Theo dõi trên

Cần đảm bảo tính thống nhất và hệ thống của pháp luật trong quá trình triển khai Nghị quyết

20/06/2025, 21:01

BTO-Chiều 20/6, Quốc hội thảo luận ở Tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về cơ chế xử lý khó khăn, vướng mắc do quy định của pháp luật. Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Đặng Hồng Sỹ chủ trì phiên thảo luận.

aaa81ca4a2a815f64cb9.jpg
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Đặng Hồng Sỹ chủ trì phiên thảo luận.

Tham gia ý kiến, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Trần Hồng Nguyên cho rằng, cần xác định rõ đây là một giải pháp có tính tạm thời, được áp dụng trong một thời hạn nhất định để khẩn trương tháo gỡ những bất cập pháp lý không còn phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước. Đại biểu nhấn mạnh, trong quá trình thực hiện, cần bảo đảm tuân thủ nghiêm các nguyên tắc nêu trong dự thảo nghị quyết. Về cơ bản, đại biểu thống nhất với các nguyên tắc đã nêu, tuy nhiên cho rằng cần bổ sung thêm nguyên tắc bảo đảm tính thống nhất và tính hệ thống của pháp luật. Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng trong quá trình xây dựng pháp luật từ khâu soạn thảo, thẩm tra, chỉnh lý cho đến thông qua và ban hành văn bản quy phạm.

aba64587fb8b4cd5159a.jpg
Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận Trần Hồng Nguyên phát biểu 

Theo đại biểu, việc bảo đảm tính thống nhất cần được thể hiện trên hai phương diện. Thứ nhất, thống nhất nội tại trong từng văn bản, tức là bảo đảm tính logic, không mâu thuẫn giữa các điều khoản trong cùng một văn bản. Thứ hai, thống nhất giữa văn bản đó với các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. Đặc biệt, trong trường hợp văn bản dưới luật do Chính phủ ban hành nhằm điều chỉnh, thay thế hoặc tạm thời sửa đổi nội dung của luật, vẫn phải tuân thủ nguyên tắc thống nhất, không để xảy ra chồng chéo, mâu thuẫn trong toàn bộ hệ thống pháp luật.

Về kỹ thuật văn bản, đại biểu cho biết hiện dự thảo chưa đề cập đến việc hợp nhất hoặc phát biểu hóa các văn bản được ban hành theo cơ chế đặc biệt này. Đại biểu đề nghị bổ sung quy định cụ thể để hướng dẫn việc hợp nhất văn bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc tra cứu, áp dụng, nhất là trong bối cảnh các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp tỉnh sẽ có thêm thẩm quyền ban hành chính sách trên địa bàn. Việc hợp nhất, chuẩn hóa văn bản không chỉ phục vụ người dân, doanh nghiệp thuận tiện theo dõi, mà còn giúp các cơ quan quản lý địa phương dễ dàng triển khai chính sách phân cấp trong thời gian tới.

Một nội dung khác được đại biểu quan tâm là vấn đề hiệu lực của các văn bản được ban hành theo Nghị quyết này. Dự thảo hiện quy định hiệu lực của nghị quyết đến ngày 28/2/2027, tuy nhiên cách hiểu về hiệu lực của các văn bản do Chính phủ ban hành theo cơ chế này đang có ý kiến khác nhau. Một số ý kiến cho rằng, văn bản được ban hành theo Nghị quyết sẽ hết hiệu lực vào ngày 28/2/2027 tức là trùng với hiệu lực của Nghị quyết. Trong khi đó, có ý kiến cho rằng, hiệu lực của Nghị quyết là đối với cơ chế ủy quyền, còn văn bản được ban hành theo Nghị quyết thì vẫn có giá trị thực thi cho đến khi có văn bản mới thay thế.

Trước thực tế có nhiều cách hiểu như vậy, đại biểu đề xuất cần làm rõ trong nội dung Nghị quyết để tránh xáo trộn trong quá trình áp dụng pháp luật. Nếu không quy định cụ thể, sẽ dẫn đến hiểu nhầm về thời hạn hiệu lực, ảnh hưởng đến tính liên tục và hiệu lực pháp lý của văn bản được ban hành. Đại biểu đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện dự thảo, bảo đảm Nghị quyết khi được ban hành sẽ thực sự tháo gỡ khó khăn, bất cập nhưng không tạo ra mâu thuẫn, chồng chéo hay khoảng trống pháp lý trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật...

T.HÀ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Quốc hội “chốt” giảm thuế VAT 2% đến hết 2026
Quốc hội đồng ý giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) còn 8% đến hết năm 2026, dự kiến ngân sách sẽ giảm thu khoảng 122.000 tỉ đồng.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cần đảm bảo tính thống nhất và hệ thống của pháp luật trong quá trình triển khai Nghị quyết