Theo dõi trên

Liệu mỗi trường học có chọn một bộ sách giáo khoa?

15/03/2024, 05:11

Năm học 2024 - 2025 sẽ là năm học cuối cùng thực hiện việc thay sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Để chuẩn bị cho năm học mới sắp tới, giai đoạn này, các trường học đã bắt đầu xúc tiến việc đọc, nghiên cứu để bình chọn bộ sách giáo khoa mình cho là ưng ý nhất.

Năm học 2021 - 2022 là năm học thứ hai thực hiện việc thay sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 ở khối lớp 2 và khối lớp 6. Năm học này, quyền chọn sách giáo khoa thuộc về Ủy ban nhân dân tỉnh. Cả 2 cấp gần như chỉ học chung một bộ sách giáo khoa “Chân trời sáng tạo”. Điều này, đã mang lại khá nhiều điều thuận lợi cho cả giáo viên và học sinh.

chon-sach.jpg
Ảnh minh họa.

Năm học 2024 - 2025, quyền chọn sách thuộc về nhà trường

Thông tư số 27/2023, hiệu trưởng nhà trường được trao quyền thành lập hội đồng lựa chọn sách giáo khoa để đưa vào giảng dạy ở đơn vị mình. Giáo viên được bỏ phiếu lựa chọn sách trên cơ sở nghiên cứu, nhận xét đánh giá các sách giáo khoa trong danh mục do Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt.

Năm học 2020-2021, năm đầu tiên ngành giáo dục thực hiện thay sách giáo khoa theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, quyền chọn sách học trong nhà trường thuộc về các trường học.

Liệu có xảy ra tình trạng mỗi trường một bộ sách

“Đi mua cho con bộ sách lớp 2 đến ngày con nhập trường mới biết mua nhầm vì trường con không học bộ sách ấy. Ra cửa hàng sách đổi lại không được nên đành phải bỏ đi bấm bụng mua lại bộ sách khác”, một phụ huynh rầu rỉ kể lại.

Đây không phải trường hợp duy nhất phụ huynh mua nhầm sách giáo khoa cho con và phải bỏ đi mua bộ sách khác, một số phụ huynh khác cũng đã nhầm lẫn như vậy. Ngoài ra, có những học sinh còn không mua kịp sách khi vào năm học mới do các nhà sách không dám lấy sách nhiều về bán vì sợ tồn hàng qua năm khó bán được.

Năm học 2020 - 2021, chỉ trong một địa bàn (một phường, một xã) mà mỗi trường lại học một bộ sách giáo khoa khác nhau. Trong một huyện, thị có tới 5 bộ sách giáo khoa được chọn.

Trong một địa bàn hẹp (trường cách trường chỉ vài cây số) mà có quá nhiều bộ sách giáo khoa được chọn, đã gây khá nhiều khó khăn trong công tác chỉ đạo chuyên môn, trong việc kiểm tra, đánh giá chất lượng học sinh, trong việc triển khai các hội thi giáo viên dạy giỏi. Ngoài ra, phụ huynh dễ nhầm lẫn khi chọn mua sách (con học bộ sách này lại mua bộ sách khác), sẽ mất thêm một khoản tiền để mua bộ sách khác khi con chuyển trường. Đặc biệt, việc đang học bộ sách này, chuyển sang học bộ sách khác cũng gặp khá nhiều khó khăn khi mạch kiến thức giữa các bộ sách giáo khoa được sắp xếp không đồng nhất.

Nếu học sinh chuyển trường trong năm học qua một trường khác không chung bộ sách giáo khoa, sẽ có những kiến thức không được học vì bộ sách mới đã dạy trước đó.

Có nên chọn tất cả các môn học cùng chung một bộ?

Về nguyên tắc, việc lựa chọn sách giáo khoa không nhất thiết phải theo bộ mà chọn theo từng môn học, hoạt động giáo dục. Tuy nhiên, “Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chương trình giáo dục phổ thông bao gồm chương trình tổng thể và các chương trình môn học thì mọi sách giáo khoa cũng đã đáp ứng yêu cầu của chương trình mới được phê duyệt. Vì thế, chỉ nên chọn một bộ sách cho tất cả các môn học sẽ thuận lợi hơn cho cả người dạy và người học”, thầy giáo Quốc Dũng cho biết.

Cô giáo Minh Anh cũng chia sẻ: “Từ thực tế giảng dạy tôi cho rằng, tất cả các môn học cũng chỉ nên chọn chung một bộ sách. Đặc biệt, năm trước đã học bộ sách nào thì năm sau cũng nên chọn bộ sách ấy vì kiến thức sẽ được trình bày một cách logic hơn”.

PHAN TUYẾT


(0) Bình luận
Bài liên quan
Ngôi trường THPT công lập duy nhất dạy học môn âm nhạc
Năm học 2023-2024 là năm thứ 2 triển khai thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 cấp THPT đối với lớp 10 và 11. Trong đó, môn âm nhạc và mỹ thuật trở thành môn học chính thức để học sinh lựa chọn nhằm góp phần phát triển toàn diện cả về phẩm chất và năng lực cho học sinh.
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Liệu mỗi trường học có chọn một bộ sách giáo khoa?