cấp.

Ngày 26/9/2019, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 2474/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển Tân Thành cùng với việc công bố quy hoạch sử dụng đất đến năm 2040 của khu vực Kê Gà, xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Theo đó, xã Tân Thành dành đến 399 ha đất để phục vụ cho du lịch thương mại và du lịch cộng đồng (chiếm 30% quỹ đất), 514 ha quy hoạch cho đất ở hỗn hợp (chiếm 40% quỹ đất), nhằm bám sát chủ trương quy hoạch đô thị mới, thực hiện trọng tâm phát triển du lịch biển.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất của xã Tân Thành đến năm 2040 vừa được công bố cho thấy bức tranh toàn cảnh của khu vực Kê Gà trong tương lai

Đặc biệt, với việc dải đất dọc bờ biển  khu vực này được quy hoạch hoàn toàn để phát triển du lịch, đồng thời liền kề đó là diện tích dành cho đất ở hỗn hợp. Như vậy, với tổng tỷ lệ đất sử dụng cho du lịch và thổ cư lên đến 70% quỹ đất toàn xã, chắc chắn trong tương lai nơi đây sẽ hình thành đại đô thị du lịch biển với hàng loạt các tổ hợp  du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng đỉnh cao tương tự như cung đường Trần Phú (Nha Trang), đường Võ Nguyên Giáp (Đà Nẵng).

 Sẽ có 2 cảng du thuyền quốc tế

Đồng thời, sau khi nghiên cứu thủy văn, các tiêu chí về xây dựng, khai thác du lịch, giao thông kết nối, khả năng thu hút vốn của các nhà đầu tư… lãnh đạo tỉnh thống nhất chọn vị trí xây dựng các bến du thuyền tại 19 điểm trên địa bàn.

Công văn số 1898/UBND-KGVX ngày 23/5/2017 của UBND tỉnh Bình Thuận quy hoạch rất rõ số lượng và vị trí các bến du thuyền, phục vụ cho khách nội địa lẫn quốc tế. Theo đó, TP. Phan Thiết sẽ có 7 bến du thuyền, Tuy Phong, Bắc Bình, La Gi có 3 bến ở mỗi huyện, thị, Hàm Thuận Nam (khu vực Kê Gà) có 2 bến, Hàm Tân có 1 bến.

Tổ hợp Thanh Long Bay được thừa hưởng bến du thuyền quốc tế ngay trong dự án

Không những đón nhận du khách nội địa và quốc tế cập bến, các bến du thuyền Bình Thuận cũng sẽ là nơi vận chuyển du khách Việt tham gia các tuyến du lịch biển trong và ngoài nước. Ông Farriek Tawfik, Giám đốc khu vực Đông Nam Á của hãng tàu biển quốc tế Princess Cruises cho biết: Việt Nam là thị trường có tiềm năng to lớn với 5.900 du khách Việt lựa chọn du lịch bằng du thuyền. Con số này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do sự tăng trưởng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam, tạo điều kiện cho nhiều người lựa chọn hình thức nghỉ dưỡng này hơn.

Từ thực tế số lượng du thuyền bùng nổ nhanh chóng, các tỉnh, thành ven biển cũng bổ sung bến du thuyền vào quy hoạch phát triển để tăng cường lợi thế cạnh tranh và hút du khách. Không phải là địa phương đi đầu trong việc hình thành bến cảng du lịch, nhưng với lợi thế biển sẵn có và chiến lược tăng trưởng bài bản, Bình Thuận đã bố trí loạt cảng du thuyền dọc bờ biển để đón nhận hàng triệu lượt khách qua tuyến đường thủy đến và đi.

Bất động sản biển phất cờ

Không nằm ngoài quy luật của thị trường, hạ tầng đi đến đâu, bất động sản sẽ hưởng lợi đến đó. Từ giữa năm 2018 đến nay, Bình Thuận được xem là “chảo lửa” hút dòng vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng đổ vào bất động sản. Mở cao tốc, xây sân bay, đặt bến du thuyền,… khiến bất động sản toàn thị trường Bình Thuận tăng giá liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại. Không chỉ  Phan Thiết, Mũi Né, những khu vực  “ngủ quên” như La Gi, Kê Gà cũng gia nhập đường đua. Đáng chú ý là khu vực Kê Gà, sau khi được cởi trói khỏi quy hoạch cảng nước sâu và định hướng trở thành thủ phủ resort, nghỉ dưỡng, giải trí mới của Bình Thuận, bất động sản nơi đây ngày càng khởi sắc.

Bản đồ bố trí các bến du thuyền tại Bình Thuận

Tại khu vực Kê Gà, với lợi thế sở hữu 2 bến du thuyền quốc tế, trong đó 1 bến được bố trí ngay tại bãi biển Hòn Lan, các mô hình thể thao biển đang có nhiều lợi thế phát triển. Đón đầu thời cơ đó, tổ hợp du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng & thể thao biển  Thanh Long Bay do Tập đoàn Nam Group phát triển, DKRA Vietnam làm tổng đại lý tiếp thị & phân phối đang được triển khai với quy mô lên tới 90 ha, tích hợp 12 phân khu tiện ích cao cấp. Sở hữu 1,7 km đường  biển riêng biệt trong vịnh Hòn Lan và cảng du thuyền quốc tế của tỉnh,  Thanh Long Bay gây ấn tượng bởi trung tâm thể thao biển tiêu chuẩn quốc tế bậc nhất Việt Nam.

Ngoài ra, với chuỗi sản phẩm nhà phố thương mại biển 2 mặt tiền tương ứng với hàng loạt tiện ích đỉnh cao sẽ thắp sáng đêm Kê Gà. Được quy hoạch và phát triển theo mô hình kinh tế đêm Myeodong (Hàn Quốc), Thanh Long Bay mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm thiên đường mua sắm với hàng ngàn thương hiệu thời trang, mỹ phẩm và phố ẩm thực vô cùng phong phú được chế biến từ sản vật địa phương.

Đặc biệt, tổ hợp du lịch - giải trí -  nghỉ dưỡng & thể thao biển Thanh Long Bay đã kiến tạo khu lưu trú với hình thức căn hộ biển sở hữu lâu dài, một mặt mang đến cơ hội đầu tư lý tưởng cho khách hàng, mặt khác cũng phù hợp với quy hoạch sử dụng đất tỉnh Bình Thuận đến năm 2040, trong đó tỷ lệ đất ở sở hữu vĩnh viễn cao, hướng trọng tâm phát triển đô thị mới, thúc đẩy ngành du lịch biển phát triển.

NGUYÊN VI(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bình Thuận phê duyệt quy hoạch Nam Phan Thiết - Kê Gà cất cánh