Theo dõi trên

Cuộc đua "tam mã" kịch tính

14/02/2024, 08:27

Ngày 14/2, gần 205 triệu cử tri Indonesia sẽ đi bỏ phiếu trong cuộc "siêu bầu cử".

Trong ngày 14/2, các cử tri sẽ bỏ phiếu ở hơn 820.000 phòng bỏ phiếu tại 514 thành phố, khu vực trên khắp lãnh thổ Indonesia. Mỗi cử tri sẽ được phát 5 lá phiếu, bỏ vào các thùng riêng biệt.

Ngưởi dân Indonesia bày tỏ kỳ vọng vào cuộc tổng tuyển cử lần này: “Là thế hệ trẻ tôi hi vọng bất kỳ ai là Tổng thống đều có trái tim nhiệt huyết, trách nhiệm và kiên định với quyết sách của mình. Tổng thống mới cần đảm bảo công bằng đối với tất cả người dân”.

screenshot_1707874152.png

Một điểm bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử Indonesia 2024 tại Potianak

Chạy đua vào vị trí ghế Tổng thống lần này là 3 ứng viên Tổng thống là Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto, ông Ganjar Pranowo – cựu Thống đốc Trung Java và ông Anies Baswedan – cựu Thống đốc Jakarta. Kết quả 2 cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy cặp ứng viên Tổng thống Prabowo Subianto và ứng viên Phó Tổng thống Gibran Rakabuming Raka – con trai cả của đương kim Tổng thống Joko Widodo dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ trên 50%.

Cũng như ở nhiều nước trên thế giới, mối quan tâm chính của người Indonesia là chi phí sinh hoạt và khả năng đảm bảo tài chính cho bản thân và gia đình. Ngoài ra các cử tri cũng quan tâm nhiều đến vấn đề nhân quyền, dân chủ… trong cuộc bỏ phiếu lần này.

Với 3 ứng cử viên Tổng thống đang tranh cử, các quy tắc bầu cử hiện hành yêu cầu một ứng cử viên phải giành được ít nhất 50% số phiếu trên toàn quốc và ít nhất 20% số phiếu bầu ở hơn một nửa số tỉnh của Indonesia để tránh một cuộc bầu cử vòng hai.

Các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử cho thấy ứng cử viên Prabowo Subianto, và người đồng hành Gibran Rakabuming Raka, có thể sẽ giành chiến thắng trong vòng đầu tiên. Nhưng liệu họ có nhận đủ số phiếu để giành chiến thắng hoàn toàn trong cuộc bầu cử hay bị buộc phải bước vào vòng hai vẫn chưa rõ ràng, vì hầu hết các cuộc thăm dò chỉ thực hiện trong một số nhóm người quy mô nhỏ trong số hàng trăm triệu người sẽ tham gia bỏ phiếu vào ngày 14/2. Thứ 2 là vẫn còn một số lượng đáng kể cử tri dao động và chưa quyết định, khiến phân khúc này trở thành yếu tố quan trọng.

Nhận định với phóng viên Đài TNVN thường trú tại Indonesia, chuyên gia Indonesia Veeramalla Anjaiah thuộc Viện Nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á cho biết: “Theo tôi nghĩ có khả năng diễn ra khả năng bỏ phiếu vòng 2. Khi đó hai ứng cử viên Ganjar và Anies có thể sẽ liên minh cùng nhau và gây khó khăn cho ứng cử viên Prabowo”.

Nếu diễn ra bầu cử vòng 2 các nhà phân tích nhận định các ứng cử viên Tổng thống sẽ phải thực hiện các cuộc “ đàm phán” để thành lập liên minh với các “ nhượng bộ chính trị” cần thiết. Dự kiến Ủy ban Tổng tuyển cử (KPU) Indonesia sẽ chính thức công bố kết quả vào ngày 20 tháng 3 năm 2024.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Quốc hội Argentina bác bỏ chính sách cải cách của Tổng thống Milei
Hạ viện Argentina đã bỏ phiếu phê chuẩn gói cải cách kinh tế, xã hội và chính trị sâu rộng do Chính phủ soạn thảo nhằm cải cách nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ vốn đang gặp muôn vàn khó khăn.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cuộc đua "tam mã" kịch tính