Theo dõi trên

Cảnh báo fanpage giả mạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo

26/04/2023, 05:41 - Lượt đọc: 294

Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tiếp tục nhận được phản ánh từ nhiều người dân về việc bị một số fanpage facebook giả mạo BHXH Việt Nam lừa đảo, chiếm đoạt tiền của người dân qua mạng xã hội.

Cụ thể, ngày 19/4/2023, chị Hứa Thị B. (huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đã lên mạng tìm kiếm dịch vụ làm hồ sơ nhanh do có nhu cầu cần gộp sổ BHXH. Chị vào fanpage facebook có tên: “Giải đáp thắc mắc BHXH” để hỏi và được hướng dẫn liên hệ với nhân viên tư vấn qua Zalo https://zalo.me/ 0886763347 có tên Nguyễn Linh. Sau khi yêu cầu chị B. cung cấp mã số sổ BHXH và thời gian đóng BHXH của bản thân, zalo Nguyễn Linh hướng dẫn chị B. chuyển tiền phí nộp hồ sơ vào số tài khoản ngân hàng, chủ tài khoản tên Pham Bich Quyen với số tiền 500.000 đồng.

tk-zalo-bhxh.png
Thông tin, mở zalo và bấm quét QR của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Với mong muốn được giải quyết hồ sơ nhanh chóng, cộng với tin tưởng lời giới thiệu của nhân viên tư vấn là người của cơ quan BHXH Việt Nam, chị B. đã chuyển khoản số tiền trên. Sau khi chuyển khoản thành công, zalo Nguyễn Linh gửi cho chị B. văn bản có nội dung “Thông báo chốt sổ và gộp sổ” được đóng dấu đỏ mang tên BHXH Việt Nam do Nguyễn Vinh Quang ký. Đồng thời, yêu cầu chị B. tiếp tục đóng thêm phí 900.000 đồng để hoàn tất quá trình gộp sổ. Theo yêu cầu, chị B. tiếp tục chuyển số tiền này vào tài khoản lần trước do zalo Nguyễn Linh cung cấp.

Sau khi nộp tiền lần thứ 2, chị B. tiếp tục được Zalo Nguyễn Linh gửi văn bản “Thông báo chuyển hóa hồ sơ”, với nội dung thông báo việc gộp sổ đã thành công, đề nghị BHXH tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận hồ sơ và tiến hành cập nhật lại tờ rời và sổ BHXH cho chủ hồ sơ. Lần này, zalo Nguyễn Linh tiếp tục yêu cầu chị B. chuyển tiếp mức phí 2 triệu đồng. Chị B. nghi ngờ bị lừa vì liên tục phải chuyển nhiều loại phí khác nhau, nên không chuyển khoản tiền nữa. Zalo Nguyễn Linh liên tục hối thúc chị B. chuyển tiền để hồ sơ tiếp tục được xử lý. Phát hiện bị nghi ngờ, zalo Nguyễn Linh đã chặn zalo chị B.

Sau khi biết mình bị lừa, chị B. liên lạc qua số điện thoại của BHXH huyện Cao Lộc, Lạng Sơn và được tư vấn, hướng dẫn các thủ tục gộp sổ mà không mất khoản phí nào theo quy định. Trước đó, tháng 2/2023, chị Nguyễn Thị V. (sinh năm 1992 trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) cũng đã bị lừa hơn 100 triệu đồng với thủ đoạn tương tự, Công an TP. Hải Dương cũng đã tiếp nhận sự việc và đang tiến hành điều tra. Qua đó cho thấy một số đối tượng lợi dụng lòng tin của người dân, người lao động vào chính sách BHXH, BHYT, đã mạo danh cơ quan BHXH để lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân.

BHXH Việt Nam khuyến nghị: Người dân, người lao động cần nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò lừa đảo nêu trên; không nên tìm hiểu thông tin tại các fanpage, các diễn đàn không chính thống, tránh bị kẻ gian lợi dụng, lừa đảo. Trường hợp nghi ngờ bị lừa đảo, người lao động có thể báo ngay cho cơ quan công an để xử lý hoặc thông báo cho cơ quan BHXH trên địa bàn để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

BHXH Việt Nam hiện chỉ cung cấp thông tin chính thức về chính sách BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ người tham gia qua các kênh. Đó là cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/; fanpage facebook tại địa chỉ: https://www. facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn; ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”; số hotline 1900.9068; cơ quan BHXH cấp huyện, tỉnh…

TRANG MINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Hàm Tân thực hiện tốt chính sách bảo hiểm xã hội
Từ năm 2018 đến nay, các ngành chức năng huyện Hàm Tân đã tuyên truyền, vận động được 4.501 người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), trong đó có 4.108 người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, 393 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Đến nay số lao động tham gia BHXH tăng 1.106 người so với năm 2018, tăng 36,84%. Tổng số lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 3.579 người, tăng 1.262 người so với năm 2018, tăng 54,46%.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo fanpage giả mạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo