Hội nghị 4 bên về xung đột ở miền đông Ukraine không có đột phá

30/11/2016, 14:23 - Lượt đọc: 96

Ngoại trưởng Đức Steinmeier cho biết, hội nghị 4 bên nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền đông Ukraine hôm 29/11 kết thúc mà không có đột phá.

Ông Frank-Walter Steinmeier nói những tuyên bố có tính chất “đãi bôi” không đủ để giải quyết xung đột.

                
      
         Ông Steimeier. Ảnh: Germany.info.

Ngoại trưởng của Đức, Pháp, Ukraine, Nga đã nhóm họp ở thủ đô Minsk của Belarus để thảo luận biện pháp thực thi thỏa thuận ngừng bắn Minsk ký vào năm ngoái cho vùng Donbass, Ukraine. Theo Ngoại trưởng Steinmeier, cả Ukraine và Nga đều cứng rắn với quan điểm của mình và không đạt được sự nhất trí chính trị nào về việc tổ chức bầu cử địa phương ở vùng Donbass như yêu cầu của Nga và phe đối lập ở miền đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ đề xuất của Ukraine đòi thành lập nhóm các quan sát viên có vũ trang của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại Donbass.

Điểm sáng duy nhất của Hội nghị là Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế có thể hỗ trợ tạo điều kiện cho trao đổi tù binh trước cuối năm nay và lạc quan về các đợt rút binh sỹ trong thời gian sắp tới. Trước đó trong tháng 10, bốn quốc gia (Đức, Pháp, Ukraine, Nga) nhất trí vạch ra lộ trình nhằm thực thi thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt xung đột giữa phe đối lập ở miền đông Ukraine và binh sỹ chính phủ.

Bạo lực đã khiến gần 10.000 người chết kể từ khi bùng phát vào năm 2014.

Ngọai trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, việc thực hiện tiến trình Minsk vẫn là con đường dài phía trước, đồng thời kêu gọi châu Âu tiếp tục trừng phạt Nga.

Trần Nga/VOV(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị 4 bên về xung đột ở miền đông Ukraine không có đột phá