Theo dõi trên

Cấp ủy phải lãnh đạo xử lý nghiêm, tận gốc các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép

04/06/2024, 15:56

BTO-Đây là một trong những nội dung vừa được Ban Thường Vụ Tỉnh uỷ chỉ đạo thực hiện tại Công văn số 1039-CV/TU về Tăng cường công tác quản lý và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản.

Công văn nêu rõ, thời gian tới nhu cầu vật liệu phục vụ thi công, xây dựng các công trình, dự án trong và ngoài tỉnh ngày càng tăng, tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ trái phép khoáng sản là vật liệu xây dựng thông thường sẽ diễn ra phức tạp, dễ hình thành các điểm nóng trên địa bàn, nhất là các địa bàn giáp ranh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự và môi trường đầu tư của tỉnh.

Để giải quyết và kiểm soát hiệu quả tình hình, không để tạo thành các điểm nóng trên địa bàn tỉnh cần có sự vào cuộc cương quyết và kịp thời của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan tư pháp, nhất là vai trò của các cấp ủy Đảng trong lãnh đạo chỉ đạo công tác quản lý, chủ động phòng ngừa, quyết liệt đấu tranh ngăn chặn, xử lý nghiêm minh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối với các hành vi vi phạm.

Do đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý chặt chẽ tình hình khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trên địa bàn; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm, trong đó có việc lợi dụng việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất để khai thác khoáng sản trái phép. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, phê bình và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, để xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản trái phép, nhất là khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường.

Cấp ủy các địa phương phải thường xuyên lãnh đạo chính quyền địa phương và các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý nghiêm minh, tận gốc các hành vi khai thác, tàng trữ, vận chuyển, mua bán, tiêu thụ khoáng sản trái phép và các hành vi vi phạm khác có liên quan với tinh thần kiên quyết đấu tranh “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, không để các vấn đề liên quan đến đất đai, khoáng sản gây bức xúc trong nhân dân, không để trở thành chủ đề nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng và dư luận xã hội. Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của tổ chức Đảng, đảng viên để xử lý theo quy định; kịp thời thay thế, điều chuyển, kiện toàn cán bộ công tác trên lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản nhằm đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn của địa phương, đơn vị.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận, Sở Giao thông Vận tải, Ban Nội Chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh… tăng cường công tác quản lý,  giám sát và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền liên quan đến lĩnh vực khoáng sản.

Được biết, thời gian qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp chính quyền và các cơ quan chức năng phối hợp triển khai nhiều biện pháp xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực khoáng sản đạt được một số kết quả tích cực bước đầu, tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân. Tuy nhiên, hoạt động khai thác, vận chuyển, tiêu thụ khoáng sản trái phép tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, nhất là các địa bàn, khu vực trọng điểm tiếp tục diễn biến rất phức tạp, người dân địa phương và các phương tiện thông tin đại chúng liên tục phản ánh. Đặc biệt, trong tháng 4 và tháng 5/2024, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Tân đã khởi tố vụ án, khởi tố một số bị can để điều tra về các hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện. Theo kết quả điều tra ban đầu, các đối tượng có sự cấu kết rất tinh vi, phân công vai trò, nhiệm vụ cụ thể và có dấu hiệu của nhiều loại tội phạm.

BẢO NGỌC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Công an tỉnh:
Nhiều hoạt động an sinh xã hội, về nguồn tại tỉnh Điện Biên
BTO-Vừa qua, các tổ chức đoàn thể Công an tỉnh Bình Thuận gồm: Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ và Ban Công đoàn đã tổ chức hoạt động an sinh xã hội, về nguồn tại tỉnh Điện Biên.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cấp ủy phải lãnh đạo xử lý nghiêm, tận gốc các hành vi khai thác, vận chuyển, mua bán khoáng sản trái phép