Theo dõi trên

Hà Lan vẫn nhập khẩu khí đốt Nga sau khi bị cắt nguồn cung

02/06/2022, 10:01

Đài truyền hình quốc gia Hà Lan NOS hôm 1/6 đưa tin, Hà Lan vẫn tiếp tục nhận khí đốt của Nga bất chấp tập đoàn Gazprom ngừng cung cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng GasTerra do công ty này không thanh toán bằng đồng rúp.

Theo báo cáo, các công ty đang mua năng lượng của Nga bằng cả phương thức trực tiếp và gián tiếp. Do đó, khí đốt của Nga được cung cấp cho Hà Lan thông qua các công ty Essent và Eneco, cũng như Uniper và RWE của Đức.

halan.jpg
Dàn khai thác thuộc mỏ khí đốt Bovanenkovo, Nga. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Kinh tế và Khí hậu Hà Lan cho biết, dựa trên dữ liệu từ các nhà điều hành lưới điện châu Âu cùng những công ty khác, ước tính rằng Hà Lan nhập khẩu tổng cộng khoảng 6 tỷ mét khối khí đốt của Nga mỗi năm. Tuy nhiên, người phát ngôn không tiết lộ chính xác lượng khí đốt Hà Lan mua từ Nga vào thời điểm này.

Ngày 31/5, Gazprom thông báo đã “ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt” cho công ty năng lượng GasTerra của Hà Lan.

“Tính đến cuối ngày làm việc 30/5 (thời hạn thanh toán theo quy định của hợp đồng), Gazprom Export vẫn chưa nhận được khoản thanh toán từ GasTerra cho đợt cung cấp khí đốt vào tháng 4. Gazprom Export đã thông báo cho GasTerra về việc ngừng cung cấp khí đốt từ ngày 31/5 cho đến khi việc thanh toán được thực hiện theo quy trình đã nêu”, công ty năng lượng của Nga cho biết trong một tuyên bố.

Gazprom đã tạm ngừng xuất khẩu khí đốt tự nhiên cho hãng Shell Energy (Anh), có hợp đồng với Đức, cũng như công ty Orsted của Đan Mạch bắt đầu từ ngày 1/6 do những đối tác này không thanh toán bằng đồng rúp.

Gazprom gần đây đã đình chỉ xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria, Ba Lan và Phần Lan sau khi các nước này từ chối thanh toán bằng đồng rúp./.

VOV.VN


(0) Bình luận
Bài liên quan
Nỗ lực phá thế phong tỏa Biển Đen, mở đường xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine
Litva mới đây đề xuất thành lập một liên minh hải quân nhằm phá thế phong tỏa ở Biển Đen, cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc ra thế giới. Liệu điều này có khả thi?
Nổi bật
Chương trình Hành động số 88 -Ctr/TU: Phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội hiện đại gắn với xây dựng nền kinh tế phát triển năng động, bền vững
Huy động tối đa các nguồn lực tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội… Là một trong những quan điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (Khóa XIV) trong Chương trình hành động thực hiện Kết luận số 72-KL/TW, ngày 23/02/2024 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/01/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hà Lan vẫn nhập khẩu khí đốt Nga sau khi bị cắt nguồn cung