Ông Nguyễn Quang Thịnh, Giám đốc Trung tâm phát biểu nhấn mạnh, việc ứng dụng mới công nghệ bảo quản nông, thủy sản sẽ góp phần cho các cơ sở, doanh nghiệp cải thiện, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh sản phẩm trên thị trường; giảm tác động xấu đến môi trường trong quá trình sản xuất, hoạt động. Thông qua hội nghị, các doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã, hộ nông dân có thể tìm hiểu liên kết sản xuất, kinh doanh; nâng cao ứng dụng công nghệ, thiết bị trong bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm phục vụ kinh doanh; đồng thời nâng cao kiến thức cho người dân về các ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất.
Trong khuôn khổ này, đại diện trung tâm cùng các Công ty (TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất NMG, Hải Nam), HTX thanh long sạch Hòa Lệ đã trình bày một số tham luận giới thiệu các công nghệ tiên tiến về: chế biến thanh long sấy dẻo, mứt thanh long; sản xuất rượu vang từ trái thanh long; sản xuất tinh dầu bạc hà từ cây bạc hà; chế biến, sản xuất các sản phẩm hải sản biển và rong nho.
Đây là những ứng dụng công nghệ sau thu hoạch phục vụ chế biến, kinh doanh nông, thủy sản, nâng cao giá trị nông sản gắn bảo vệ môi trường. Qua đó, các cơ sở, doanh nghiệp địa phương có thể tham khảo đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ thị trường trong nước, xuất khẩu, gia tăng giá trị.