Lịch tết 2021: Khởi động sớm nhưng sức mua chậm

12/11/2020, 09:31 - Lượt đọc: 102

BT- Từ đầu tháng 10/2020, tại các nhà sách, cửa hàng văn phòng phẩm đã tràn ngập sắc đỏ của lịch tết 2021. Tuy nhiên, dù áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, nhưng đến thời điểm này theo đánh giá sức mua còn khá chậm.

                
   Lịch tết 2021 có nhiều hình ảnh đẹp, được    in trên giấy tốt.

Tại Nhà sách Fahasa Phan Thiết (lầu 1, Siêu thị Coop mart Phan Thiết), hay Nhà sách Phương Nam, quầy trưng bày lịch các loại đã được bố trí ở vị trí dễ nhìn, ngay lối đi vào. Năm 2021 là năm con trâu, vì thế trên những tờ lịch treo tường, lịch tờ, bìa bloc được in nổi hình ảnh con vật này khá nhiều. Trong khi đó lịch bàn vẫn tập trung khai thác chủ đề truyền thống như Tết Việt, phong cảnh quê hương, áo dài, sắc xuân, cảnh đẹp thế giới...

Ông Trần Thành Phương – Giám đốc Nhà sách Fahasa Phan Thiết cho biết: Về hình thức và nội dung lịch tết năm nay không có nhiều nét mới so năm ngoái, số lượng phát hành cũng giảm hơn. Bởi do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các công ty in và xuất bản ít đầu tư công nghệ. Phổ biến nhất là lịch treo tường (1 tờ, 5 tờ, 7 tờ, 13 tờ) có 2 dạng lò xo và nẹp thiếc; lịch để bàn lò xo với số tờ tương tự như lịch treo tường; lịch bloc có các loại: siêu cực đại, cực đại, trung, nhỏ…

Lịch giờ đây không đơn giản để xem ngày, tháng mà còn là vật trang trí cho không gian gia đình, nơi làm việc, vật phẩm thể hiện nét văn hóa độc đáo. Vì thế người ta vẫn có ý thức chọn những tờ lịch đẹp, ý nghĩa thay cho một bức tranh treo trong nhà để mọi người cùng thưởng thức. Các mẫu bìa lịch bloc được ưa thích vẫn là những thiết kế theo dáng dài hình thần tài, hình đèn lồng, giả gỗ, giả ngọc với màu sắc bắt mắt. Trong khi đó lịch bàn, lịch bloc tích hợp nhiều thông tin về chính trị, văn hóa - nghệ thuật, lịch sử, địa lý, ca dao, tục ngữ, danh ngôn của các lãnh tụ cũng như các nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Giá lịch năm nay không tăng, dao động 30.000 – 63.000 đồng/lịch bàn; lịch bloc loại nhỏ 19.000 đồng, loại trung 36.000 đồng và loại lịch đại là 85.000 đồng. Riêng loại bloc siêu đại có giá từ 300.000 - 770.000 đồng tùy theo khổ và chất lượng giấy in. Hiện các nhà sách và cửa hàng đang áp dụng chương trình khuyến mãi, giảm giá từ 20 – 30% cho tất cả các mặt hàng. Riêng đơn vị, doanh nghiệp đặt hàng với số lượng lớn mức chiết khấu ưu đãi lên tới 40%. Tuy nhiên theo chủ các cửa hàng, thời gian này đa số khách hàng chỉ đến tham khảo giá cả, chất lượng, mẫu mã là chính chứ chưa mua nhiều. Nguyên nhân được lý giải là do ảnh hưởng của dịch bệnh khiến nhiều doanh nghiệp thắt chặt chi tiêu, “cắt” bớt quà tết; một số khác giảm lượng lịch tặng mà thay vào đó là các món quà mang giá trị thực tế. Còn những khách hàng lẻ, các cửa hàng cũng hy vọng tầm tháng 12 sẽ bán được với số lượng tăng hơn.

 T.Linh(0) Bình luận
Bài liên quan
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lịch tết 2021: Khởi động sớm nhưng sức mua chậm