Đảng bộ xã Tân Bình (La Gi): Đi đầu trong công tác vận động quần chúng

16/08/2017, 08:26 - Lượt đọc: 18

BT- Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thị ủy La Gi, Đảng bộ xã Tân Bình là một trong số ít tập thể điển hình trên địa bàn làm tốt công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng…

                
Kênh thủy lợi do nhân dân hiến đất.

Vận động dân hiến đất

Nhân một chuyến công tác vào đầu tháng 8/2017, chúng tôi đến gặp lãnh đạo xã mà không hẹn trước. Thật may, anh Trần Thế Hùng - Bí thư Đảng ủy,  Chủ tịch UBND xã Tân Bình vừa kết thúc xong cuộc họp, tiếp chúng tôi niềm nở. Nhìn tuổi đời khá trẻ, thật không ngờ anh lại giữ cùng một lúc 2 vị trí quan trọng nhất, đứng đầu của xã. Anh Hùng thú thật là bản thân không muốn được lên báo đài, vì mình chưa làm được gì nhiều… Nói thế, nhưng qua những kết quả mà anh liệt kê, tôi biết đó là cả một quá trình nỗ lực của  tập thể lãnh đạo, của toàn Đảng bộ, trong đó có vai trò không nhỏ của người đứng đầu.

Đời sống người dân trên địa bàn xã Tân Bình chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng đối với người dân địa phương, việc hiến đất làm đường được coi là nét nổi bật nhất, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, trong đó vai trò công tác vận động quần chúng nhân dân rất lớn. Thời gian qua, xã đã vận động giải tỏa được gần 3 km đường vào khu liên hiệp xử lý rác thải La Gi trên địa bàn xã Tân Bình. Đặc biệt, trong quá trình thực hiện tuyến kênh Sông Dinh 3 - hồ Núi Đất (đi qua 2 xã Tân Bình và Tân Tiến, thị xã La Gi), trên địa bàn xã có 120 hộ bị ảnh hưởng. Tuyến kênh này có chiều dài khoảng 25 km, trong đó xã Tân Bình với  12 km đi qua địa bàn. Dự án này chưa được cấp vốn để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất. Hiện nay chủ trương của tỉnh cũng như của thị xã là tiến hành công tác kiểm kê và vận động nhân dân giao đất trước để tiến hành triển khai khởi công dự án và nhận tiền đền bù sau. Trước sự cấp bách, cần thiết của công trình để “giải hạn”, đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt, nước tưới sản xuất nông nghiệp cho nhân dân, Đảng bộ xã phối hợp với các ngành liên quan đã đứng ra vận động trên 100 hộ dân bàn giao trước mặt bằng cho đơn vị thi công để triển khai đúng tiến độ. Vận động được dân thuận tình giao đất đã là điều khó, trong khi người dân trong xã lại tự nguyện hiến đất trước thời hạn- một kết quả không phải địa phương nào cũng làm được. 

Nói về cách “dân vận khéo”, anh Trần Thế Hùng chia sẻ: “Xã và các ngành, đoàn thể đã từng bước giải thích những lợi ích mà công trình thủy lợi mang lại cho vùng đất khô hạn Tân Bình nói riêng và La Gi nói chung. “Mưa dầm thấm lâu”, chính sự kiên trì giải thích của cán bộ xã nên hầu hết các hộ dân đã tự nguyện hiến đất. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ đòi hỏi phải trả tiền trước, chưa đồng thuận, gây khó khăn cho việc thi công. Chính vì vậy, xã vẫn phải kiên trì, tiếp tục giải thích cho bà con hiểu. Theo lời anh Hùng, hiện nay trên địa bàn xã còn hơn 14 hộ vẫn chưa chịu giao đất, trong đó hộ dân cư trú trên địa bàn còn 1 hộ. Sắp tới, xã sẽ thành lập đoàn để tiếp tục  vận động nhân dân hiến đất, hoàn thành chỉ tiêu đề ra. 

Xây dựng đảng

Bí thư Đảng ủy xã Trần Thế Hùng cho biết, Đảng bộ Tân Bình gồm 12 chi bộ với 85 đảng viên, trong đó có 5 chi bộ thôn (địa bàn dân cư). Từ đầu năm 2017 đến nay, xã đã chuyển lên Thị ủy 6 hồ sơ kết nạp Đảng, phát triển được 3 đảng viên. Ngoài ra, hiện nay Đảng ủy xã Tân Bình đang thực hiện kế hoạch của Thị ủy La Gi. Trong đó, đối với 5 vấn đề được Thị ủy chọn là bức xúc của địa phương cần tập trung giải quyết là vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường năm 2017; phòng chống xuất cảnh trái phép bằng đường biển và giảm thiểu tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài… Với các nhiệm vụ được giao, Đảng ủy xã đã kịp thời cụ thể hóa, quán triệt trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và tổ chức triển khai thực hiện đạt kết quả bước đầu.

Mới đây, Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An đã đến thăm và làm việc tại xã Tân Bình. Qua đó, lãnh đạo tỉnh biểu dương những cố gắng của cán bộ, nhân dân xã Tân Bình đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, trong đó nổi bật là công tác thu ngân sách, vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông… Đồng thời, Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý xã Tân Bình cần thực hiện tốt hơn công tác xây dựng Đảng. Trong đó đẩy mạnh phát triển và nâng cao chất lượng đảng viên, chất lượng tổ chức Đảng, cần có biện pháp cụ thể trong công tác bồi dưỡng đoàn viên, quần chúng ưu tú cho Đảng; nâng cao chất lượng đảng viên…

Với một địa bàn còn nhiều khó khăn như xã Tân Bình, làm sao để đời sống người dân ngày càng được nâng cao, dân yêu, dân tin vào Đảng và Nhà nước - sẽ rất cần vai trò đồng bộ của Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị của xã. Dân còn nghèo mà vẫn sẵn sàng hiến đất trước thời hạn, đó là một trong những thành quả “dân vận khéo” của Đảng bộ. Cách làm này cần được nhân rộng, lan tỏa đến các địa phương khác.

Kiều Hằng(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đảng bộ xã Tân Bình (La Gi): Đi đầu trong công tác vận động quần chúng