Theo dõi trên

Đoàn ĐBQH tỉnh: Đổi mới hoạt động xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân

30/01/2024, 05:48

Năm 2023, Đoàn ĐBQH tỉnh đã kịp thời xây dựng chương trình, kế hoạch và tập trung triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội gắn với tình hình thực tế của địa phương. Nhờ đó, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đóng góp tích cực vào thành tựu chung của Quốc hội.

Đổi mới hoạt động

Theo Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông, năm qua, Đoàn ĐBQH tỉnh đã chủ động đổi mới hình thức, nội dung hoạt động và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ hoạt động chuyên môn và đạt được nhiều kết quả tích cực. Lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh đã kịp thời triển khai các nội dung chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; các vị ĐBQH tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân tỉnh nhà. Bên cạnh đó, công tác xây dựng luật được các ĐBQH tích cực tham gia góp ý vào các dự thảo luật tại các kỳ họp của Quốc hội và các Hội nghị góp ý luật các Ủy ban của Quốc hội; tham gia đóng góp ý kiến cùng Quốc hội khi quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước; giám sát tối cao của Quốc hội. Công tác xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được đoàn quan tâm chỉ đạo xử lý kịp thời; đôn đốc các ngành để giải quyết cho công dân đúng theo quy định.

z5115318105843_198bb9f8bb172f4d53fb6c0730013b52.jpg
Đồng chí Dương Văn An - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2023 của Đoàn ĐBQH tỉnh.

Cùng với đó, công tác tiếp xúc cử tri được đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng, mối quan hệ phối hợp với các ngành, các cấp khá chặt chẽ và thường xuyên hơn. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, các ĐBQH đã tích cực giải thích, tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực từ Trung ương đến địa phương được cử tri đồng tình ủng hộ. Ngoài ra, công tác thông tin, tuyên truyền được Đoàn ĐBQH tỉnh quan tâm chú trọng nhằm kịp thời chuyển tải các hoạt động của đoàn đến với cử tri và nhân dân. Đồng thời phản hồi kịp thời cho cử tri biết về kết quả giải quyết của cơ quan chức năng đối với những kiến nghị liên quan...

Qua hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh, cử tri đã đồng tình đánh giá cao với những kết quả đạt được của Đoàn ĐBQH tỉnh. Cử tri cho rằng trong thời gian qua, tại các kỳ họp Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh tích cực triển khai nhiều hoạt động sôi nổi, phát biểu tham gia nhiều ý kiến thiết thực trước Quốc hội, gửi gắm được tâm tư nguyện vọng của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương. Đối với hoạt động giữa 2 kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã triển khai khá nhiều công việc như: công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, giải quyết đơn thư… đạt nhiều kết quả thiết thực.

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin

Bước sang năm 2024, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Cụ thể, về công tác xây dựng pháp luật, đoàn sẽ tổ chức lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức có liên quan góp ý đối với các dự án luật trình Quốc hội theo Nghị quyết số 89/2023/ QH15 ngày 2/6/2023 của Quốc hội về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 khi có chỉ đạo và hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Đối với hoạt động giám sát, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ triển khai thực hiện các nội dung giám sát theo Nghị quyết số 90 của Quốc hội về Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2023, Nghị quyết số 833 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Chương trình giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024.

Song song, đoàn sẽ tiếp tục nghiên cứu đổi mới phương pháp, cách thức tiếp xúc cử tri phù hợp, đặc biệt chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả tiếp xúc. Đồng thời, phối hợp với Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam và các cấp chính quyền trong tỉnh tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau các kỳ họp Quốc hội tại các xã, phường, thị trấn. Đồng thời, tổng hợp đầy đủ và phản ánh kịp thời các ý kiến, kiến nghị hợp pháp, chính đáng của cử tri đối với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chức năng liên quan ở địa phương xem xét, giải quyết theo thẩm quyền. Thông tin các nội dung trả lời kiến nghị cử tri của cơ quan chức năng tại các buổi tiếp xúc cử tri…

T.HÀ


(0) Bình luận
Bài liên quan

Đại biểu Quốc hội tỉnh trao tặng quà tết tại huyện Đức Linh
Nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Bình Thuận đã về Đức Linh trao tặng quà cho công nhân, người lao động, hội viên Hội Người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn ĐBQH tỉnh: Đổi mới hoạt động xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của nhân dân