Kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên

29/05/2017, 08:44 - Lượt đọc: 78

BT - Những năm qua, Tỉnh ủy Bình Thuận đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng, hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương để tập trung lãnh đạo triển khai quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; lãnh đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với tập trung lãnh đạo khắc phục những khuyết điểm, hạn chế được chỉ ra qua kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.

Xử lý nhiều vi phạm

Cùng với đó, công tác kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt luôn được cấp ủy, tổ chức đảng các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt kết quả khá toàn diện, góp phần nâng cao ý thức xây dựng Đảng, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, chấp hành kỷ luật, kỷ cương trong mỗi cấp ủy, tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên của Đảng bộ tỉnh.

    
    Đảng bộ tỉnh Bình Thuận có 10 đảng bộ   huyện, thị xã, thành phố, 5 đảng bộ khối và 11 đảng đoàn, ban cán sự   đảng; toàn tỉnh có 512 tổ chức cơ sở đảng (242 đảng bộ cơ sở, 270 chi bộ   cơ sở), trong đó có 2.333 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở và 7 đảng bộ   bộ phận, với 31.960 đảng viên.

Cấp ủy các cấp đã tiến hành kiểm tra đối với 648 lượt tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Quy định 55 của Ban Bí thư; kiểm tra 2.879 đảng viên trong việc nêu gương, gương mẫu thực hiện, trong việc thực hiện các chuẩn mực đạo đức và đạo đức nghề nghiệp, việc xây dựng và thực hiện kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện.

Ủy ban kiểm tra các cấp giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Quy định 55 đối với 94 lượt tổ chức đảng, qua giám sát đã kịp thời hướng dẫn tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc bước đầu trong triển khai thực hiện, cũng như đôn đốc, nhắc nhở các cấp ủy, tổ chức đảng tăng cường kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ đảng viên; đồng thời đã giám sát 65 đảng viên là người đứng đầu trong thực hiện việc nêu gương. Theo đó, đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm về đạo đức, lối sống; trách nhiệm tự giác đi đầu, gương mẫu của cán bộ chủ chốt; ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân; lợi dụng quyền hạn để trục lợi đối với 309 đảng viên. Qua kiểm tra kết luận có vi phạm 243/309 đảng viên, chiếm 78,64%; trong đó, vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật là 170 đảng viên, những trường hợp còn lại đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm. Đã giải quyết 129 trường hợp đảng viên bị tố cáo vi phạm đạo đức, lối sống; trách nhiệm tự giác đi đầu, gương mẫu của cán bộ chủ chốt; ý thức trách nhiệm phục vụ nhân dân; lợi dụng quyền hạn để trục lợi... Qua giải quyết tố cáo, kết luận có 73/129 trường hợp có vi phạm, chiếm 56,59%; trong đó, vi phạm phải thi hành kỷ luật là 33 đảng viên, những trường hợp còn lại đã yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc để rút kinh nghiệm.

Ngăn ngừa suy thoái  khi mới manh nha

Tuy nhiên, việc quán triệt các văn bản quy định, hướng dẫn về công tác kiểm tra của tổ chức đảng đối với việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên ở một số tổ chức cơ sở đảng chưa kịp thời, đầy đủ, chưa sâu nên thời gian đầu trong tổ chức thực hiện còn lúng túng về phương pháp. Một số nơi chưa đưa nội dung vào chương trình kiểm tra, giám sát hàng năm hoặc có đưa vào nhưng quá trình thực hiện còn hình thức, dàn trải, thiếu cụ thể.

Việc triển khai các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên có nơi thực hiện còn thiếu kiên quyết, chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao. Một số nơi vẫn chưa khắc phục được tình trạng lúng túng trong tổ chức thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; việc thực hiện “gương mẫu thực hiện” của người đứng đầu và “nêu gương” của cán bộ, đảng viên ở một số cơ quan, đơn vị chưa được quan tâm đúng mức.

Thực tiễn cho thấy nơi nào cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng cơ quan quan tâm đúng mức, thường xuyên kiểm tra cán bộ, đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn được giao, nhiệm vụ đảng viên và việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống; đồng thời người đứng đầu cấp ủy, chính quyền gương mẫu thực hiện thì cấp ủy đó, tổ chức đó luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Để khắc phục những hạn chế nêu trên, thời gian đến cần tập trung thực hiện tốt các vấn đề như: Công tác kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện của người cán bộ, đảng viên phải được tiến hành thường xuyên, liên tục và phải đi đôi với việc phối hợp giữa cấp ủy nơi sinh hoạt với cấp ủy nơi cư trú để quản lý đảng viên, giúp ngăn ngừa sai phạm và ngăn chặn những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống từ lúc mới manh nha. Việc xác định nội dung, đối tượng kiểm tra phải bám sát lĩnh vực hoạt động, chức năng, nhiệm vụ được phân công, trước hết là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu hoạt động trong các lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tiêu cực.

Ủy ban kiểm tra các cấp tăng cường giám sát việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra của các cấp ủy, tổ chức đảng để đôn đốc, nhắc nhở và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc; thường xuyên quan tâm củng cố kiện toàn, bồi dưỡng nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ kiểm tra đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới; thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm và giải quyết tố cáo trong lĩnh vực tư tưởng, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành và trách nhiệm thực thi công vụ.

Công Nam - Thành Long


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bí thư Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
BTO- Sáng 12/8, đồng chí Dương Văn An - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với đoàn công tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam do đồng chí Nguyễn Phương Nga – Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm trưởng đoàn. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kiểm tra việc tu dưỡng, rèn luyện đạo đức của cán bộ, đảng viên