Theo dõi trên

Căng thẳng ở Biển Đỏ khiến máy bay chở ngoại trưởng Đức buộc hạ cánh ở Saudi Arabia

28/01/2024, 09:31

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đang trên đường đến châu Phi nhưng không thể bay qua Yemen vì không an toàn, trong lúc Eritrea từ chối cho bay vào không phận, nên chuyến bay của bà buộc chuyển hướng đến Saudi Arabia.

untitled-1.jpg
Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock rời khỏi máy bay sau khi buộc phải hạ cánh ở  Saudi Arabia

Bà Annalena Baerbock buộc phải dừng chân ngoài kế hoạch ở Saudi Arabia vì Yemen không an toàn, còn Eritrea từ chối cho bay vào không phận, khi bay tới châu Phi. Bà cho biết: chuyến bay của bà không được chính phủ Eritrea cho phép bay vào không phận để tới Djibouti – điểm dừng đầu tiên trong chuyến công du 3 quốc gia ở châu Phi gồm Sudan, Kenya và Nam Sudan, nơi bà dự kiến tổ chức các cuộc đàm phán về tình hình xung đột đang diễn ra ở Sudan, nên phải hạ cánh ở thành phố Jeddah của Saudi Arabia.

Nguyên nhân Eritrea từ chối bay vào không phận, bắt nguồn từ năm 2018, chính quyền Eritrea cáo buộc Đức can thiệp vào các vấn đề khu vực khi Quốc hội Đức chỉ trích vấn đề nhân quyền tại quốc gia Đông Phi này.

"Việc buộc phải dừng chân tại Saudi Arabia nằm ngoài kế hoạch công du. Điều này phản ánh sự bất ổn chung của khu vực khi các quốc gia không xa Sudan và Yemen đều không an toàn do tình trạng xung đột vũ trang đang diễn ra tại các quốc gia này", bà Annalena Baerbock nêu trong một tuyên bố. Đồng thời nói thêm, ở một khu vực bị xung đột, không phải mọi thứ đều diễn ra bình thường.

Khi bay qua không phận của nước khác thường phải được sự cho phép, theo đó chuyến bay của ngoại trưởng không được Eritrea chấp nhận. Thay vào đó, bà đã phải bay vòng qua Biển Đỏ trước khi hạ cánh xuống Jeddah để tiếp nhiên liệu.

Bà Baerbock cho biết, khi ở Djibouti, bà sẽ truyền tải một thông điệp, Đức và Liên minh châu Âu nỗ lực tìm cách bảo đảm an toàn cho các tuyến đường vận chuyển trên Biển Đỏ khỏi các cuộc tấn công của Houthi (Yemen). Đây là nhiệm vụ bảo vệ các tàu lưu thông trong khu vực, có nghĩa châu Âu phải có trách nhiệm chung tay bảo vệ. Nếu điều này được các quốc gia trong khu vực chấp thuận, chúng ta có thể ngăn chặn các đợt tấn công của Yemen

Đây không phải lần đầu tiên bà Baerbock gặp sự cố về máy bay trong những chuyến công du. Trước đó, hồi tháng 8 năm ngoái, chuyến công du kéo dài một tuần của bà tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cũng đã phải hủy bỏ vì máy bay liên tục gặp sự cố máy móc. Máy bay phải dừng lại ở Abu Dhabi, thủ đô Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), để tiếp nhiên liệu. Sau đó cất cánh, nhưng buộc phải quay lại hạ cánh Abu Dhabi do gặp sự cố.

NINH CHINH (THEO THE NATIONALNEW)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Italy, Pháp và Tây Ban Nha phủ nhận tham gia liên minh an ninh tại Biển Đỏ
Italy, Pháp và Tây Ban Nha mới đây đã phủ nhận việc tham gia liên minh an ninh do Mỹ dẫn đầu ở Biển Đỏ, đồng thời khẳng định cam kết hoạt động dưới sự chỉ huy của các tổ chức quốc tế như Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay Liên minh châu Âu (EU).
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Căng thẳng ở Biển Đỏ khiến máy bay chở ngoại trưởng Đức buộc hạ cánh ở Saudi Arabia