Khẩn trương rà soát và tháo gỡ các dự án treo, quy hoạch treo

31/10/2022, 14:21 - Lượt đọc: 2,400

BTO- Thảo luận tại hội trường việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, sáng nay 31/10, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hữu Thông đánh giá cao việc Quốc hội lựa chọn chuyên đề này là nội dung để giám sát tối cao.

Đây là lựa chọn trúng và đúng thời điểm hiện nay khi cả nước đang phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó có nội dung về việc phát huy các nguồn lực để phát triển đất nước.

Lãng phí trong sử dụng đất

Qua nghiên cứu báo cáo của Quốc hội và thực tế Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận tiến hành giám sát,​ ĐBQH  Nguyễn Hữu Thông đánh giá công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu và chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại và đưa đất nước ta chưa có bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay. “Qua giám sát cũng cho thấy vẫn còn rất nhiều bất cập, tồn tại như báo cáo đã nêu, báo cáo tổng cộng 93 trang nhưng những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân được liệt kê gần 60 trang, có thể nói nhìn đâu cũng thấy lãng phí. Nếu những tồn tại, hạn chế trên được khắc phục thì công cuộc xây dựng đất nước còn nhiều thành tựu hơn nữa” - ĐBQH Nguyễn Hữu Thông nói.

Qua nghiên cứu và trực tiếp giám sát, qua tiếp xúc cử tri, ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm đến vấn đề lãng phí trong sử dụng đất, nhất là các dự án treo, quy hoạch treo. “Nội dung này tôi đã phát biểu tại Kỳ họp thứ 3 vừa qua và trong buổi thảo luận báo cáo kết quả giám sát chuyên đề thực hiện pháp luật về quy hoạch. Có thể nói, những ai có đất, có nhà trong vùng dự án treo, quy hoạch treo mới thấu hiểu được nỗi khổ của người dân và đây là lãng phí vô cùng lớn” – đại biểu Nguyễn Hữu Thông nhấn mạnh.

1.jpg
ĐBQH tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hữu Thông phát biểu thảo luận sáng 31/10

Theo ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông, lãng phí nguồn lực đất đai, làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư của địa phương, làm mất đi cơ hội phát triển của đất nước. Nhưng, sự lãng phí to hơn, lớn hơn đó là làm suy giảm, lãng phí niềm tin của nhân dân đối với Đảng, đối với nhà nước. Luật Đất đai sẽ được cho ý kiến tại Kỳ họp này, dự kiến tháng 10/2023 sẽ thông qua và hiệu lực thi hành có thể là ngày 1/4/2024. Từ nay đến đó thời gian còn khá dài, do vậy ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông đề nghị Chính phủ và các Bộ ngành, địa phương khẩn trương rà soát và tháo gỡ để người dân trong vùng dự án treo, quy hoạch treo giảm bớt khó khăn. Cụ thể như: kiên quyết, thu hồi, hủy bỏ những dự án treo chậm tiến độ; đánh thuế cao với đất không sử dụng; quy định 3 hoặc 5 năm nếu quy hoạch không triển khai thực hiện thì đương nhiên quy hoạch đó không còn giá trị pháp lý…

​ Bất cập trong mua sắm ô tô

Mặt khác, ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông chỉ rõ trong việc mua sắm ô tô thực hiện nhiệm vụ hiện nay còn rất nhiều bất cập, vô hình trung lại không bảo đảm tiết kiệm. Cụ thể, Nghị định 04/2019 của Chính phủ về tiêu chuẩn định mức mua sắm ô tô quy định Văn phòng UBND cấp huyện được mua 1 xe ô tô với mức giá không quá 720 triệu đồng. Trong khi đó, công việc ở các địa phương, cơ sở rất nhiều, 1 xe không đáp ứng được yêu cầu. Hơn nữa, với mức giá 720 triệu đồng thì hiện tại chỉ mua được xe 1 cầu, không thể đi công tác các vùng sâu, vùng xa, vùng đồi núi. Thực tế hiện nay, các địa phương phải thuê xe để đi công tác với chi phí khá cao, mà như vậy chưa chắc đã tiết kiệm mà còn lãng phí.

Bên cạnh đó, một quy định nữa là tiêu chuẩn chức danh Phó chủ tịch UBND huyện được sử dụng xe đi công tác nếu đi 1 mình và một thực tế hiện nay ở các địa phương nếu Phó chủ tịch UBND huyện đi công tác phải kèm theo 2 người nữa mới được điều xe đi. Hiện nay, Chính phủ đang chỉ đạo Bộ Tài chính rà soát và tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định mới thay thế Nghị định 04. ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông đề nghị, nghị định mới phải đảm bảo sát thực tiễn nhất và đưa lại hiệu quả quản lý cao nhất, được xây dựng trên nguyên tắc bố trí xe ô tô phù hợp với chức năng nhiệm vụ, phạm vi công tác của từng cơ quan, đơn vị.

Ngoài ra, dự thảo nghị định cũng căn cứ vào bộ máy cán bộ công chức, viên chức của từng đơn vị và căn cứ vào diện tích, địa hình của từng địa phương để đưa ra quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ô tô một cách hợp lý. Do vậy, việc tính định mức sử dụng xe ngoài việc áp dụng việc tính bình quân chung cũng cần xét đến tính đặc thù.

Về mức giá mua xe, theo ĐBQH tỉnh Nguyễn Hữu Thông cần một quy định mở cho các địa phương xem xét, quyết định giá mua cao hơn không quá 15% hoặc 20% so với mức giá quy định nhằm tăng tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các địa phương.

T.HÀ


(0) Bình luận
Bài liên quan
Đoàn ĐBQH tỉnh: Thảo luận dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 24/10, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đồng thời tiến hành thảo luận tại hội trường. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên họp.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Khẩn trương rà soát và tháo gỡ các dự án treo, quy hoạch treo