Theo dõi trên

Công khai danh tính người xả rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định

15/05/2024, 13:26

BTO-Báo Bình Thuận số ra ngày 18/4 có đăng bài “TP.Phan Thiết: Giải pháp nào xử lý tình trạng vứt rác bừa bãi tại Phú Tài?”, đã nhận được rất nhiều sự bình luận, góp ý quan tâm của bạn đọc. Chúng tôi đã chuyển những ý kiến góp ý đến lãnh đạo UBND phường Phú Tài để thông tin thêm đến với bạn đọc.

Bạn đọc Mai Thanh Ly (phường Phú Tài) cho rằng, một phần nguyên nhân của hành vi xả rác bừa bãi là thiếu ý thức cộng đồng. Nếu một người không thấy ai quan tâm đến việc vứt rác không đúng quy định hoặc không có sự giám sát, họ sẽ có suy nghĩ làm theo. Một số người có thể thấy việc xả rác bừa bãi là tiện lợi và nhanh chóng hơn việc tìm đúng nơi để đổ rác. Do đó cần tạo ra sự chủ động và tương tác tích cực với cộng đồng địa phương thông qua việc thiết lập các đối tác địa phương, tổ chức các buổi họp, diễn đàn để nghe ý kiến và đề xuất giải pháp từ cộng đồng.

Bạn đọc Lê Tân Khoa thì bình luận, trước hết chính quyền địa phương phải có chế tài thật nặng, công bố thông tin người vi phạm về tổ dân phố, nêu tên tuổi trên đài phát thanh địa phương, để mọi người cùng biết và theo dõi tố giác khi phát hiện. Có như vậy mới răn đe được những người có hành động không đẹp, chứ nếu chỉ đóng tiền phát nguội mà không ai biết thì họ sẽ tiếp diễn hành vi.

Trong khi đó bạn đọc Duc Vuong nhận xét, lượng rác đổ trộm rất nhiều, xuất phát từ các hộ buôn bán chứ không riêng rác sinh hoạt gia đình. Đồng thời vận động các hộ dân sắm thùng rác để tập trung gom lại thì tình hình sẽ được cải thiện. Ngoài ra bạn đọc còn bình luận phải thu tiền rác tất cả các hộ gia đình thì người dân sẽ bỏ rác đúng nơi quy định, đó là bắt buộc.

Bãi rác tự phát trên đường Nguyễn Thị Định đã được xử lý

Chúng tôi đã chuyển các ý kiến của bạn đọc đến ông Võ Lê Chương – Phó Chủ tịch UBND phường Phú Tài và được trả lời như sau: Địa phương sẽ chỉ đạo các khu phố rà soát, kiểm tra lại các trường hợp chưa đóng phí vệ sinh môi trường để lập danh sách mở rộng địa bàn thu gom, đảm bảo tất cả các hộ dân phải tham gia theo quy định. Về công khai danh tính, sẽ niêm yết quyết định xử phạt tại trụ sở UBND phường, nhà văn hóa các khu phố, đồng thời phát trên loa truyền thanh. Việc nêu tên người vi phạm nhằm để tuyên truyền, nhắc nhở, răn đe các trường hợp cố tình vi phạm; cũng là giải pháp để người dân giám sát, phát hiện thông báo đến chính quyền.

Một địa điểm khác cũng được phường Phú Tài thường xuyên quan tâm chỉ đạo là khu vực bờ hồ và công viên Văn Thánh. Tại khu vực này, qua quan sát kiểm tra theo dõi có một số trường hợp vẫn còn tụ tập buôn bán hàng rong, vứt bỏ rác không đúng nơi quy định, lét lút đổ nước thải, chất thải vào hệ thống thoát nước gây ô nhiễm. Vì vậy phường đã chỉ đạo nghiêm cấm tất cả các hộ gia đình, cá nhân không được tự ý đổ nước thải, chất thải vào hệ thống thoát nước; nghiêm cấm đổ xà bần, chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt, vỏ sò ốc… tại khu vực bờ hồ.

MINH NGHĨA


(1) Bình luận
Bài liên quan
Đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường ven biển ĐT 719B
Cử tri xã Thuận Quý, Hàm Thuận Nam đã kiến nghị các ngành chức năng huyện, tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ thi công tuyến đường trục ven biển ĐT 719B, đoạn Phan Thiết – Kê Gà để sớm đưa vào sử dụng, phục vụ cho nhân dân đi lại vận chuyển hàng hóa.
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Công khai danh tính người xả rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định