Hàm Thuận Bắc: Tìm hướng gỡ vướng cho dự án công nghiệp

05/10/2022, 05:26 - Lượt đọc: 1,476

Xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc hiện có một số trường hợp dự án đầu tư trên lĩnh vực công nghiệp còn gặp vướng mắc, cần tìm hướng tháo gỡ trong thời gian tới…

Đơn cử như dự án Nhà máy sản xuất dây kéo các loại tại Cụm công nghiệp Hàm Đức (thuộc xã Hàm Đức) đã kéo dài hơn 10 năm kể từ khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương vẫn chưa hoạt động. Theo UBND huyện Hàm Thuận Bắc, dự án này được cấp giấy chứng nhận đầu tư vào đầu năm 2011 với diện tích 10 ha và có tổng vốn đăng ký 70 tỷ đồng. Đến giữa tháng 10/2019, chủ đầu tư là Công ty TNHH Phụ liệu may Kao Shing đăng ký thay đổi lần thứ hai và điều chỉnh tăng vốn đầu tư lên 330 tỷ đồng.

Báo cáo của chủ đầu tư cho biết, dự án đã hoàn thành xây dựng nhà xưởng sản xuất, kho chứa nguyên liệu, sản phẩm, nhà làm việc, các công trình phụ trợ và lắp đặt máy móc thiết bị để chuẩn bị đưa nhà máy vào hoạt động, đến nay tổng vốn đầu tư tăng lên khoảng 500 tỷ đồng… Dù vậy qua kiểm tra, rà soát lại quy trình sản xuất thì hiện nay còn thiếu công đoạn dệt nhuộm vải dây kéo và xi mạ đầu khóa kéo, nếu không được bổ sung sẽ không thể hoạt động, dẫn đến phá sản… Được biết, việc bổ sung công đoạn dệt nhuộm vải dây kéo và xi mạ đầu khóa kéo bị vướng tại Thông báo số 496 (ngày 4/8/2015) của Văn phòng Tỉnh ủy về Kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại cuộc họp ngày 3/8/2015. Cụ thể: “Từ nay, không chấp thuận việc thu hút các dự án nhuộm vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh”.

Cũng trên địa bàn huyện, dự án Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Phú Long được UBND tỉnh ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 9/2016, có tổng diện tích sử dụng đất hơn 47.000 m2. Tuy nhiên thời gian qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Phú Long tại thị trấn Phú Long hiện đang gặp vướng. Nguyên nhân là vì phương án bồi thường, hỗ trợ chưa đáp ứng yêu cầu của nhiều hộ dân, dù chính quyền địa phương cùng các bên liên quan đã tích cực mời làm việc để nắm bắt tâm tư nguyện vọng và nhiều lần vận động, giải thích…

Đối với Nhà máy sản xuất dây kéo các loại, UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho rằng đây là dự án được địa phương rất quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư triển khai thực hiện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Vì vậy mới đây, chính quyền địa phương đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các sở ngành liên quan của tỉnh xem xét, đề xuất giải quyết kiến nghị của chủ đầu tư theo hướng tạo điều kiện thuận lợi để sớm đưa dự án vào hoạt động. Đồng thời yêu cầu Công ty TNHH Phụ liệu may Kao Shing phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp bảo vệ môi trường.

Cũng do gặp vướng về giá đất bồi thường kéo dài trong nhiều năm, thế nên chủ đầu tư dự án Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Phú Long đã đề nghị chính quyền địa phương báo cáo UBND tỉnh cho phép doanh nghiệp được kéo dài thời gian thực hiện. Bởi hiện nay Đảng và Nhà nước đang chỉ đạo sửa đổi Luật Đất đai, trong đó có chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người có đất bị thu hồi. Và đến khi có chính sách mới, chủ đầu tư sẽ phối hợp triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng đối với dự án Đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp Phú Long, nếu không được thì doanh nghiệp đồng ý thu hồi dự án theo đúng quy định…

Đ.QUỐC


(0) Bình luận
Bài liên quan
Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 943 tỷ đồng
Giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn huyện Tánh Linh từ đầu năm đến nay (giá cố định 2010) được 943,7 tỷ đồng, đạt 83% kế hoạch năm.
Nổi bật
Cán bộ hiện nay cần lắm 2 từ “an tâm”
BTO-Nhấn mạnh tại hội trường Diên Hồng trong buổi thảo luận về kinh tế - xã hội chiều nay 31/5, đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bình Thuận đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác rà soát, sửa đổi ban hành cơ chế chính sách một cách đồng bộ để cán bộ an tâm khi thực thi công vụ.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàm Thuận Bắc: Tìm hướng gỡ vướng cho dự án công nghiệp