Theo dõi trên

Lấy ý kiến cử tri đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025

19/06/2024, 05:05

UBND TP. Phan Thiết vừa yêu cầu các phường: Lạc Đạo, Đức Nghĩa, Đức Thắng, Bình Hưng và Hưng Long tổ chức lấy ý kiến cử tri Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025 tỉnh Bình Thuận.

Theo đó UBND phường Lạc Đạo, Đức Nghĩa, Đức Thắng lấy ý kiến cử tri nội dung Đề án sắp xếp đơn vị hành chính phường Lạc Đạo, Đức Nghĩa và Đức Thắng (Đề án 1A); UBND phường Bình Hưng, Hưng Long lấy ý kiến cử tri nội dung Đề án sắp xếp đơn vị hành chính phường Bình Hưng và Hưng Long (Đề án 1B).

phan-thit-nh-n.-lan-2-.jpg
Thành phố Phan Thiết nhìn từ trên cao. Ảnh: N.Lân

Trong quá trình lấy ý kiến cần tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng các hình thức thích hợp nhằm cung cấp thông tin đầy đủ, đúng đắn cho cử tri, để cử tri hiểu rõ ý nghĩa, nội dung của việc lấy ý kiến; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cử tri; động viên, khuyến khích cử tri tham gia tích cực khi cơ quan có thẩm quyền tổ chức lấy ý kiến. Nội dung thông tin, tuyên truyền cần nhấn mạnh sự cần thiết của việc sắp xếp đơn vị hành chính phương án sắp xếp, điều chỉnh đơn vị hành chính, lưu ý tuyên truyền thống nhất về tên gọi của các đơn vị hành chính sau khi sắp xếp; đối tượng, phạm vi tác động của vấn đề lấy ý kiến... Ngoài ra lãnh đạo thành phố yêu cầu trong công tác tuyên truyền phải nêu rõ các nội dung quy định về căn cứ pháp lý, sự cần thiết phải sắp xếp, tiêu chuẩn của các đơn vị hành chính, các phương án sắp xếp, tác động của việc sắp xếp, quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người dân, qua đó để người dân hiểu và đồng thuận về đề án.

Sau khi lấy ý kiến cử tri nếu có trên 50% tổng số cử tri trên địa bàn đồng ý thì UBND phường báo cáo HĐND cùng cấp để lấy ý kiến. Trường hợp tổng số cử tri trên địa bàn đồng ý chưa đạt trên 50% thì trong thời gian 5 ngày, UBND phường tăng cường tuyên truyền, vận động cử tri và căn cứ tình hình thực tiễn để tổ chức lấy ý kiến cử tri lần 2. Trường hợp lấy ý kiến cử tri lần thứ 2 vẫn chưa đạt trên 50% tổng số cử tri đồng ý thì UBND thành phố báo cáo UBND tỉnh đề xuất thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính phường này trong giai đoạn 2026 – 2030. Đồng thời, chính quyền địa phương các phường cần phải đánh giá rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức lấy ý kiến cử tri đối với đề án và đưa kết quả lấy ý kiến cử tri vào nội dung báo cáo của UBND thành phố về việc tổng hợp ý kiến của cử tri…

H.TRINH


(0) Bình luận
Bài liên quan
Quản lý tín chỉ các-bon từ rừng
Từ giữa những năm 2000 đến nay, Việt Nam có nhiều doanh nghiệp triển khai thực hiện các chương trình, dự án tạo tín chỉ các-bon và trao đổi tín chỉ các-bon ra thế giới trên thị trường tự nguyện, đặc biệt là tín chỉ các-bon từ các chương trình, dự án theo cơ chế phát triển sạch.
Nổi bật
Nhớ lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, huyện Phú Quý ra sức đoàn kết một lòng xây dựng quê hương
Phú Quý là đảo tiền tiêu trên biển Đông của tỉnh Bình Thuận đã vinh dự được đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm và làm việc vào tháng 7/2014. 10 năm trôi qua, nhưng hình ảnh vị Tổng Bí thư với mái tóc bạc trắng, nụ cười đôn hậu, hiền từ và những lời hỏi thăm ân cần vẫn vẹn nguyên trong tâm trí của người dân đảo. Khắc ghi lời căn dặn của Tổng Bí thư, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân huyện đảo Phú Quý đã đoàn kết một lòng, góp sức xây dựng quê hương ngày càng trở nên giàu đẹp hơn.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lấy ý kiến cử tri đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025