Theo dõi trên

Chuẩn bị tổ chức lễ hội xoài Đồng Tháp

06/04/2023, 16:20

Lễ hội xoài Đồng Tháp năm 2023 sẽ diễn ra tại Quảng trường Công viên Văn Miếu (Phường 1, TP Cao Lãnh) và các vườn trồng xoài, khu điểm du lịch, từ ngày 28/4 đến ngày 1/5, tại Quảng trường Công viên Văn Miếu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Việc tổ chức lễ hội xoài không chỉ tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài mà phát huy giá trị văn hóa, kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.

Trong những ngày diễn ra Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm nay sẽ có các hoạt động như: Tuần hàng Xoài Đồng Tháp tại các hệ thống phân phối hiện đại, phát động Cuộc thi “Viết câu chuyện hay về xoài”, Hội thi vẽ tranh thiếu nhi trên lá sen, với chủ đề “Mùa xoài quê em”, Hội thi ảnh đẹp về xoài.

Ngoài ra, trong chương trình chính của Lễ hội Xoài có nhiều hoạt động kết nối các tour du lịch đến các vùng trồng Xoài, quảng bá văn hóa, du lịch tỉnh Đồng Tháp và các hội thi trái xoài ngon; tạo hình, trình bày mâm quả đẹp từ xoài; thi ẩm thực “Xoài Đồng Tháp - Ngọt ngào hương vị quê hương”.

lehoixoaidt-1354-1-.jpg

Việc tổ chức lễ hội xoài không chỉ tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài mà phát huy giá trị văn hóa, kinh tế, quảng bá du lịch.

Đặc biệt, trong lễ hội xoài còn có không gian triển lãm thực tế ảo, chủ đề “Vương quốc Xoài Đồng Tháp” và lễ hội đường phố hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Bên cạnh đó, lễ hội xoài năm nay còn có khu giới thiệu và thương mại sản phẩm từ Xoài, sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Đồng Tháp; Không gian triển lãm chuỗi ngành hàng xoài; Không gian kết nối giao thương sản phẩm xoài, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản Đồng Tháp.

Tại lễ hội Xoài còn có các buổi giao lưu về kỹ thuật trồng, chăm sóc xoài; công nghệ bảo quản sau thu hoạch; xu hướng thị trường cho bao bì, nhãn hiệu xoài. Các hội thảo chuyên đề về nâng cao giá trị và phát triển bền vững ngành hàng xoài, nâng tầm vị thế phát triển du lịch nông nghiệp và ra mắt Hội ngành hàng Xoài Đồng Tháp.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp, tổng diện tích trồng xoài năm 2022 của Đồng Tháp hơn 14.000 ha, với sản lượng đạt gần 137.000 tấn. Hiện nay, có 3 giống xoài được trồng phổ biến là xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc và Tượng Da xanh. Trong đó, 2 giống xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc được cấp bảo hộ chứng nhận chỉ dẫn địa lý.

Để đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu, Đồng Tháp đã chủ động trong việc đăng ký mã số vùng trồng và mở rộng diện tích chứng nhận VietGAP. Đến cuối năm ngoái, tỉnh Đồng Tháp có 296 vùng trồng xoài với diện tích 8.138 ha được cấp mã số vùng trồng phục nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang các thị trường như: Trung Quốc, Úc, Hoa Kỳ, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Nga và Singapore.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xe vi phạm chất đống lãng phí: Ai chịu trách nhiệm?
Nhiều xe tang vật, xe vi phạm được cơ quan công an nhiều nơi tạm giữ đang chất đống hư hỏng, biến dạng tại các kho bãi dưới trời mưa nắng do điều kiện bảo quản kém. Lãng phí tài sản này ai phải chịu trách nhiệm?
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chuẩn bị tổ chức lễ hội xoài Đồng Tháp