Theo dõi trên

Israel bị tố không kích vào trại tị nạn đông đúc ở Gaza, 70 người chết

25/12/2023, 10:54

Ít nhất 70 người thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel vào trại tị nạn Maghazi ở khu vực trung tâm Dải Gaza.

Các cuộc tấn công của Israel bắt đầu vài giờ trước nửa đêm 24/12 và kéo dài sang ngày 25/12. Người dân địa phương và truyền thông Palestine cho biết Israel đã tăng cường không kích và nã pháo vào khu vực al-Bureij ở trung tâm Gaza.

Theo Người phát ngôn cơ quan y tế Gaza Ashraf Al-Qidra, ít nhất 70 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Israel nhằm vào Maghazi ở miền Trung Gaza, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

israel_khong_kich_o_dai_gaza.jpg

Hệ thống Iron Dome của Israel chặn tên lửa phóng từ Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Quân đội Israel cho hay họ đang xem xét báo cáo về vụ việc ở Maghazi và cam kết giảm thiểu thiệt hại cho dân thường.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn Israel - Hamas kéo dài một tuần kết thúc vào đầu tháng 12, giao tranh đã lan rộng từ phía Bắc Dải Gaza đến những khu vực đông dân cư.

Quân đội Israel thông báo có 10 binh sĩ thiệt mạng trong 24 giờ qua và có 5 binh sĩ thiệt mạng vào ngày trước đó.

“Đây là một buổi sáng khó khăn, sau một ngày giao tranh ác liệt ở Gaza. Cuộc xung đột đang khiến chúng tôi phải trả giá đắt, nhưng chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục chiến đấu”, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết ngày 24/12.

Trong một phát biểu qua video cùng ngày, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố sẽ đẩy sâu chiến dịch tại Dải Gaza và chiến đấu cho đến khi giành chiến thắng trước Hamas.

Israel đã chịu áp lực từ Mỹ - đồng minh thân cận, với việc phải chuyển các hoạt động tấn công sang giai đoạn có cường độ thấp hơn và giảm thiểu thương vong cho dân thường.

Ngày 22/12, Người phát ngôn Lực lượng Phòng vệ Israel - Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết, Israel đang ở “giai đoạn kiểm soát hoạt động cuối cùng” ở phía Bắc Gaza và sẽ mở rộng hoạt động hơn nữa ở phía Nam. Theo ông Hagari, lực lượng Israel vẫn đang chiến đấu với Hamas ở các khu vực khác ở phía Bắc Gaza nhưng với “cường độ thấp hơn”.

“Lực lượng Phòng vệ Israel đang tiếp tục các hoạt động trên bộ ở Khan Younis, đồng thời đang chuẩn bị mở rộng hoạt động sang các khu vực khác của Dải Gaza, tập trung vào phía nam của khu vực này”, ông Hagari nói.

H LAN (TỔNG HỢP)


(0) Bình luận
Bài liên quan
131 người chết vì động đất, Trung Quốc chạy đua tìm nạn nhân trong giá lạnh
Theo hình ảnh từ kênh truyền hình CCTV, hơn 1.600 nhân viên cứu hỏa được triển khai xuyên đêm giải cứu người sống sót trong trận động đất hôm 18/12.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Israel bị tố không kích vào trại tị nạn đông đúc ở Gaza, 70 người chết