Theo dõi trên

Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới

30/05/2024, 17:14

BTO-Chiều nay (30/5), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh đã có công văn đến Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các huyện, thị xã, thành phố, sở ngành liên quan về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ).

Theo đó, Ban chỉ huy PCTT&TKCN các địa phương, sở ngành cần theo dõi chặt chẽ thông tin, diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ. Đồng thời, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh.
Có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra. Mặt khác, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến của vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành ATNĐ, thông báo kịp thời đến các cấp chính quyền và người dân trong cộng đồng biết để chủ động ứng phó, phòng tránh kịp thời.

z5483930442379_e8cfd29ae16a92b492609fd200aa3f0e.jpg
Mưa lớn gây ngập úng tại Tánh Linh những ngày qua.

Được biết, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 10 giờ ngày 30/5, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17 - 20 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông có vị trí ở khoảng 16,5-17,5 độ Vĩ Bắc; 110,5- 111,5 độ Kinh Đông.
Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng Bắc và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Ngày và đêm 30/5, khu vực Biển Đông (bao gồm cả khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; sóng biển cao từ 2 m-3 m, biển động. Khu vực vịnh Bắc Bộ, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8. Cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển là cấp 1. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên các khu vực trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

K. HẰNG


(0) Bình luận
Bài liên quan
Phú Quý: Lực lượng vũ trang giúp dân khắc phục sạt lở do mưa lớn
BTO-Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Phú Quý cho biết, đã cử cán bộ, chiến sĩ trực tiếp đến hiện trường giúp người dân trên địa bàn khắc phục hậu quả sau những cơn mưa kéo dài...
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chủ động ứng phó với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới