Theo dõi trên

Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy

17/06/2024, 05:00

Đó là chủ đề của tháng hành động phòng, chống ma túy (tháng 6/2024) vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng phát động và chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, cũng như đề nghị Mặt trận các đoàn thể tỉnh theo chức năng của mình triển khai, phối hợp thực hiện.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả công tác phối hợp của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở để huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phòng, chống ma túy; hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng sạch ma túy. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo nên một chiến dịch truyền thông phòng, chống ma túy trên phạm vi toàn tỉnh; tăng cường công tác nắm tình hình, phòng ngừa, đấu tranh, trấn áp tội phạm về ma túy; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cai nghiện, quản lý người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy và quản lý sau cai; góp phần giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại của ma túy. Việc triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy phải được tiến hành đồng bộ, đảm bảo hiệu quả, thiết thực, tiết kiệm, phù hợp với tình hình thực tế.

z3946113882909_a494746ecab8c9e559822dd513b9aa1b(1).jpg
Tang vật ma túy trong một vụ án được lực lượng công an triệt xóa.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm về ma túy trên phạm vi toàn tỉnh. Tập trung đấu tranh, triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy; điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, liên huyện, liên tỉnh, xuyên quốc gia; bóc gỡ cả đường dây, bắt được từ đối tượng cầm đầu đến các đối tượng bán lẻ. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy; trao đổi thông tin, phối hợp đấu tranh chuyên án chung đảm bảo đồng bộ, liên hoàn. Chỉ đạo công an các địa phương rà soát, thống kê, phân tích, đánh giá và nắm chắc tình hình người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy, đặc biệt là các đối tượng có biểu hiện loạn thần, “ngáo đá”. Từ đó, đề ra phương án quản lý chặt chẽ, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp, tập trung đông công nhân, lao động, các khu công nghiệp, các khu dự án xây dựng đô thị lớn... Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan tham mưu tổ chức các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy, ngày quốc tế phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy (26/6). Bộ đội Biên phòng tỉnh và các ngành liên quan chỉ đạo các lực lượng phối hợp chặt chẽ, kịp thời với lực lượng công an đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm ma túy trên các tuyến biển, đường bưu điện và chuyển phát nhanh. Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống ma túy cho cư dân tuyến biên giới biển và ngư dân trên các vùng biển trọng điểm.

Đối với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chỉ đạo viện kiểm sát nhân dân, tòa án nhân dân các cấp phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án lớn, nghiêm trọng được dư luận, xã hội quan tâm; tổ chức một số phiên tòa điểm, xét xử lưu động để tuyên truyền phòng ngừa tội phạm ma túy.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đẩy mạnh thực hiện dự án “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và phòng ngừa nghiện ma túy” đối với nhóm người có nguy cơ cao và người sử dụng trái phép chất ma túy. Rà soát, nhân rộng các mô hình hỗ trợ cai nghiện hiệu quả, tạo điều kiện kết nối người nghiện ma túy, người sử dụng trái phép chất ma túy tham gia các dịch vụ ngay tại cộng đồng... Đẩy nhanh tiến độ mở rộng, tiếp nhận người nghiện ma túy cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh Bình Thuận và theo dõi, đề xuất giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng mới cơ sở điều trị nghiện ma túy (cơ sở 2) tại xã Thuận Minh, huyện Hàm Thuận Bắc. Riêng Sở Y tế tiếp tục rà soát cơ sở vật chất, nhân lực hệ thống cơ sở y tế; tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế làm công tác xác định tình trạng nghiện ma túy...

Các Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn Thanh niên và Liên đoàn Lao động tỉnh, cơ quan truyền thông căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình đẩy mạnh công tác tuyên truyền trọng tâm là tuyên truyền về hậu quả, tác hại của ma túy hướng đến các đối tượng dễ bị sa ngã, lôi kéo dụ dỗ thanh thiếu niên sử dụng ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp và ma túy “núp bóng” các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống, thảo mộc, thuốc lá điện tử và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn. UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quyết liệt các giải pháp chuyển hóa “địa bàn cấp xã không ma túy”, tiến tới mục tiêu “huyện không ma túy, tỉnh không ma túy”…

TRẦN HUỲNH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bắt giữ đôi vợ chồng mua bán, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy
BTO-Công an phường Đức Long, thành phố Phan Thiết vừa bắt giữ đối tượng Trần Thị Kim Thanh (SN 1989) ngụ khu phố 3, phường Đức Long về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Chung tay xây dựng xã, phường, thị trấn sạch ma túy