Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ: Tuổi thanh xuân của người con gái ấy

14/07/2017, 09:51 - Lượt đọc: 54

BTO- Sinh năm 1941 trong một gia đình có truyền thống cách mạng ở Hàm Kiệm (Hàm Thuận Nam bây giờ). 13 tuổi, em Bảy vô đội công tác vũ trang, đi làm liên lạc, đưa thư.

Đến năm 1960, Võ Thị Bảy đã là một thiếu nữ, được các anh trong đơn vị giao nhiệm vụ nắm tình hình địch và mua gạo, nhu yếu phẩm tiếp tế cho đơn vị. Hai mươi tuổi, trong một lần mang hàng tiếp tế lên Gò Bàu (Hàm Kiệm) thì Bảy bị bắt đưa về giam tại lao xá (Phan Thiết). Hai năm trời sống trong nhà giam khét tiếng, Bảy phải chịu bao cảnh đòn tra tấn ghê rợn dã man, từ đổ nước mắm, nước xà phòng vào mũi vào mồm rồi tra điện, đến dùng roi điện đánh đến ngất xỉu. Mặc chúng tra tấn hành hạ, ngất đi sống lại, kẻ thù không lấy được lời khai nào của cô gái ấy. Hai năm sau, đến năm 1963 chúng đành thả Bảy về. Sau khi được tha, do bị đánh đập nhiều nên Bảy quá đau yếu. Không làm gì được, Bảy ở nhà mở lớp dạy học tư cho các thiếu niên trong thôn, mặc dù lúc đó cô mới vừa học qua lớp Tư. Đến năm 1965, các anh trong đơn vị đến vận động cô vào làm việc lại, từ đó cô vô rừng ở luôn. Cô được đơn vị cử đi học ngành y, rồi về làm việc ở Thị ủy Phan Thiết. Đến năm 1968, cô về đội phẫu, sau đó được đi học y sĩ và công tác cho đến ngày hòa bình.

Giờ đây, cô Võ Thị Bảy tuy là một thương binh hạng 3/4, tỷ lệ thương tật 51% nhưng cô vẫn chưa chịu nghỉ ngơi, cô vẫn làm một số công việc như phụ trách bộ phận cựu chiến binh của phường Lạc Đạo (Phan Thiết). Cô nói: “Mình còn có sức thì gắng làm việc cho nó vui. Còn biết bao anh em cùng công tác với mình đã hy sinh, nghĩ đến anh em thì làm sao mà so đo được. Phải sống sao cho xứng đáng với họ chớ”.

TRƯƠNG BẠCH TUYẾT


Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ: Tuổi thanh xuân của người con gái ấy