Theo dõi trên

Cuba bắt đầu xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19

26/09/2021, 10:40

Cuba ngày 25/9 thông báo nước này đã lần đầu tiên xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19 ra nước ngoài với chuyến hàng đầu tiên được chuyển sang Việt Nam. Đây là một phần của thỏa thuận cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala cho Việt Nam. 

Các nhà khoa học ở Cuba đã phát triển được 3 loại vaccine ngừa Covid-19 và cả ba đều đang đợi được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức phê duyệt. Trên Twitter ngày 24/09, Tập đoàn công nghệ sinh học và dược phẩm Cuba (BioCubaFarma) đã đăng những bức ảnh về lô hàng vaccine đầu tiên chuyển cho Việt Nam.

5 triệu liều vaccine Abdala 3 được đưa lên chuyên cơ để chuyển về Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Đây là một phần của thỏa thuận cung cấp 5 triệu liều vaccine Abdala 3 liều cho Việt Nam được ký giữa bộ Y tế hai nước trong chuyến thăm Cuba vừa qua của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Theo thỏa thuận này, Cuba cũng sẽ chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine ngừa Covid-19 cho Việt Nam.

BioCubaFarma hồi đầu tuần thông báo đã sản xuất đủ vaccine để đáp ứng mục tiêu tiêm phòng cho hơn 90% dân số Cuba vào giữa tháng 11.

BioCubaFarma cho biết tập đoàn này có năng lực sản xuất 100 triệu liều vaccine Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus, các loại vaccine có khả năng giảm 90% nguy cơ nhiễm hoặc tử vong do Covid-19.

Sau khi hoàn thành mục tiêu cung cấp vaccine sử dụng trong nước, BioCubaFarma sẽ bắt đầu cung cấp cho một số nước bao gồm Iran và Venezuela. Các nước bao gồm Việt Nam, Argentina và Mexico đều hy vọng có thể sớm sản xuất vaccine Cuba trong khi một số nước khác đang sử dụng thuốc Cuba để điều trị cho các bệnh nhân Covid-19./. 

Phạm Huân/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Tăng cường kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép ngay tại địa bàn
BTO-Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng vừa chủ trì buổi họp trực tuyến với các huyện, thị, thành phố nghe báo cáo tình hình khai thác, vận chuyển tiêu thụ khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh vào chiều nay, 28/5. Tham gia dự họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Văn Đăng, lãnh đạo sở ngành chức năng, UBND và phòng ban các huyện.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuba bắt đầu xuất khẩu vaccine ngừa Covid-19