Theo dõi trên

Hàn Quốc: “Bão” đình công càn quét, y tế chìm trong hỗn loạn, cơ quan quản lý thảm họa họp khẩn

26/02/2024, 15:20

Mối quan ngại về hệ thống y tế công tại Hàn Quốc đang gia tăng khi các ca phẫu thuật bị trì hoãn hoặc hủy bỏ do làn sóng đình công của hàng nghìn bác sĩ nội trú đã bước sang ngày thứ 7.

Khoảng 8.000 bác sĩ thực tập đã bỏ việc để phản đối kế hoạch của Chính phủ tuyển thêm 2.000 sinh viên vào các trường y khoa vào năm tới, từ mức 3.058 sinh viên hiện tại để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ. Sự hỗn loạn tại các bệnh viện càng gia tăng khi lực lượng bác sĩ nghiên cứu sinh (đã hoàn thành chương trình nội trú và ứng tuyển cho chương trình đào tạo nâng cao hơn) - vốn thay thế các bác sĩ thực tập nghỉ việc, dường như cũng đang tham gia hành động nghỉ việc tập thể này.

han-quoc-bao-dinh-cong-cua-bac-si-noi-tru-can-quet-y-te-han-quoc-chim-trong-hon-loan-co-quan-quan-ly-tham-hoa-hop-khan-20240226114100.jpg
Các bệnh viện trên khắp Hàn Quốc tiếp tục vật lộn với sự gián đoạn y tế nghiêm trọng đang diễn ra. (Nguồn: Yonhap)

Tại Bệnh viện Đại học Chosun ở Gwangju, cách Seoul 267 km về phía Đông Nam, 12 trong số 14 bác sĩ nghiên cứu sinh đã quyết định không gia hạn hợp đồng và sẽ rời đi vào tháng 3. Các sinh viên y khoa mới tốt nghiệp gần đây cũng từ chối thực tập, dự báo tình trạng thiếu hụt bác sĩ trực tại các bệnh viện lớn sẽ kéo dài.

Trong khi đó, các bệnh viện trên khắp cả nước của Hàn Quốc tiếp tục vật lộn với sự gián đoạn đang diễn ra. Bệnh viện Severance ở Seoul giảm một nửa lịch trình phẫu thuật. Trung tâm Y tế Samsung cũng giảm 40 - 50% số ca phẫu thuật. Các bệnh viện lớn khác như Bệnh viện St. Mary's của Đại học Công giáo Hàn Quốc Seoul và Viện Đại học quốc gia Seoul, cũng đưa ra thông báo tương tự trong bối cảnh thiếu bác sĩ trực.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc đã cử một công tố viên tới Bộ Y tế để tư vấn, từ đó xúc tiến quy trình pháp lý đối với các bác sĩ tham gia vào các hành động tập thể bất hợp pháp. Trước đó, chính phủ nước này cảnh báo rằng những người kích động, lôi kéo bác sĩ bỏ việc có thể bị bắt và các bác sĩ tham gia đình công có thể bị hủy giấy phép hành nghề.

Hàn Quốc đã và đang thúc đẩy tăng số lượng sinh viên y khoa mới để giải quyết tình trạng thiếu hụt bác sĩ, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và các lĩnh vực y tế thiết yếu như phẫu thuật phức tạp, nhi khoa, sản khoa và y tế khẩn cấp. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng Chính phủ nên tập trung cải thiện chế độ đãi ngộ để khuyến khích thêm nhiều bác sĩ tham gia cống hiến cho những ngành bị đánh giá kém hấp dẫn này.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu
Từ 7 giờ sáng 25-2, hoạt động bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V chính thức bắt đầu tại 33 điểm bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử trên phạm vi toàn quốc.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hàn Quốc: “Bão” đình công càn quét, y tế chìm trong hỗn loạn, cơ quan quản lý thảm họa họp khẩn