Theo dõi trên

Cuba bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng

26/08/2020, 10:16

Theo truyền thông Cuba, loại vaccine tiềm năng này đã được thử nghiệm lâm sàng đối với một nhóm khoảng 20 tình nguyện viên.

Từ ngày 24/8 vừa qua, Cuba đã bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người đối với loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng có tên gọi “Chủ quyền 01”. Đây là vaccine được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của chính phủ Cuba thuộc Viện Finlay ở Havana.

                
      
      Vaccine tiềm năng của    Cuba đã được thử nghiệm lâm sàng đối với một nhóm khoảng 20 tình    nguyện viên. Ảnh: KT

Ông Francisco Duran, Giám đốc Viện Dịch tễ học, thuộc Bộ Y tế Cuba cho biết: “Chúng tôi đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine với tên gọi “Chủ quyền 01”, với tất cả các biện pháp cũng như yêu cầu nghiêm ngặt nhất mà quá trình thử nghiệm bắt buộc phải tuân thủ theo đúng kế hoạch, tại Trung tâm Độc chất học Quốc gia. Tôi tin rằng, Cuba sẽ là quốc gia duy nhất ở khu vực Mỹ Latin có thể bắt đầu thử nghiệm này. Đây thực sự là một thành tựu cho nền khoa học Cuba”.

Truyền thông Cuba đưa tin, loại vaccine tiềm năng này đã được thử nghiệm lâm sàng đối với một nhóm khoảng 20 tình nguyện viên, có độ tuổi từ 19 đến 59, tại Trung tâm Độc chất học Quốc gia ở Havana, như một phần trong giai đoạn đầu tiên của nghiên cứu.

Theo kế hoạch, từ nay đến hết ngày 11/1/2021, loại vaccine tiềm năng này sẽ được tiêm cho 676 bệnh nhân có độ tuổi từ 19 đến 80 (mỗi người 2 mũi) trong quá trình thử nghiệm. Kết quả chính thức của quá trình thử nghiệm sẽ có vào tháng 2 sau đó.

Theo các nhà chức trách Cuba, loại vaccine tiềm năng “Chủ quyền 01” đến nay đã đóng góp đáng kể vào việc giúp Cuba giảm tỷ lệ tử vong đối với những trường hợp mắc Covid-19, trong khi đó, cũng có hàng chục quốc gia khác bày tỏ sự quan tâm đến việc đặt hàng đối với loại vaccine này.

Ngọc Huân/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuba bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng