Theo dõi trên

LHQ: Một cửa khẩu khác ở dải Gaza có thể sớm mở cửa

10/12/2023, 09:45 - Lượt đọc: 156

Phó Tổng Thư ký phụ trách các vấn đề nhân đạo kiêm Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp của Liên hợp quốc (LHQ) Martin Griffith cho biết: các cuộc đàm phán đang được tiến hành để mở thêm một tuyến đường khác vào dải Gaza để cứu trợ cho những người Palestine bị mắc kẹt trong chiến sự.

b7579d9f-b7dc-45a8-83a9-b9b961c35922.jpeg
Một trại tỵ nạn ở Palestine.

Tình hình tại khu vực này ngày càng trở nên nghiêm trọng khi lực lượng Israel liên tục tấn công. Ông Martin Griffiths cho biết, có "dấu hiệu đầy hứa hẹn" cửa khẩu Kerem Shalom - điểm giao thương duy nhất giữa dải Gaza và Israel có thể sớm mở cửa. Đồng thời nói thêm, đây sẽ là một "sự thúc đẩy to lớn cho công tác hậu cần".

Cơ quan LHQ cho biết, cửa khẩu Kerem Shalom - từng là tuyến đường lưu thông của hơn 60% lượng hàng hóa vào Gaza trước khi xung đột giữa Hamas-Israel bùng phát ngày 7/10.

Quân đội Israel đang tăng cường các cuộc tấn công. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã tấn công vào khoảng 450 mục tiêu trên khắp dải Gaza những ngày qua bao gồm cả thành phố chính phía nam Khan Younis. Đây là con số cao nhất được báo cáo kể từ khi Israel nối lại các hoạt động chiến đấu ở Gaza vào ngày 1/12.

Người Israel tin rằng, Yahya Sinwar, một thành viên có đường lối cứng rắn của cánh vũ trang Hamas, làm thủ lĩnh mới của phong trào này tại Dải Gaza có thể đang ẩn náu trong khu vực.

Hàng viện trợ đã được đưa vào Khan Younis qua Rafah - cửa khẩu duy nhất vào Gaza hiện nay, nhưng không đủ để vận chuyển đi khắp Gaza. Một phụ nữ cho biết: “Chúng tôi không có nơi ở, không có nhà vệ sinh và không có nước uống, không thể dựng lều. Chúng tôi thậm chí không có thứ gì để che cho con mình khi chúng ngủ”.

Lễ hội Hanukkah (hay còn gọi lễ hội Ánh sáng) của người Do Thái diễn ra trong 8 ngày đêm đã bắt đầu. Người dân ở Tel Aviv được nhìn thấy thắp 138 ngọn nến, mỗi ngọn tượng trưng cho những người vẫn đang bị Hamas giam giữ làm con tin. Cháu trai của một con tin kêu gọi cộng đồng toàn cầu làm nhiều hơn nữa để giúp họ được thả ra.

NINH CHINH (THEO NHK ENGLISH)


(0) Bình luận
Bài liên quan
Xung đột Hamas-Israel: 20 bệnh viện tại Dải Gaza phải ngừng hoạt động
20 bệnh viện ở Dải Gaza đã ngừng hoạt động trong khi bệnh viện lớn nhất ở Dải Gaza có nguy cơ bị tấn công khi Israel cáo buộc bệnh viện này là nơi đặt trụ sở của lực lượng Hồi giáo Hamas.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
LHQ: Một cửa khẩu khác ở dải Gaza có thể sớm mở cửa