Theo dõi trên

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất lưu vực sông Lòng Sông

05/09/2021, 10:26

BTO- Đài Khí tượng Thủy văn Bình Thuận vừa phát đi thông báo cảnh báo lũ quét, sạt lở đất lưu vực sông Lòng Sông (Tuy Phong) do ảnh hưởng mưa lớn.

Trong tuần qua, khu vực huyện Tuy Phong nhiều nơi có mưa, có nơi mưa to, lượng mưa đo được từ trong chiều ngày 3/9 cụ thể xã Phan Dũng 92.6mm, Phong Phú 36.0mm, thị trấn Liên Hương: 20.3mm. Do ảnh hưởng của mưa lớn nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, sườn dốc; ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp ven sông suối thuộc lưu vực sông Lòng Sông. Trước đó, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Thuận chi nhánh huyện Tuy Phong đã cảnh báo mưa lũ trên các sông suối và điều tiết nước qua tràn ở các hồ chứa do mưa nhiều nơi.

Để chủ động ứng phó với tình hình diễn biến mưa bão và tránh thiệt hại cho nhân dân vùng hạ lưu bị ảnh hưởng khi xả lũ, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi chi nhánh huyện Tuy Phong đề nghị đến UBND các xã, thị trấn thông báo cho nhân dân trong vùng dọc theo tuyến sông, suối đến cửa biển cần chuẩn bị tốt các phương án phòng, chống cảnh giác trong suốt mùa mưa bão. Cụ thể, nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng hạn chế qua lại tuyến sông, suối vào ban đêm. Cần có phương án sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, tổ chức tận thu nông sản, không gây cản trở dòng chảy. Địa phương tổ chức kiểm tra và có biện pháp xử lý các trường hợp xây cất nhà cửa, lấn chiếm dòng sông suối và trả lại hiện trạng ban đầu. Có phương án neo đậu tàu thuyền và không làm ảnh hưởng đến việc thoát lũ tại các sông. Khi có thông báo xã lũ, các địa phương cần có kế hoạch phân công trực 24/24 tổ chức chốt canh giữ những đường giao cắt tuyến xả lũ, di dời dân ở vùng trũng, xung yếu, chuẩn bị tốt các phương tiện vật tư chủ động ứng cứu kịp thời.

T.D(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất lưu vực sông Lòng Sông